Thuyết minh về trại 20/11

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 18 Tháng mười một, 2020

Bài thuyết trình về trại 20/11 hay nhất

Thuyết minh về trại 20/11 mẫu bài thuyết trình trại 20/11 hay nhất nhiều lớp dùng, giúp các bạn có thêm tài liệu, ý tưởng cho bài thuyết trình về trại của lớp mình chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

- Kính thưa Qúy Ban giám khảo!

- Kính thưa các quý vị đại biểu!

Trại của Phân hiệu Púng Luông các em lấy chủ đề chính là Về cội nguồn với nhiều ý nghĩa nhân dịp trọng đại - Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập nhà trường THPT Mù Cang Chải. Lời đầu tiên, cho phép em được kính chúc Qúy Ban giám khảo, các quý vị đại biểu luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Sau đây, em xin đại diện tập thể HS tại Phân hiệu thuyến trình về mô hình trại của chúng em.

Trước tiên, về ý tưởng thiết kế cổng trại – phần hình thức rất quan trọng của trại. Cổng trại của chúng em thuộc kiểu kép, hình hộp; đôi câu đối Uống nước nhớ nguồn/ Cánh buồm tri thức mang những ý nghĩa biểu tượng sau:

Một là, chúng em nguyện luôn ghi nhớ công ơn dạy dỗ của các thầy cô giáo, Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy và Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy. Đó là truyền thống tôn sư trọng đạo nói riêng và truyền thống đạo lý tốt đẹp về lòng biết ơn sâu sắc của dân tộc ta nói chung.

Hai là, để ghi nhớ và tri ân sâu sắc công ơn dạy dỗ, giáo dục của các thầy cô giáo, chúng em nguyện xin hứa sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu trong tu dưỡng, rèn luyện, học tập để sau này trở thành công dân có ích cho xã hội. Cánh buồm tri thức mang ý nghĩa: chúng em như những cánh buồm căng phồng sẵn sàng đón những luồng kiến thức của thời đại, đặc biệt trong thời đại nền kinh tế tri thức – cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay để hướng ra đại dương tri thức bao la, biển học vô bờ nhưng với tinh thần, thái độ khiêm tốn, cầu thị, không ngừng học hỏi vì Những điều ta biết chỉ như 1 giọt nước còn những điều chưa biết như đại dương bao la.

Tiếp theo, phía trên cổng trại là hình ảnh chiếc khèn – nhạc cụ truyền thống của người Mông. Hình ảnh này giống như hình ảnh biểu tượng tại mốc ranh giới giữa huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn dưới chân đèo Khau Phạ. Hình ảnh này tạo liên tưởng tới hình ảnh cái bắt tay đầy thân thiện như những phẩm chất của con người vùng cao: thân thiện, nồng ấm nghĩa tình.

- Kính thưa Qúy Ban giám khảo!

- Kính thưa các quý vị đại biểu!

Chúng em luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: “Vì lợi ích mười năm trồng cây/ Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Từ lời dạy của Người về sự nghiệp trồng người thiêng liêng mà các thầy cô giáo của chúng em đang đảm trách, chúng em nghĩ tới lợi ích của việc trồng cây. Với ý thức, suy nghĩ trân trọng, giữ gìn thiên nhiên – môi trường, trại của chúng em mang tên là Trại dược liệu. Xin trân trọng kính mời các quý thầy cô tham quan những sản phẩm trưng bày của chúng em!

Chúng em thiết kế ngay cổng trại là cây thảo quả - 1 sản vật đặc trưng của La Pán Tẩn, của huyện nhà – 1 loại cây rất quan trọng mang lại giá trị kinh tế cao, giúp cho người dân nơi đây dần thoát nghèo theo hướng bền vững. Và đây là phong lan – 1 loài cây cảnh quý, cũng là sản vật đặc trưng của núi rừng vùng cao. Đặt phong lan tại vị trí này, dụng ý của chúng em là tăng thêm phần sang trọng, vẻ đẹp quý phái của cổng trại.

