Cách tổ chức khai giảng trực tuyến năm 2021 - 2022

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 29 Tháng tám, 2021

Hướng dẫn khai giảng trực tuyến cực kì chi tiết: cách lên kế hoạch, nội dung buổi khai giảng, kịch bản khai giảng, .... Hi vọng những chia sẻ sau đây sẽ hữu ích cho các thầy cô chuẩn bị cho lễ khai giảng đầu năm mới thành công tốt đẹp trước tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Nhiều ngày qua các Giáo viên, đặc biệt là giáo viên Tổng phụ trách trên mọi miền Tổ quốc có nhiều thắc mắc về cái Khai giảng trực tuyến. Hôm nay, TimDapAnsẽ hướng dẫn cho các Tổng hình dung được cách thức như thế nào.

Định nghĩa Trực tuyến (livestream) không còn xa lạ gì với chúng ta trên Facebook, Youtube hoặc các nền tảng trực tuyến như Zoom, Google Meet .... Nhưng giờ đây chúng ta phải tự nâng cấp trình độ Công nghệ thông tin của mình bằng việc Livestream trên Facebook, Youtube bằng những video đã được dàn dựng công phu từ trước (Ví dụ: Giáo viên đã dàn dựng, cắt ghép video nói về phụ huynh đã được cắt ghép dàn dựng trước khi nhấn nút Livestream). Tương tự, Lễ khai giảng mình cũng dàn dựng, cắt ghép tạo thành 1 video hoàn chỉnh trước khi cài đặt livestream vào ngày 5/9.

I. Các bước chuẩn bị để quay Video lễ khai giảng

1. Phông, màn, maket, âm thanh, .... trên sân khấu như 1 chương trình khai giảng bình thường. Kịch bản vẫn bình thường và cắt bớt những mục không cần thiết.

2. Chuẩn bị Video về Lá cờ tổ quốc tung bay + Nhạc Quốc ca có lời (Lễ chào cờ không có Đội ca và đội trống, đội nghi lễ) + video giới thiệu về giáo viên nhất là GV Khối 1 và khối 6) + video giới thiệu về trường (nếu có điều kiện)

3. Điện thoại, máy ảnh để quay video (Quay ở chế độ khung ngang, cố định chân quay hoặc bàn)

4. Xử lý video, tua nhanh những chỗ chậm, cắt những chỗ thừa... sau đó ghép thành 1 video hoàn chỉnh có độ dài 20 phút đổ lại (có thế sử dụng app điện thoại đơn giản như Capcut) -> chuyển video qua máy tính

5. Máy tính để thực hiện việc việc Livestream.

6. Gửi video cho các giáo viên chủ nhiệm. GVCN tạo phòng Zoom hoặc Google Meet.... điểm danh số lượng học sinh tham gia dự lễ. Sau đó mở video Lễ khai giảng cho các em trong lớp xem.

Như vậy, các em và phụ huynh xem Livestream mà lúc này ở trường lại chẳng làm gì cả. Chương trình và kịch bản vẫn giữ nguyên.

II. Phông, băng rôn khai giảng, maket khai giảng

Việc treo băng rôn với những khẩu hiệu trong băng rôn ngày khai giảng mang tính nhân văn. Sẽ giúp các em trong tương lai sẽ cố gắng học hành phấn đấu hơn. Đồng thời, việc treo băng rôn tại các ngôi trường. Sẽ giúp cho ngày khai giảng năm học mới thêm phần nổi bật và trở lên ý nghĩa hơn trong tiềm thức của những người tham gia. Đặc biệt, là đối với các em học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh. Nếu như trường bạn khai giảng Online cũng có thể Tham khảo ngay Tại đây: Những mẫu băng rôn, những phông khai giảng năm học mới

Mẫu Maket khai giảng các thầy cô tự thiết kế như sau:

Maket khai giảng

III. Kịch bản khai giảng Online

I/ Phần kịch bản trên sân khấu:

1/ Tuyên bố lý do: (Cô TPT)

Kính thưa quý cha mẹ học sinh, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân yêu!

Hòa trong không khí cả nước chào mừng kỉ niệm 75 năm cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Hằng năm cứ vào mùa thu lịch sử này, hàng triệu các thế hệ học sinh, sinh viên trên cả nước hân hoan chào đón năm học mới và một hành trình khám phá tri thức bắt đầu.

Mùa lại thu rồi em thấy không

Trời xanh như lọc nắng giữa dòng

Khăn đỏ tung bay trong nắng mới

Trang sách đang chờ bao ước mơ.

Nhưng mùa khai trường năm nay thật đặc biệt, không cờ hoa, không rộn ràng tiếng trống, mà thay vào đó là sự đồng lòng của cả nước nói chung và TP ĐN nói riêng trong tham gia phòng chống dịch bệnh Covid. Trong hoàn cảnh đó, toàn ngành giáo dục quyết không bỏ con chữ lại phía sau; vẫn mong muốn mang đến cho các em học sinh có một ngày khai trường không kém phần ý nghĩa.

Với mục đích đó, được sự hướng dẫn của các cấp lãnh đạo, hôm nay, ngày 5/9/2021, ngày Hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, Thầy và trò Trường TH ......... long trọng tổ chức các hoạt động khai giảng năm học mới, năm học 2021 - 2022. (lồng tiếng trống đội)

2/ Đọc thư Chủ tịch nước:

(Cô chủ tịch công đoàn lên đọc thư của Chủ tịch nước – Cô Phương đọc lời dẫn)

Lời dẫn:

Kính thưa quý vị phụ huynh, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

“Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người”. Lời dạy của Bác vẫn còn vang vọng mãi với bao thế hệ người dân Việt Nam. Thực hiện di chúc của người, Đảng và nhà nước ta đã luôn quan tâm, đầu tư mọi nguồn lực để đưa nền giáo dục Việt Nam phát triển bền vững đáp ứng xu thế hội nhập toàn cầu.

