Nằm chăn, đệm điện có hại không?

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 18 Tháng một, 2019

Vào mùa đông thì nhu cầu sưởi ấm cơ thể là điều cần thiết chính vì vậy mà nhiều người thường xuyên muốn nằm chăn đệm điện. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng thiết bị này, vậy thực hư ra sao? dùng chăn đệm điện có hại hay không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chăn điện Beurer HD90 (180cm x 130cm)

1. Chăn điện là gì?

Chăn điện là sản phẩm có chế độ sưởi ấm khi sử dụng điện nhờ sự chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Sản phẩm gồm có có cấu tạo bởi 2 bộ phận: phần thân chăn và thiết bị điều khiển.

Phần thân chăn

Phần thân chăn điện được cấu tạo bởi 2 hoặc nhiều lớp, trong đó có lớp dây dẫn nhiệt được luồn bên trong các lớp vải:

  • Lớp dây dẫn nhiệt: cấu tạo từ 2 thành phần là lõi dẫn nhiệt và sợi tổng hợp bao bọc bên ngoài. Phần lõi chỉ có tác dụng dẫn nhiệt, không dẫn điện, được bao bọc bởi sợi tổng hợp chịu nhiệt.
  • Lớp vải của thân đệm: cấu tạo bởi 2 hoặc nhiều lớp vải và bông được gắn chặt với nhau thông qua quá trình ép nhiệt. Chất liệu vải được sử dụng thường là vải cotton và nỉ nhung.

Thiết bị điều khiển

Được cấu tạo với các nấc duy trì nhiệt khác nhau. Tích hợp chế độ tự ngắt và chuyển điện lưu đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đệm điện đơn Beurer TS19 (1,3m x 0,75m)

2. Nằm chăm điện có gây hại cho sức khỏe không

Chăn điện đều có cùng nguyên lý hoạt động cơ bản: chuyển hóa từ điện năng thành nhiệt năng để hỗ trợ sưởi ấm an toàn và hiệu quả.

Với cấu tạo gồm nhiều lớp, chăn điện có vỏ ngoài làm từ nhung hoặc cotton... bên trong có những lớp bông cách điện hiệu quả.

Mỗi khi cắm điện, điện năng sẽ theo các dây dẫn đốt nóng sợi thủy tinh, từ đó khuếch tán nhiệt lượng tỏa ra đều khắp sản phẩm, đem đến cảm giác ấm áp và thoải mái tối đa cho người sử dụng.

Qua nguyên lý hoạt động của chăn điện chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nằm chăn điện không có hại cho sức khỏe, ngược lại nó còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chữa một số bệnh cho người cao tuổi như đau khớp, đau cơ hay thấp khớp. Đồng thời về bệnh tim mạch thì trong thời tiết lạnh giá, chăn điện tăng nhiệt độ cơ thể và giữ ấm để giúp tăng khả năng lưu thông máu, ngủ ngon, giảm mệt mỏi.

Đệm điện đơn Lanaform (150cm x 80cm) LA180109

3. Cách sử dụng chăn điện an toàn, hiệu quả

  • Nên bật chăn điện trước khi đi ngủ khoảng 30 phút và để đảm bảo giấc ngủ thì nên điều chỉnh nhiệt độ của chăn thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể một chút.
  • Không nên cắm điện cả đêm.
  • Không nên sử dụng chăn quấn quanh người.
  • Không sử dụng chăn điện khi đang bị ẩm ướt.
  • Không nên gập chăn, đệm điện thành nhiều nếp gấp vì có thể khiến chăn, đệm điện bị gãy, dây điện bên trong bị hở, gây chập cháy và gây giật cho người sử dụng
  • Khi gấp chăn, gấp theo chiều ngang làm 4 lần, tiếp tục gập chăn theo chiều dài 4 lần.
  • Tránh để nước vào bộ điều khiển của chăn.
  • Không cho trẻ nhỏ hoặc người già không được minh mẫn điều khiển chăn. Bệnh nhân bại liệt, người say rượu không nên dùng chăn, đệm điện. Nếu phải dùng thì phải có người kiểm tra nhiệt độ, tránh bị bỏng.

Hy vọng với những thông tin trên gia đình bạn sẽ tự tin và yên tâm hơn khi sử dụng chăn điện, đệm điện khi mùa đông đến. Nếu có nhu cầu mua sắm sản phẩm Quý khách hãy truy cập META.vn để được sở hữu sản phẩm có mức giá tốt nhất thị trường nhé!

18 Tháng một, 2019