Giáo án Ngữ văn lớp 10 nâng cao

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 20 Tháng một, 2021

Giáo án Ngữ văn lớp 10

Giáo án Ngữ văn lớp 10 nâng cao được sưu tầm từ những bộ giáo án hay và chất lượng trên toàn quốc nhằm cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích đến với các thầy cô, không chỉ tổng hợp lại kiến thức cơ bản mà bộ giáo án này còn mở rộng nội dung của các bài học giúp học sinh có cảm nhận đa chiều và sâu sắc hơn.

Giáo án Ngữ văn lớp 10 cơ bản

PHÚ SÔNG BẠCH ĐẰNG

(Trương Hán Siêu)

A - Mục tiêu cần đạt

1- HS hiểu được Bài phú sông Bạch Đằng là dòng hoài niệm và suy ngẫm về chiến công lịch sử oanh liệt của người xưa trên sông Bạch Đằng. Qua đó tác giả thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc. Bài phú sử dụng hình ảnh điển tích có chọn lọc, kết hợp trữ tình hoài cổ với tự sự tráng ca, thủ pháp liên ngâm, hình thức đối đáp tạo nên những nét đặc sắc về nghệ thuật.

2. HS rèn luyện kỹ năng đọc- hiểu một tác phẩm văn học trung đại viết theo lối phú cổ thể, kỹ năng phân tích những thủ pháp nghệ thuật có giá trị cao trong việc biểu hiện nội dung tư tưởng tác phẩm.

B - Hoạt động dạy - học

Hoạt động của GV và HS Yêu cầu cần đạt

Gv cho hs đọc mục Tiểu dẫn (SGK) và hỏi:

Tác giả Trương Hán Siêu là ai? Sống ở thời kì nào?

(HS làm việc cá nhân và trình bày trước lớp).

Hỏi: Anh (chị) hiểu gì về thể phú? Bài Phú sông Bạch Đằng được đánh giá thế nào?

(HS thảo luận nhóm, cử đại diện trình bày trước lớp)

Hoạt động 2- Tìm hiểu nội dung

Bài tập 1- Đọc đoạn 1 và cho biết:

a) Nhân vật “khách” trong bài phú là người thế nào? Tại sao lại muốn học Tử Trường tiêu dao đến sông Bạch Đằng? (Xem SGK)

(HS làm việc cá nhân. Trình bày trước lớp)

b) Trước cảnh sông nước Bạch đằng, “khách” đặc biệt chú ý đến những gì? Tâm trạng của “khách” ra sao?

(HS làm việc cá nhân. Trình bày trước lớp)

I/ Đọc và tìm hiểu Tiểu dẫn

1/ Tác giả

Trương Hán Siêu người Ninh Bình, từng tham gia kháng chiến chống Nguyên - Mông, làm quan dưới bốn triều nhà Trần, không rõ năn sinh, mất năm 1354.

2/ Thể phú

+ Phú là một thể loại trong văn học cổ, phân biệt với thơ, hịch, cáo...

+ Bài Phú Sông Bạch Đằng thuộc loại phú cổ thể (phú cổ), từng nổi tiếng trong thời nhà Trần, được người đời sau đánh giá là bài phú hay nhất của văn học trung đại Việt Nam.

II/ Tìm hiểu nội dung

1/ Nhận xét về nhân vật "khách" trong đoạn 1:

a- Trong thơ chữ Hán thời trung đại, tác giả thường tự xưng mình là “khách”, là “nhân”. Ở đây, “khách” vừa là từ tự xưng của tác giả, vừa là nhân vật.

Theo nội dung đoạn 1, “khách” là một bậc hào hoa, phóng túng, thuộc giới "tao nhân mặc khách", ham thích du ngoạn đi nhiều, biết rộng, mang “tráng chí”, làm bạn với gió trăng, qua nhiều miền sông bể...

- Khách tìm đến những địa danh lịch sử, học Tử Trường (Tư Mã Thiên) tìm “thú tiêu dao”, nhưng thực chất là để nghiên cứu, tìm hiểu các địa danh lịch sử. Bạch Đằng được coi là địa danh không thể không đến.

b- Trước hình ảnh Bạch Đằng "bát ngát", "thướt tha" với "nước trời" "phong cảnh ...", "bờ lau", "bến lách"..., nhân vật “khách” có tâm trạng buồn thương vì nghĩ đến cảnh “sông chìm giáo gãy, gò đầy xương khô”, biết bao người anh hùng đã khuất... Nhưng sau cảm giác buồn thương cảm động ấy vẫn ẩn giấu niềm tự hào trước lịch sử oai hùng của dân tộc.

20 Tháng một, 2021

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!