Nhân dịp khai giảng năm học 2021 – 2022, Bác Tổng Bí thư - Chủ tịch nước ..... đã gửi thư đến ngành giáo dục. Trân trọng kính mời Quý CMHS cùng các em lắng nghe thư của Bác Nguyễn Phú Trọng qua phần trình bày của cô giáo: ............... - Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Xin kính mời cô.

(Cô............. đọc thư Chủ tịch nước)

3/ Đọc Thư của lãnh đạo thành phố: Cô Phó hiệu trưởng

(Cô Phương đọc lời dẫn)

Kính thưa quý vị phụ huynh, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Bắt đầu năm học mới khi thành phố vẫn đang thực hiện các biện pháp Phòng chống dịch theo Chỉ thị 19 của Chính phủ, để khích lệ, động viên toàn ngành giáo dục Đà Nẵng vượt mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, Lãnh đạo Thành phố đã gởi thư đến toàn thể đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố ĐN yêu thương. Trân trọng kính mời cô giáo: ................. – Phó Bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng nhà trường đọc thư của lãnh đạo thành phố gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2020 – 2021. Xin trân trọng kính mời cô.

4/ Giới thiệu tổng quan nhà trường, thông điệp của nhà trường:

(Cô Phương đọc lời dẫn)

Kính thưa quý vị phụ huynh, quý thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Xây dựng một ngôi trường phát triển bền vững, vun đắp yêu thương, lan tỏa hạnh phúc và có trách nhiệm với cộng đồng là đích đến của trường Tiểu học ......... trong sự nghiệp trồng người.
Trong dịp khai giảng năm học mới, năm học 2020 – 2021, cô giáo: ....................... – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường sẽ gửi đại diện tập thể đội ngũ các thầy cô giáo và nhân viên nhà trường gởi thông điệp của nhà trường đến Quý CMHS cùng toàn thể các em học sinh ............. Xin trân trọng kính mời Cô.

Sau đây mời tất cả các em lắng nghe hồi trống trường báo hiệu năm học mới 2020 - 2021 bắt đầu!

Xin trân trọng cám ơn cô ............. - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.

Hồi trống khai trường giòn giã, rộn ràng hứa hẹn một năm học mới 2020 - 2021 với nhiều kết quả tốt đẹp sẽ đến với thầy trò trường tiểu học .........! (lồng trống hội)

5/ Cảm nghĩ của học sinh lớp 1 (nhờ phụ huynh viết bài hoặc nhà trường viết bài, cho hs đọc trôi chảy và cảm xúc. Phụ huynh quay video gửi về nhà trường.)

Thường niên, các em sẽ được nghe cảm nghĩ của đại diện học sinh phát biểu là một anh (chị) lớp lớn. Nhưng với năm học đặc biệt này, chúng ta cùng lắng nghe cảm nghĩ của một học sinh lớp Một – đại diện cho thế hệ học sinh 2014 - thế hệ lịch sử đầu tiên thực hiện CT GDPT 2018 - chủ nhân mới của trường tiểu học ........... – có cảm nghĩ như thế nào khi bước vào năm học mới này nhé!

(Phần video phát biểu của học sinh)

Các em học sinh lớp Một đã nghe bạn................ – hs lớp .... thổ lộ cảm nghĩ của mình khi trở thành học sinh lớp 1 của trường tiểu học .............. trong năm học này phải không nào. Cảm nghĩ của bạn có giống với cảm nghĩ của các em không? Nếu em nào có cảm nghĩ khác bạn thì hãy chia sẻ với bố mẹ, với cô giáo chủ nhiệm lớp mình nhé! Và các em học sinh lớp Một hãy mạnh dạn, tự tin trong ngôi trường mới ......... nhé! Vì bên cạnh các em luôn có thầy cô, anh chị lớp lớn và bạn bè đồng hành cùng các em.

6. Video giới thiệu nhà trường

Lời dẫn:

Kính thưa Quý Phụ huynh, các em học sinh yêu quý!

Vì các em học sinh không thể đến trường trong thời gian này, nhằm giúp bố mẹ và học sinh - nhất là các em học sinh lớp 1, bớt đi những bỡ ngỡ ban đầu và thuận lợi hơn trong “tuần làm quen đầu năm học”, mời Quý CMHS và các em theo dõi video mà nhà trường đã chuẩn bị sau đây.

(Video làm theo tổ, mỗi tổ giới thiệu riêng)

Lưu ý: Tất cả kịch bản trên đều được quay, ghi âm, ghép hình, lồng tiếng... rất vất vả. Mình làm thành một video, đến ngày phát lên cho phụ huynh và học sinh xem.

>> Chi tiết: Kịch bản chương trình lễ khai giảng năm học mới

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ cho một buổi lễ khai giảng Online. Chương trình Khai giảng trực tuyến cần có sự vào cuộc của giáo viên toàn toàn trường, nhất là giáo viên tin học. Chúc các thầy cô có 1 chương trình Khai giảng ý nghĩa.

Nếu các thầy cô đang lên kế hoạch cho một buổi khai giảng thì tham khảo ngay các tài liệu sau đây:

29 Tháng tám, 2021

Tài liệu mới nhất