Những việc "buộc phải nhớ" khi ra ngoài ngày mưa bão

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 19 Tháng tám, 2016

Những nguyên tắc buộc phải nhớ khi đi ra ngoài trời mưa bão

Cơn bão khiến người dân tham gia giao thông di chuyển gặp nhiều khó khăn. Nắm trong tay những bí kíp cơ bản dưới đây sẽ phần nào giúp bạn an toàn hơn khi phải di chuyển lúc gặp mưa bão.

Kinh nghiệm đi xe "qua đường ngập nước" bạn nên biết

Cách chăm sóc xe sau khi bị ngập mưa

Biện pháp ứng phó cần thiết khi nhà bị ngập lũ

1. Khi đi bộ

Sự thật là - đi bộ chưa chắc đã là an toàn tuyệt đối bởi trong lúc mưa bão - bạn vẫn phải đối mặt với nguy cơ cây đổ hay vô tình thụt chân xuống cống, hồ hoặc khu vực nước sâu.

Do đó, hãy nhớ:

Những lưu ý buộc phải nhớ khi ra ngoài trời mưa bão

2. Khi đi xe máy, di chuyển trên đường

Trời gió to, mưa lớn, tầm nhìn của bạn sẽ trở nên kém, vì vậy bạn cần phải chú ý quan sát đường di chuyển của mình.

Những vạch kẻ trên đường, nắp cống, hố ga, ổ gà cũng mang đến nhiều tiềm ẩn - bạn nên di chuyển chậm để không bị ngã.

Những lưu ý buộc phải nhớ khi ra ngoài trời mưa bão

Những lưu ý buộc phải nhớ khi ra ngoài trời mưa bão

Những lưu ý buộc phải nhớ khi ra ngoài trời mưa bão

3. Khi đi ô tô

Bạn không được đỗ xe ô tô dưới những cây lớn mà chọn đỗ ở những khu đất rộng, quang đãng, không có nhiều cây để tránh tình trạng cây đổ, cành rơi.

Dẫu vậy, khi trời mưa bão, nếu có thể, bạn đừng nên di chuyển ra ngoài mà hãy ở yên trong nhà để đề phòng những tai nạn bất ngờ có thể xảy đến.

Những lưu ý buộc phải nhớ khi ra ngoài trời mưa bão

4. Khi ở trên biển

Tàu thuyền hoạt động trên biển bất chợt gặp bão cần đặc biệt quan tâm, nghe và cập nhật bản tin dự báo thời tiết hàng ngày để có thông tin kịp thời về thời tiết, chủ động phòng tránh, đưa tàu về nơi neo đậu, trú ẩn an toàn gần nhất.

Khi gặp sự cố cần trợ giúp, chủ tàu cần gọi tới các trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải hoặc các đài thông tin duyên hải, thông báo: tên tàu, vị trí tọa độ, thời gian bị nạn, tình hình tai nạn, số người trên tàu, tình trạng sóng gió... và giữ liên lạc thường xuyên. Khi cần cấp cứu phải phát tín hiệu: Cấp cứu, Cấp cứu, Cấp cứu...

Dù vậy, khi trời mưa bão, nếu có thể, bạn đừng nên di chuyển ra ngoài mà hãy ở yên trong nhà để đề phòng những tai nạn bất ngờ có thể xảy đến.

19 Tháng tám, 2016

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!