6 loại cây đuổi muỗi và côn trùng cực hiệu quả

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 11 Tháng ba, 2021

Ruồi muỗi xuất hiện trong nhà không chỉ gây phiền toái mà còn là tác nhân của nhiều căn bệnh. Thay vì dùng thuốc, đốt hương đuổi muỗi, diệt côn trùng, bạn có thể trồng 6 loại cây cảnh sau đây để vừa giúp xua đuổi ruồi muỗi, vừa thân thiện với không gian.

1. Cây bạc hà

Bạc hà được xem là một trong số những loại thảo dược cổ xưa nhất thế giới. Tinh dầu bạc hà có chứa chất ngăn chặn muỗi hiệu quả gấp 10 lần Deet - thành phần có trong các loại thuốc diệt côn trùng. Bạc hà được biết đến với khả năng xua đuổi ruồi muỗi và nhiều loại động vật gây hại khác như kiến, gián… 

Đặc biệt, loại cây này khá dễ gieo trồng và chăm sóc trong nhà. Bạn nên đặt một vài chậu bạc hà ngoài ban công hoặc trên bậc cửa sổ, bàn bếp, vừa có thể chống muỗi, côn trùng, vừa dùng trang trí nhà hiệu quả và đôi khi có thể sử dụng như một loại gia vị bổ dưỡng.

6 loại cây đuổi muỗi và côn trùng cực hiệu quả, ai cũng nên trồng ít nhất 1 chậu trong nhà - Ảnh 1.

2. Cây hương thảo

Từ trước đến nay, hương thảo vẫn luôn là loại cây trồng mini trong nhà với nhiều công dụng hữu ích cho sức khoẻ con người, giúp loại bỏ căng thẳng, tăng cường trí nhớ, sảng khoái tinh thần. Bên cạnh đó, mùi hương nồng mà cây hương thảo tỏa ra còn có tác dụng xua đuổi muỗi rất hiệu quả.

6 loại cây đuổi muỗi và côn trùng cực hiệu quả, ai cũng nên trồng ít nhất 1 chậu trong nhà - Ảnh 2.

3. Hoa oải hương

Mùi hương và các loại nước hoa khác tỏa ra trên cơ thể người có thể là nguyên nhân hấp dẫn loài muỗi. Tuy nhiên, mùi của hoa oải hương lại là mùi hương tự nhiên mà muỗi và các loại côn trùng đặc biệt không thích. Mùi hương hoa làm rối loạn sự tập trung và khả năng định hướng của ruồi, muỗi, vì thế vô hiệu hóa khả năng tấn công của chúng.

Nếu không có hoa tươi, bạn có thể dùng hoa khô, bỏ vào các túi thơm và treo gần cửa, những nơi ẩm thấp có nhiều ruồi, muỗi tập trung.

6 loại cây đuổi muỗi và côn trùng cực hiệu quả, ai cũng nên trồng ít nhất 1 chậu trong nhà - Ảnh 3.

4. Cây sả chanh

Ngoài công dụng trong nấu ăn, sả chanh còn được dùng để chữa bệnh và cả đuổi muỗi. Giống như oải hương, mùi thơm dịu mát của sả chanh có tác dụng làm rối loạn khả năng định hướng của muỗi và côn trùng, khiến nó tránh xa không gian sống. Bạn cũng có thể đập dập vài nhánh sả để ở cửa ra vào, cửa sổ, nơi muỗi có thể vào hoặc dùng đèn xông tinh dầu để vừa đuổi muỗi, vừa giúp cơ thể thư giãn.

6 loại cây đuổi muỗi và côn trùng cực hiệu quả, ai cũng nên trồng ít nhất 1 chậu trong nhà - Ảnh 4.

5. Cây ngũ gia bì

Trong cuốn Dược điển Việt Nam đã ghi nhận công dụng đuổi muỗi, ruồi, côn trùng của cây ngũ gia bì. Đồng thời theo nhiều nghiên cứu của Cục Hàng không Mỹ, cây ngũ gia bì có khả năng đuổi muỗi rất hiệu quả. Ngoài ra, loại cây này còn có tác dụng chống ô nhiễm không khí, loại bỏ khí độc formaldehyde và giúp điều hòa khí hậu.

Công dụng đuổi ruồi, muỗi của cây ngũ gia bì đã được công nhận rộng rãi. Bạn chỉ nên đặt 1 vài chậu ngũ gia bì để làm cảnh và xua đuổi côn trùng, tránh đặt trong phòng ngủ vì vào buổi tối cây sẽ hấp thụ khí oxy và thải ra khí CO2.

6 loại cây đuổi muỗi và côn trùng cực hiệu quả, ai cũng nên trồng ít nhất 1 chậu trong nhà - Ảnh 5.

6. Cây tùng thơm

Cây tùng thơm có dáng đẹp nên là 1 loại cây trang trí rất được ưa chuộng. Ngoài ra, mùi thơm nhẹ nhàng của nó sẽ giúp đầu óc bạn thư thái, đồng thời có khả năng xua đuổi những loại côn trùng đáng ghét cực hiệu quả.

6 loại cây đuổi muỗi và côn trùng cực hiệu quả, ai cũng nên trồng ít nhất 1 chậu trong nhà - Ảnh 6.
11 Tháng ba, 2021

Tài liệu mới nhất