Diễn văn khai mạc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 13 Tháng mười một, 2020
Tải về Bản in

Tìm Đáp Án mời quý thầy cô cùng tham khảo Diễn văn khai mạc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với các bài phát biểu khai mạc mừng ngày 20/11 hay nhất chọn lọc. Bài phát biểu khai mạc hay, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam, nêu được ý nghĩa và thành tích đạt được của nhà trường sẽ giúp buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Diễn văn khai mạc ngày 20/11

Kính thưa: Các quí vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà giáo lão thành và các thầy cô giáo!

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với các thế hệ nhà giáo; Chúng ta, ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng ấy đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn; Bởi truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, kính trọng và biết ơn các thầy cô giáo trong đội ngũ nhà giáo, học sinh và các tầng lớp nhân dân đó trở thành đạo lý của dân tộc. Do vậy hàng năm cứ đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; trong mỗi chúng ta lại trào dâng những tình cảm khi nghĩ về thày cô giáo của mình.

Trong không khí nồng ấm nghĩa tình, đầy hân hoan và tự hào của ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 này; Cho phép tôi thay mặt các thày giáo, cô giáo và các cán bộ viên chức đang công tác tại địa phương trân trọng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt, lời cảm ơn sâu sắc với những tình cảm tốt đẹp nhất tới các quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, tới Đảng bộ và nhân dân địa phương, tới các nhà hảo tâm đã đến dự và chia vui trong ngày hội truyền thống này.

Kính chúc các Quí vị đại biểu, các nhà giáo lão thành mạnh khỏe hạnh phúc và thành đạt; Chúc các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ viên chức đang làm công tác giáo dục tại địa phương luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy đủ để tiếp tục vững b­ước trên con đư­ờng phát triển giỏo dục của xó nhà với niềm tin và tràn đầy thắng lợi!

Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp!

2. Bài phát biểu lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

- Kính thưa Đ/c ………….., Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND ………………

- Kính thưa các đồng chí đại biểu; các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, Phó HT, giáo viên khối tiểu học đã nghỉ hưu tại ………………

- Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! các em học sinh yêu quí!

Hòa trong không khí của cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Hôm nay, Trường tiểu học ................ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm … năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/20…) nhằm ôn lại truyền thống cao đẹp của nghề dạy học, tôn vinh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người; biểu dương những kết quả mà các nhà giáo đã đạt được trong những năm qua đồng thời là dịp để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể tại địa phương và đặc biệt là trách nhiệm của đội ngũ các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.

Trong không khí trang trọng và chan hòa tình thân ái hôm nay, thay mặt tập thể các thầy cô giáo Trường tiểu học ................, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các quý vị đạo biểu, khách quý; các thầy cô giáo đã và đang công tác lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Chúc các em học sinh luôn tiến bộ, chăm ngoan và học giỏi.

* * *

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo!

Bất kỳ ở một giai đoạn lịch sử nào, giáo dục và đào tạo luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng, dân tộc và cả nhân loại. Theo đó, nghề dạy học và các thầy cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng.

Tháng 01 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari (Pháp) lấy tên là FISE (Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1953, tại hội nghị FISE (Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục) tổ chức tại Viên (Thủ đô nước áo), đã chính thức kết nạp Công đoàn Giáo dục Việt Nam là thành viên.

Năm 1957, Hội nghị quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo. Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm ngày Nhà giáo Việt Nam. Kể từ đó, ngày 20/11 hàng năm thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân, chan hòa, thắm đượm nghĩa tình thầy - trò và được tổ chức trọng thể ở khắp các địa phương trong cả nước. Ngày 20/11 là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc.

Từ ngàn xưa, trong nếp nghĩ của người dân Việt Nam, nghề dạy học và vị trí người thầy đã được xã hội tôn vinh; vào dịp Tết, mọi người thường nhắc đến câu ca: “Mồng Một tết cha, Mồng Hai tết mẹ, Mồng Ba tết thầy”, hay những lời răn dạy thường ngày: "Không thầy đố mày làm nên", "Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy", đó như những lời nhắc nhở bình dị mà đẹp đẽ thể hiện sự tôn vinh của nhân dân đối với người thầy.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời...

Trong những năm qua, mặc dù Trường tiểu học ................ còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, giao thông đi lại giữa các thôn bản, mặt bằng dân trí thấp v.v... song đội ngũ các thầy cô giáo đã luôn đoàn kết, gắn bó, phát huy truyền thống của ngành, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tạo được những chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giáo dục tại địa phương, cụ thể là:

  • Qui mô trường lớp, học sinh được ổn định; 100% học sinh trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học.
  • Chất lượng 2 mặt giáo dục học sinh ngày càng được nâng lên, hàng năm đã có nhiều học sinh đạt giải tại các kỳ thi cấp huyện; Chất lượng phổ cập GD tiểu học đúng độ tuổi hàng năm được củng cố và duy trì.
  • 100% đội ngũ nhà giáo đạt trình độ chuẩn, nhiều nhà giáo vững về chuyên môn, nhiều nhà giáo đã đạt các danh hiệu thi đua "CSTĐ cơ sở" và "Lao động tiên tiến"; Tập thể nhà trường luôn đoàn kết, đồng thuận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao...

