Tết Trung thu 2021 vào ngày nào?

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 27 Tháng tám, 2021

Trung thu 2021 vào thứ mấy? Tết Trung thu 2021 vào ngày nào? TimDapAnmời các bạn cùng theo dõi để biết còn bao nhiêu ngày nữa thì đến trung thu.

Tết Trung thu hay diễn ra vày rằm tháng tám, tuy nhiên ngày rằm này lại đặc biệt hơn các ngày rằm khác. Vào ngày Tết trung thu, các gia đình người Việt thường chuẩn bị mâm lễ vật để dâng lên ban thờ tổ tiên, con cháu tỏ lòng thành kính, biết ơn với nguồn cội. Và đặc biệt, ngày lễ Trung thu còn được coi như ngày tết thiếu nhi, là dịp mà lễ hội các trò chơi dân gian, những đám rước đèn, múa lân được tổ chức khắp xóm làng, khu phố được tổ chức cho các em vui chơi.

1. Trung thu 2021 vào ngày nào?

Theo truyền thống từ xa xưa, trung thu được diễn ra vào ngày rằm tháng Tám Âm lịch hằng năm (hay ngày 15 tháng 8). Năm 2021 này, Tết trung thu sẽ rơi vào thứ Ba ngày 21 tháng 9 Dương lịch.

Tết Trung thu 2021 vào ngày nào?

2. Nguồn gốc của ngày Tết trung thu

Về nguồn gốc của Tết Trung thu, có sự tích kể lại rằng: Vào một đêm rằm tháng Tám bầu trời bao la huyền ảo, trăng sáng vằng vặc như gương, nhà vua nhìn lên trời và chợt nảy ra ý muốn lên thăm Cung Trăng. Sau đó, một vị pháp sư đi theo nhà vua liền ném chiếc gậy đang chống lên không trung, chiếc gậy liền biến thành một chiếc cầu bằng bạc đưa nhà vua cùng pháp sư lên Cung Trăng.

Trung thu ngày mấy 2021?

Khi vào đến “Phủ thanh hư Quảng Hàn” nhà vua và pháp sư được tiên nữ Hằng Nga đón tiếp nồng hậu. Hằng Nga sai tiên nữ mang bánh tiên đến mời hai vị và lệnh cho các tiên nữ múa hát để đón tiếp nhà vua.

Sau khi về trần gian, để tưởng nhớ ngày này, hằng năm vào rằm tháng 8, nhà vua sai làm “bánh tiên”- loại bánh có hình tròn như mặt trăng nên còn gọi là ”bánh trăng”. Khi trăng rằm toả sáng nhà vua cùng quần thần ngắm trăng và ăn bánh.

Cũng kể từ đó hình thành nên tục ăn Tết trung thu vào ngày rằm tháng 8.

27 Tháng tám, 2021

Tài liệu mới nhất