Văn khấn cúng ông bà ngày 25 tháng Chạp

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 07 Tháng hai, 2021

Văn khấn cúng ông bà ngày 25 tháng Chạp thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết.

Ý NGHĨA CÚNG RƯỚC ÔNG BÀ NGÀY 25 TẾT

Năm hết, Tết đến bầu không khí vô cùng tất bật chuẩn bị đón năm mới. Là thời điểm người Việt tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên.

Vào ngày 25 tháng Chạp hàng năm, gia đình nào cũng sắp xếp công việc để đi tảo mộ ông bà cho tươm tất. Có khi là sắp xếp đi chùa để thăm viếng hũ cốt của ông bà đang gửi ở Chùa.

Chắc hẳn bạn khong thể quên câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du: ”Thanh Minh trong tiết tháng ba, Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh”. Việc tảo mộ vào tiết thanh minh là phong tục của người Hoa, còn tảo mộ cuối năm mới chính gốc của người Việt.

Mọi người tin rằng linh hồn ông bà vẫn đi đó, đi đây, khi về nhà thì trú ngụ trên bàn thờ. Cho nên khi năm hết, Tết đến, người Việt ai cũng đều làm lễ cúng để rước ông bà về ngự tại bàn thờ trong nhà, để cùng ăn Tết với cháu con.

Cúng rước ông bà về ăn Tết, gia chủ đốt ba nén hương và dâng bốn lạy, nói lên sự tôn kính tối thượng của cháu con dâng ông bà. Phong tục tâm linh này mang nét đẹp vô cùng ý nghĩa về tình người, uống nước nhớ nguồn.

BÀN THỜ CÚNG RƯỚC ÔNG BÀ ĐẶT Ở ĐÂU?

Bàn thờ ông bà, gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với mỗi gia đình người Việt. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên cần tuân theo nguyên tắc chứ không được tùy tiện.

Để đảm bảo sự thiêng liêng của bàn thờ, phong thủy đồ thờ bạn không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi bẩn.

Bàn thờ gia tiên bạn nên đặt chỗ yên tĩnh, tránh nơi ồn ào. Có điều kiện thì xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở chỗ cao nhất trong nhà. Hạn chế dùng cách bố trí bàn thờ treo tường vì không mấy trang nghiêm.

Tránh bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, nên bố trí cửa phòng thờ bên hông, vì theo quan niệm sẽ làm hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà nhỏ và bàn thờ hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong.

Không sắp đặt bàn thờ ở trước phòng ngủ, vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên. Không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ.

Nếu nhà bạn có bàn thờ Phật thì bàn thờ gia tiên nên được đặt bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Phật. Vì thần Phật mang ý nghĩa tâm linh cao quý hơn người thường, nên tuyệt đối không được thờ chung trên bàn.

LỄ VẬT CÚNG RƯỚC ÔNG BÀ NGÀY 25 TẾT

Theo quan niệm của người Việt, người sống, người chết cùng ăn tết. Vì vậy nên ngày tết là dịp con người giao hòa với thế giới tâm linh, hướng về tổ tiên, cội nguồn.

Vì vậy mâm cúng gia tiên thường sử dụng các món cơm canh gần gũi như bữa ăn hàng ngày khi họ còn sống. Bạn cần chuẩn bị các mâm lễ vật như sau:

Một mâm chay cúng Phật nếu gia đình theo đạo Phật gồm: đĩa ngũ quả, bánh, một lư hương, cặp đèn cầy, ba chung trà. Bình hoa để bên phải, đĩa ngũ quả để chính giữa.

Một mâm cúng Thần Tài Thổ địa (Thổ công) gồm: Năm chung rượu, năm chung trà, Đông bình Tây quả, heo quay, vịt quay để chính giữa. Xung quanh để bánh trái. Nếu có khả năng thì nên sắm bộ quần áo cho Thần Tài Thổ Địa.

Mâm cúng rước gia tiên bao gồm: ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng hoặc bánh tét.

Lễ vật mâm cơm dâng cúng rước ông bà gia tiên đơn giản nhưng đầy thành ý

VĂN KHẤN CÚNG RƯỚC ÔNG BÀ NGÀY 25 TẾT

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm… âm lịch. Tại địa chỉ: ….

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia đồng kính bái…

Nay nhân ngày….

Chúng con sắm sửa lễ cúng bao gồm… gọi là lễ mọn thành kính dâng lên các vị thần phù trợ, cai quản khu vực này. Trước linh vị của các bậc gia tiên, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Xin thưa rằng năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: thổ, địa, chư vị linh thần, gia tiên linh thiêng về ngự tại án nghe lời thỉnh mời.

Kính mời chư vị thần linh về thụ hưởng lễ vật, vong linh tiên tổ linh thiêng về vui Tết với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Bài văn khấn cúng Tất Niên cuối năm 2020, đầu năm 2021 sẽ được sử dụng cho các gia đình trong dịp cúng Lễ Tất Niên cuối năm. Phong tục cúng Tất Niên thường diễn ra ở thời điểm năm cũ sắp qua đi và chuẩn bị đón chào những ngày đầu năm mới, các gia đình tại Việt Nam thường tổ chức một bữa cơm cuối năm kèm theo đó là một mâm lễ cúng tổ tiên gọi là Lễ Tất niên. Thông thường Lễ Tất niên hay được tiến hành vào chiều 30 tết hoặc 29, 28, 27 âm lịch…

Để xem đầy đủ các thông tin mới nhất và cập nhật nhất về Tết nguyên đán, mời các bạn tham khảo chuyên mục Tết nguyên đán 2021.

07 Tháng hai, 2021