Cách xem chân gà cúng nhận biết tốt xấu

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 19 Tháng một, 2021

Cách xem chân gà cúng nhận biết tốt xấu nhằm dự đoán vận mệnh tương lai tốt xấu. Qua tướng chân gà cúng, gia chủ đoán cuộc sống, sự nghiệp có may mắn, thuận lợi hay không? Mời các bạn cùng theo dõi.

Ý nghĩa tục xem chân gà đầu năm

Phong tục hóa vàng ngày mùng 3 Tết có nguồn gốc từ rất lâu đời. Việc đưa tiên ông bà tổ tiên về cõi âm sau 3 ngày Tết luôn đem lại may mắn, bình an cho cả nhà. Sau lễ hóa vàng này, nhiều người có phong tục xem chân gà cúng để đoán vận mệnh trong năm.

Mọi người quan niệm rằng, nếu các ngón chân gà luộc chụm lại thì cả năm gia đình làm ăn phát tài phát đạt. Mọi việc trong cuộc sống đều suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió, gia đạo bình an. Tiền của vật chất đong đầy, rủng rỉnh đầy túi, tinh thần lúc nào cũng thỏa mái và vui vẻ.

Ngược lại nếu chân gà luộc mở rộng về các hướng thì gia đình không được may mắn như mong muốn. Tiền vào rồi tiền ra, vật chất kinh tế ngày càng eo hẹp. Cuộc sống chặt vật khó khăn, gia đạo buồn vui, xảy ra nhiều vướng mắc tranh cãi. Nguy hiểm hơn, gia đình có thể gặp đại họa dẫn đến chết người.

Cách xem chân gà cúng nhận biết tốt xấu

1. Phép xem chân gà bí truyền

Trước khi tiến hành hóa vàng tiễn ông bà gia tiên về với cõi âm vào ngày mùng 3 Tết. Nhiều người thường ăn chay tịnh tâm trước đó một ngày. Sau đó đặt bàn thờ ở giữa sân có đủ hương đèn, trầu cau và 3 chén nước tinh khiết.

Điều quan trọng gà luộc cúng hóa vàng mùng 3 Tết phải còn sống, khỏe mạnh, sở hữu cặp chân vàng. Trước khi tiến hành giết chế con gà để làm lễ hóa vàng, gia chủ nên rửa cặp chân gà cho sạch. Tay trái cầm chân trái của gà, còn tay phải cầm chân phải của con gà. Sau đó thần tâm cầu khẩn linh hồn con gà được siêu thoát.

Văn khấn xem chân gà: Kính tấu: Thiên địa thần kỳ

Kính xin: Cửu thiên Huyền nữ Phạm thị Chân tiên nữ và chư thần linh bản thổ, bản gia, giáng lâm chứng tri minh bạch (xin hỏi việc gì thì khấn thêm). Khi khấn xong, gia chủ dùng dao giết mổ con gà ngay hoặc có thể qua ngày hôm sau.

2. Cách luộc chân gà cúng

Trước khi làm gà cúng mùng 3 Tết, gia chủ nên nhổ một phần lông cánh, đuôi và vãy chân dưới đầu gối con gà, mỗi thứ bạn lây 3 miếng nhé.

Khi luộc gà, gia chủ tiến hành như sau:

  • Nồi 1: Bạn đem thân con gà làm sạch lông luộc riêng. Đến khi nào mềm thì vớt ra tiến hành hóa vàng ngày mùng 3 Tết.
  • Nồi 2: bạn cho 3 sợi lông cánh, lông đuôi và vãy chân gà vào nồi luộc riêng.

Lưu ý khi luộc gà: Bạn nên để nồi nước lạnh đun sôi từ từ khi nóng sùi bọt thì bạn đem đôi chân gà sống chần xuống nước sôi theo hướng từ trên xuống. Khi chân gà ở đốt thứ 2 tiếp xúc với nước nóng thì dừng lại. Lúc này nếu bạn thấy rõ đường huyết lộ thì đưa ra bắt đầu xem tướng chân gà nhé.

Quan trọng bạn đừng để chân gà quá chín hoặc quá sống. Sau khi xem xong bạn làm sạch và cho vào nồi luộc thân gà rồi tiến hành làm lễ hóa vàng ngày mùng 3 Tết.

3. Xem chân gà cúng đoán vận mệnh tốt xấu

Sau khi luộc chín chân gà và tiến hành hóa vàng. Gia chủ bắt đầu xem tướng chân gà cúng dự đoán vận mệnh tương lai. Hãy quan sát các đầu ngón chân gà, màu sắc và trạng thái các ngón chân co rút thế nào để đoán vận mệnh trong năm tốt xấu.

Tứ hỷ cách. Tức là cả ngón ngón chân của con gà cúng đều hướng thẳng lên trên, tuy nhiên chúng không chụm hay dính vào nhau. Đặc biệt màu sắc cặp chân gà cúng rất tươi tỉnh. Điều này cho thấy sự hòa hợp, hạnh phúc trong gia đạo. Trong năm gia đình sống trong êm ấm, hòa thuận và tràn ngập niềm vui tiếng cười.

Kê ba cách. Đây là kiểu ba đầu ngón chân của gà luộc dính vào nhau, cùng dựa vào nhau tại một điểm. 3 ngón chân này là ngón trong, ngón ngoài và ngón cái của con gà. Đặc biệt 3 ngón chân này đều hướng về một hướng. Điều này cho thấy trong năm gia đạo khá hòa thuận, ăn nên làm ra, tiền của vật chất đong đầy. Cuộc sống sung túc, giàu sang phú quý.

Phù cái cách. Kiểu này là giữa cung ly ở đầu ngón chân cái với cung chấn chân gà bên trong tựa vào nhau. Bên cạnh đó màu sắc chân gà khá tươi vui, bắt mắt. Điều này cho thấy gia đình gặp may mắn, làm ăn suôn sẻ nhưng gia đạo gặp nhiều rắc rối. Tình cảm vợ chồng dễ dàng xảy ra xung đột, mâu thuẫn.

Ủ cái cách. Tức là đầu ngón chân cái của gà luộc co rụt lai, màu sắc thì ủ rũ. Điều này cho thấy gia đình gặp nhiều tai ương và xui xẻo trong năm. Chuyện làm ăn kinh doanh ngày càng trắc trở, khó khăn. Tình cảm rạn nứt, vướng vào thị phi tai tiếng.

Tinh cái cách. Kiểu này có 3 ngón chân gà ghé vào nhau, có chút áp sát với ngón út của chân gà. Tất cả điều có sự sợ hãi cúi xuống. Điều này cho thấy gia đình sẽ gặp nhiều nguy hiểm trong năm, tai nạn bất ngờ khiến gia đình lâm vào cảnh sinh ly tử biệt.

Nội cáu cách. Các ngón chân của gà cúng ghé cúi vào nhau, màu sắc không được tươi vui cho lắm, có chiều hướng ghé vào nhau. Điều này cho thấy gia đình gặp nhiều vướng mắc, gia đạo không bình an. Nhiều điều xui xẻo, tai ương xảy ra khiến gia đình chia ly xa cách.

Bổng cun cách. Kiểu này là các ngón chân gà cúng cúi xuống, khoảng cách giữa cách ngón chân sát vào nhau. Điều này cho thấy gia đình sẽ gặp nhiều may mắn trong năm, tiền vào nhưng không ra được. Làm ăn suôn sẻ, nhanh chóng trở nên giàu có.

19 Tháng một, 2021

Tài liệu mới nhất