10 điều cấm kỵ trong ngày lễ Thanh minh

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 03 Tháng tư, 2021

Điều kiêng kị ngày tiết Thanh Minh

10 điều cấm kỵ trong ngày lễ Thanh minh được TimDapAntổng hợp trong bài viết dưới đây mà bạn cần chú ý khi mọi người đi tảo mộ tiết Thanh minh. 

Theo đó, việc dọn dẹp, thăm viếng mộ có thể được thực hiện đúng ngày hoặc trước và sau 10 ngày tiết Thanh minh.

Tuy không phải là một dịp Tết lớn nhưng Tết Thanh minh lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, gắn liền với phong tục truyền thống của người dân Việt Nam. Là một trong những ngày lễ cổ truyền có giá trị văn hóa sâu sắc của người Á Đông. Tết Thanh minh là dịp để tưởng nhớ và báo hiếu với công ơn sinh thành của tổ tiên. Vào ngày này, con cháu dù có đi xa tới đâu cũng luôn nhớ để quay về quê hương, sum vầy cùng gia đình và đi tảo mộ. Bởi thế mà ngay từ xa xưa, người dân Việt Nam luôn rất coi trọng dịp lễ tiết này.

Ngoài những lễ vật và việc làm cần chuẩn bị, mọi người cũng nên chú ý tới những điều kiêng kị để không phạm, mang lại may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

1. Vì từ trường trong nghĩa trang tương đối không ổn định, không nên để phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 5 tuổi đến đây, dễ bị ảnh hưởng.

2. Thời gian quét mộ không nên quá sớm hoặc quá muộn. Thời điểm tốt nhất là khoảng 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này khí dương thịnh nhất, nếu đợi đến 4 hoặc 5 giờ chiều thì khí dương sẽ yếu dần và khí âm sẽ dần trở nên mạnh mẽ hơn, không nên đi thăm mộ.

3. Không mặc quần áo hở hang, sáng màu khi quét mộ, nên mặc quần dài để tránh muỗi đốt, cũng không nên mặc quần áo màu đen và mặc các màu trầm như xám, xanh lá cây, xanh lam.

4. Dọn dẹp quanh mộ cũng sẽ gây ra khí đảo lộn xộn, không nên đi thăm hỏi người thân, bạn bè sau khi xong chuyện, khuyên mọi người nên đến chỗ đông người, hoặc đến chùa cúng bái trước khi về nhà.

5. Quét mộ là hoạt động của người trong gia tộc, người ngoài không được can thiệp, nên cố gắng tránh quét sang mộ người khác.

10 điều cấm kỵ trong ngày lễ Thanh minh

6. Cố gắng không chụp ảnh trong nghĩa trang. Nếu gia đình muốn chụp ảnh tập thể để làm kỷ niệm thì nên tránh chụp bia mộ và không chụp ảnh sang phần mộ nhà người khác.

7. Khi quét dọn mộ có thể đeo chuỗi hạt phật thủ hoặc bùa bình an, phòng trường hợp không có thì có thể cho vào túi áo 7 lá đa, ô long, ngải hoặc cỏ lau để ngăn tà khí.

8. Tránh cười nói ồn ào khi quét mộ, điều này khiến tổ tiên không được tôn trọng, nếu con cháu làm điều gì sai trái trong thời kỳ này thì phải nín nhịn, không được quát mắng, cũng không được chê bai, chỉ trích mồ mả của người khác. Khi đi đến mộ tổ tiên, hãy cố gắng hết sức tránh những bia mộ của người khác, không bước lên mộ của họ hoặc chạm vào tháp vị của họ.

9. Việc bạn nói chuyện, trao đổi trong quá trình quét mộ là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên tốt nhất bạn không nên gọi tên đầy đủ của người khác trong suốt quá trình này.

10. Khi thờ cúng tổ tiên, hương chỉ được cắm vào lư hương, không được cắm trên đồ cúng, vì khi lễ Rằm tháng Bảy âm lịch, hương thường được cắm trên đồ cúng để cúng chúng sinh, đó là để cúng cho những vong linh không được xác định, không có thân thích. Bái tế tổ tiên thì phải cắm vào lư hương.

03 Tháng tư, 2021

Tài liệu mới nhất