Cúng Rằm tháng Giêng từ ngày nào

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 05 Tháng hai, 2020

Rằm tháng Giêng là một lễ cúng quan trọng trong năm. Nhưng cúng Rằm tháng Giêng 2021 vào ngày nào hay cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào cho đúng là thắc mắc của rất nhiều người. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tìm Đáp Án

1. Cúng rằm tháng giêng trong quan niệm người Việt

Lễ cúng rằm tháng giêng là một nghi lễ quan trọng trong quan niệm của người Việt. Dân gian có câu: "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng". Rằm tháng giêng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, theo tục xưa gọi là: Tết Nguyên Tiêu.

Vào ngày này người Việt Nam thường tiến hành nghi lễ cúng cúng gia tiên, báo cáo kết thúc tháng Tết và chính thức bắt nhịp vào cuộc sống sinh hoạt lao động của năm mới.

Với Phật tử, những gia đình theo đạo Phật, thờ Phật tại gia thì ngày này còn làm lễ cúng Phật cầu bình an, có thể tiến hành tại nhà hoặc ở chùa.

Ngoài cúng rằm tháng giêng, người Việt có truyền thống dâng sao giải hạn vào ngày 15/1 âm lịch để tránh tai kiếp rủi ro trong năm mới, giúp gia đình yên ổn thuận lợi.

Rằm tháng giêng năm 2021 vào ngày 15 tháng 1 Âm lịch (ngày Ất Tỵ, ngũ hành Hỏa, ngày Hoàng đạo), tức thứ Sáu ngày 26/2/2021.

2. Cúng rằm tháng giêng 2021 vào ngày nào tốt nhất?

Thông thường lễ cúng rằm tháng giêng sẽ được diễn ra vào ngày chính Rằm (ngày 15 âm lịch).

Tuy nhiên, ngày nay do điều kiện công việc bận rộn nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện thuận lợi để tiến hành cúng Rằm vào đúng ngày 15 âm lịch.

Vì vậy, để lễ cúng rằm tháng giêng vẫn có thể thực hiện theo đúng truyền thống nhiều gia đình đã chọn cúng vào khoảng thời gian 2 ngày 14-15 tháng Giêng để phù hợp hơn.

Cúng rằm tháng giêng ngày nào

Theo các chuyên gia, việc cúng rằm tháng giêng vào giờ chính Ngọ ngày 15/1 âm lịch thì có thể cúng trước đó 1 ngày, tức 14 tháng Giêng đều được.

Thời gian cúng có thể là từ sáng sớm ngày 14/1 âm lịch đến trước 19h ngày 15/1 âm lịch.

Tuy nhiên, ngoài 2 ngày này (14 và 15 âm lịch), gia chủ không nên cúng rằm tháng giêng vào ngày khác vì sẽ mất linh. Việc cúng rằm tháng giêng các gia đình có thể linh động để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.

Điều đặc biệt quan trọng nhất trong lễ cúng này chính là thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên.

3. Cúng rằm tháng giêng 2021 giờ nào tốt?

Khung giờ tốt nhất: Giờ Ngọ (11h-13h), tốt hơn cả là chính Ngọ.

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm, giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Mọi người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế, sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian trên, gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng là được.

Rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 có các khung giờ hoàng đạo dưới đây, gia chủ có thể chọn để tiến hành nghi lễ cúng Rằm cũng rất phù hợp:

Giờ đẹp cúng rằm tháng giêng 2021 vào ngày chính Rằm 15/1:

Giờ Thìn (7h-9h).

Giờ Ngọ (11h-13h).

Giờ Mùi (13h-15h).

Giờ đẹp cúng rằm tháng giêng 2021 vào ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 25/2/2021 dương lịch:

Giờ Thìn (7h-9h).

Giờ Tỵ (9h-11h) Giờ Thân (15h-17h).

Giờ Dậu (17h-19h).

4. Cúng Rằm tháng Giêng ở đâu

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà lựa chọn cúng Rằm tháng Giêng ở nhà hay ở chùa đều được.

Lưu ý, nếu cúng Rằm tháng Giêng ở chùa thì gia chủ nên sắm mâm cỗ chay thanh tịnh hoặc mâm ngũ quả, bánh kẹo và đèn nến là đủ.

Với các gia đình chọn cúng rằm tại nhà thì chuẩn bị mâm cúng gia tiên, thần linh với cỗ mặn, sắm lễ tùy tâm chứ không cần phải quá rườm rà, cầu kỳ.

Lưu ý, dù là cúng Rằm tháng Giêng ở đâu thì điều quan trọng chính là lòng thành của gia chủ dâng lên bề trên.

Trên đây là một số thông tin về ngày Rằm tháng Giêng cũng như lưu ý về giờ, ngày cúng rằm để cầu cho 1 năm mới bình an, may mắn.

Hiện nay, do điều kiện cuộc sống cũng như quan niệm khá cởi mở, mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau. Họ quan niệm rằng, việc thờ cúng chỉ cần thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần Phật, không cần quá cầu kỳ.

Nếu như chưa nắm rõ cách cúng Rằm tháng Giêng hay cách làm mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng các bạn có thể tham khảo thêm trên TimDapAnđể chuẩn bị ngày Rằm tháng Giêng sao cho chu đáo và thành tâm nhé.

Xem thêm

05 Tháng hai, 2020

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!