Văn khấn tạ đất Rằm tháng Giêng

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 15 Tháng hai, 2022

Lễ cúng đất hay còn gọi là lễ cúng tạ đất, cúng tạ thần linh thổ địa, cúng tạ thổ công trên mảnh đất gia đình đang sinh sống. Lễ cúng này thường được làm vào đầu năm hoặc cuối năm. Cùng TimDapAntham khảo việc chuẩn bị bài khấn tạ đất đầu năm 2022 và cách sắp lễ như thế nào nhé?

1. Lễ cúng tạ đất được thực hiện khi nào?

Tại Việt Nam, tùy theo từng vùng miền, từng tục lễ của từng gia đình mà lễ cúng tạ đất được thực hiện vào khoảng thời gian khác nhau.

Có nơi, có gia đình thực hiện lễ tạ đất nhân dịp cuối năm, thường là từ ngày rằm tháng chạp đến trước ngày cúng ông Công ông Táo. Nhưng cũng có gia đình lại thực hiện lễ tạ đất vào dịp đầu xuân năm mới, sau ngày hạ nêu mùng 7 tết đến trước ngày rằm tháng giêng.

Do đó, ngày lễ tạ đất là không bắt buộc và không giống nhau ở mỗi gia đình và vùng miền. Nhưng thông thường thì các gia đình thường tiến hành lễ cúng tạ đất vào dịp cuối năm.

2. Tại sao cần chuẩn bị bài khấn tạ đất đầu năm 2022

Lễ cúng tạ đất được thực hiện nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính của các thành viên trong gia đình tới các vị tổ tiên, thần linh cai quản khu đất ngôi nhà bạn đang sống, tạ ơn sự phù hộ độ trì, che chở của các vị thần linh trong một năm qua. Lễ cúng tạ đất cũng được thực hiện nhằm cầu xin sự chứng giám, phù hộ của các vị thần linh, cầu xin một năm tới toàn gia đều được bình an vô sự.

Khi cúng tạ đất, ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cúng thì văn khấn tạ đất có ý nghĩa quan trọng không kém. Bởi lời văn khấn có được chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới thể hiện được sự thành tâm và được các vị thần linh chứng giám, phù hộ độ trì.

Do đó, trước khi khấn cúng, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn tạ thần linh, văn khấn tạ đất tại nhà bằng việc đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy để khi khấn cúng được trôi chảy và thành tâm nhất.

3. Lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng tạ đất

Trước khi tiến hành lễ cúng tạ đất, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cúng cần thiết cơ bản sau đây:

  • Hoa quả tươi
  • Hương
  • Nến
  • Cau trầu
  • Rượu
  • 5 chén nước
  • Thuốc lá, chè, nước ngọt
  • Cỗ cúng (cỗ mặn hoặc cố chay), cỗ mặn thì có 1 con gà luộc, xôi đồ, cùng các món ăn mặn khác.
  • Vàng mã thì cần chuẩn bị: 6 con ngựa, gồm 5 con ngựa 5 màu khác nhau (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, giày, kèm theo là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi con ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng cùng 1 con ngựa đỏ to nhất đi kèm các lễ cúng trên nhưng kích thước cần lớn hơn cả; 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng); 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng gia tiên).

Sau khi chuẩn bị hết các lễ vật cúng trên, gia chủ cần đặt và sắp xếp hết lên bàn thờ ngay ngắn, trang nghiêm, thắp nén nhang và bắt đầu đọc văn khấn tạ đất .

4. Bài văn khấn tạ đất đầu năm

Dưới đây là mẫu bài văn khấn tạ đất, tạ cúng thần Thổ Công, Thổ Địa, mời các bạn cùng tham khảo:

Hi vọng, với nội dung văn khấn tạ đất đầu năm trên đây đã giúp quý bạn chuẩn bị được bài văn khấn tạ Thần Linh một cách kỹ lưỡng và tôn nghiêm nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm: Văn khấn gia tiên Rằm tháng Giêng; Văn khấn thổ công Rằm tháng Giêng; Văn khấn thần tài Rằm tháng Giêng,... Hãy cùng tham khảo những bài văn khấn rằm tháng Giêng chuẩn và đúng phong tục mà TimDapAnđã đăng tải để cầu cho năm mới tài lộc no đủ, gia chủ phát tài.

15 Tháng hai, 2022

Tài liệu mới nhất