Để đạt được những thành tích đáng khích lệ trên, ngoài sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện, Phòng GD&ĐT, Đảng ủy, chính quyền địa phương, còn là công sức không nhỏ của các thầy cô giáo luôn nhiệt tình, sáng tạo, yêu nghề, mến trẻ, có trách nhiệm với nhân dân, với học sinh, say mê với sự nghiệp "trồng người".

Kính thưa các quí vị đại biểu, các vị khách quý!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! các em học sinh yêu quý!

Năm học 20....-20..., là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; năm học thực hiện việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT. Bởi vậy nhiệm vụ của thầy và trò trường chúng ta còn đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức như: Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đặc biệt là các lớp học tại thôn bản; chất lượng giáo dục toàn diện học sinh còn thấp; việc thực hiện đánh giá học sinh tiểu học theo thông tư mới còn lúng túng; việc đổi mới nội dung SHCM và đổi mới PPDH còn chưa tích cực, chưa có chiều sâu... Do đó đòi hỏi đội ngũ các thầy cô giáo chúng ta phải nâng cao tinh thần tự học, chủ động, sáng tạo, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để vươn lên, tạo bước đột phá mới nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo học sinh.

Chúng ta đang sống trong không khí trang trọng, thắm đượm nghĩa tình của ngày 20/11, vừa vinh dự, tự hào về truyền thống nhà giáo, vừa ý thức được trách nhiệm lớn lao của sự nghiệp giáo dục, của đội ngũ nhà giáo. Tôi mong rằng, mỗi thầy cô giáo chúng ta hãy kế thừa và phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của nghề dạy học, một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, xứng đáng là người “kỹ sư tâm hồn”, vững vàng trong những chuyến đò đưa học sinh đến những bến bờ tri thức!

Thầy chúc các em luôn chăm ngoan, học giỏi; nghe lời ông bà, cha mẹ và thầy cô, đoàn kết hoà nhã với bạn bè, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ kính yêu.

Một lần nữa xin kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt; chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công hơn nữa trong sự nghiệp "trồng người"! chúc các em sức khỏe, chăm ngoan và học giỏi.

Xin chân thành cảm ơn!

3. Bài phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo.

Dân tộc Việt Nam có một truyền thống tốt đẹp đó là truyền thống “ Tôn sư trọng đạo”, luôn lấy lễ giáo làm đầu. Người xưa đã dạy “ Một chữ cũng thầy, nửa chữ cũng thầy”. Người thầy có một vai trò và vị trí rất quan trọng trong đời sống xã hội và đạo đức “ Gươm vàng rớt xuống hồ Tây, công cha cũng nặng nghĩa thầy cũng sâu”. Xã hội đã tôn vinh các thầy cô giáo là những kỷ sư tâm hồn, nghề dạy học là nghề trồng người, bởi vì công việc lao động của các thầy cô là đào tạo con người là giáo dục nhân cách, trực tiếp giảng dạy thế hệ tương lai của đất nước. Chính vì thế mà cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “ Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”; Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là Quốc sách hàng đầu.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo.

Ngày 20/11 – ngày truyền thống Nhà giáo, không chỉ có ý nghĩa đối với các thầy các cô trong giáo giới Việt Nam mà cả xã hội đều quan tâm, đây là dịp để tôn vinh nghề giáo, để bày tỏ lòng tri ân với những con người mà chúng ta vẫn thường ví như là “ người lái đò”. Đã có không ít những ca khúc, những áng văn thơ viết về Người thầy và cho dù có nhiều hơn chăng nửa cũng không thể nói hết tình thương yêu mà các Thầy, các Cô đã dành cho các em học sinh. Trong chúng ta, ai cũng đã từng đến trường, đã từng có Thầy có Cô và đã từng “ sang sông”; có thể giờ đây mỗi người có một vị trí xã hội khác nhau, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chắc chắn rằng chúng ta không thể quên “ Người lái đò” năm xưa, bởi người Việt Nam luôn giữ đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”. Vì vậy, Đảng, Chính quyền và các ban ngành đoàn thể luôn coi việc quan tâm đến giáo dục, đầu tư cho giáo dục là trách nhiệm để cùng với các đơn vị trường học thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Trên tinh thần đó, được sự chỉ đạo thống nhất của UBND huyện …….; Đảng uỷ, HĐND, UBND xã …… tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 để tôn vinh, động viên, khích lệ những thầy cô giáo đã có thành tích tiêu biểu trong công tác giáo dục, giảng dạy của xã nhà.

Các thầy cô thân mến, để ca ngợi về các thầy các cô thì có rất nhiều điều nhưng hôm nay – Trong buổi họp mặt nhân kỷ niệm …. năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thay mặt cho Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND xã……, Tôi chỉ xin chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khoẻ, công tác tốt, luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân. Một lần nữa xin chúc quý thầy cô có nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúc buổi họp mặt hôm nay sẽ là món quà tinh thần hết sức ý nghĩa mà Lãnh đạo địa phương dành tặng cho quý thầy cô.

13 Tháng mười một, 2020

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tài liệu mới nhất