Kính mời các thầy cô vào bên trong trại ạ!

Đây là góc trưng bày báo ảnh về lịch sử hình thành, phát triển và những hoạt động của Phân hiệu. Nhìn những bức ảnh, nhớ về ngững tháng ngày đã qua để có thể tự hào về chặng đường gian nan mà các thầy trò tại Phân hiệu đã cố gắng, khắc phục khó khăn và để đến hôm nay, Phân hiệu đã có những nền tảng phát triển vững chắc trong tương lai.

Kính mời các thầy cô tham quan không gian trưng bày bên trong trại của chúng em. Đây là nơi trưng bày những sản phẩm dùng làm dược liệu, rất có giá trị về y học như mật ong, táo mèo (hay còn gọi là quả sơn tra), các bài thuốc đông y trị bệnh, vv..... Những sản phẩm này đã trở thành thương hiệu đặc sản của Mù Cang Chải, được rất nhiều người biết đến và tin dùng. Và đây là rượu thóc – 1 đặc sản của La Pán Tẩn, cũng rất quen thuộc với du khách trong và ngoài nước. Phía bên trên này là những trang phục truyền thống của đồng bào người Mông, sản phẩm được dệt từ những chất liệu thiên nhiên với hoa văn, họa tiết thể hiện văn hóa, phong tục, điệu tâm hồn của con người.

Và kính thưa các thầy cô trong Ban giám khảo! Bên cạnh những sản phẩm dược liệu trưng bày nhất thiết không thể thiếu bình rượu cần – nét văn hóa đặc trưng của người Mường mà chỉ lát nữa thôi chúng em xin kính mời các thầy cô thưởng thức ngay trong không gian trưng bày sản vật truyền thống của trại chúng em, chắn chắn sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị ạ! Thêm nữa, những chiếc đệm ngồi với hoa văn đặc sắc – sản phẩm mang văn hóa đặc trưng của người Thái. Sở dĩ chúng em trưng bày những sản phẩm này là để thể hiện ý tưởng về sự giao thoa, hội tụ của các nền văn hóa Mông - Mường - Thái vừa thể hiện tinh thần đại đoàn kết các dân tộc vừa tạo tính bền vững trong tiến trình phát triển văn hóa tộc người vì: 1 nền văn hóa không thể tồn tại và phát triển bền vững nếu không có sự trao đổi, giao lưu.

- Kính thưa Qúy Ban giám khảo!

- Kính thưa các quý vị đại biểu!

Trên đây là phần thuyết minh về trại của chúng em. Một lần nữa, em xin được gửi lời cám ơn chân thành tới các quý thầy cô cùng các quý vị đại biểu đã dành thời gian tham quan và lắng nghe phần thuyết trình ý tưởng trưng bày các sản phẩm của trại chúng em. Thông qua ý tưởng này, chúng em muốn gửi gắm, truyền tải 1 thông điệp đó là: ý thức trân trọng những giá trị quý giá của cuộc sống, trong đó bao hàm ý thức bảo vệ môi trường tôn trọng văn hóa truyền thống để từ đó có ý thức sâu sắc về lòng biết ơn, tình cảm tri ân như câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn/ Ăn quả nhớ người trồng cây. Cuối cùng, chúng em xin kính chúc các thầy cô trong Ban giám khảo, các quý vị đại biểu mạnh khỏe,hạnh phúc; chúc Hội trại chào mừng Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Trường THPT Mù Cang Chải thành công rực rỡ và tràn đầy ý nghĩa!

Em xin trân trọng cảm ơn!

(Và bây giờ, chúng em xin kính mời các thầy cô trong Ban giám khảo, các quý vị đại biểu cùng ngồi trên đệm để thưởng thức hương vị của rượu cần, táo mèo, mật ong ạ!)

18 Tháng mười một, 2020

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tài liệu mới nhất