Portfolio là gì? Tổng hợp các mẫu Portfolio đẹp nhất

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 18 Tháng bảy, 2019

Portfolio không phải là một cụm từ quá mới lạ trong giới designer, vậy portfolio là gì? Một mẫu portfolio đẹp sẽ là đại diện cho những ấn tượng đầu tiên và là điều tiên quyết thúc đẩy những khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về Portfolio

  • Portfolio là gì?
  • 10 Mẹo Thiết Kế Portfolio
  • Các Mẫu Portfolio Đẹp Để Bạn Tham Khảo

Portfolio là gì?

Portfolio là tổng hợp các dự án, đại diện cho kỹ năng, năng lực, phong cách, và kinh nghiệm của bạn. Nó giúp người xem có một cái nhìn tổng quan nhất về khả năng của bạn.

Trong giai đoạn đầu khi mới bước chân vào nghề thiết kế, và bắt đầu tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp hoặc trở thành một freelancer toàn thời gian, một trong những điều quan trọng bắt buộc phải có chính là Portfolio thiết kế của bạn. Portfolio chính là những ấn tượng đầu tiên của mỗi khách hàng hoặc nhà tuyển dụng, là thứ đơn giản, dễ dàng nhất để thể hiện cho năng lực, các sản phẩm, kỹ năng cũng như phong cách thiết kế của bạn.

10 Mẹo Thiết Kế Portfolio

Dưới đây là các mẹo thiết kế portfolio đẹp bạn có thể học hỏi được, cùng khám phá với Uplevo nhé:

01. Lựa chọn kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

Bạn không nên đưa mọi thông tin, chi tiết lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần vài bức ảnh thể hiện, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ các dự án mà bạn không tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

02. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên portfolio của mình. Ngoài ra, chọn lựa các hình ảnh thể hiện bên ngoài cũng rất quan trọng, sẽ tác động tới hành vi liệu người dùng có click vào dự án đó để xem hay không.

03. Đa dạng portfolio

Bạn không nên chỉ đưa ra một kiểu thiết kế, phong cách thiết kế lên trên portfolio của mình, như vậy đôi lúc sẽ gây ra những sự nhàm chán. Đa dạng portfolio sẽ thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt “một màu” hơn.

04. Số lượng portfolio

Thông thường, các portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 dự án khác nhau, không nên quá ít nhưng đồng thời không nên quá nhiều khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án bạn muốn họ xem nhất.

05. Có cần cả portfolio in ấn?

Hầu hết các designer hiện nay đều sử dụng portfolio trên online, nhưng nếu bạn phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn nên có luôn cả bản portfolio in ấn cho mình.

06. Cập nhật xu hướng

Bạn có thể xem xét không đưa lên các dự án đã có “tuổi thọ” trên 3 năm (tất nhiên trừ những cái làm nên tên tuổi của bạn). Các xu hướng, kỹ thuật thiết kế và công nghệ thay đổi liên tục, bạn sẽ không muốn trở thành một người thiếu sự thích ứng với thời cuộc đâu.

07. Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu như một số dự án đã có sẵn các sản phẩm in ấn, bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa lên trên portfolio online. Như vậy người xem sẽ cảm giác thực tế hơn nhiều so với các phiên bản demo được thực hiện trên máy.

08. Thông tin của từng dự án.

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng lên các dự án để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài của khách hàng cũng như những người đã tham gia triển khai cùng bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án nữa nhé.

09. Cân nhắc sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online.

Hãy giữ sự đơn giản, sạch sẽ và gọn gàng, không khiến người xem bị phân tâm trên portfolio của mình. Mặc dù các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn, nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề, không tải được nhanh, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

Do đó, hãy cân nhắc xem liệu sử dụng các hiệu ứng có thực sự quan trọng và cần thiết không nhé.

10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người khác trong quá trình xây dựng portfolio của mình. Có thể những dự án trông thật cũ kĩ và tẻ nhạt do bạn đã nhìn “hàng trăm” lần, nhưng lại gây ấn tượng mạnh với những người khác thì sao?

Chỉnh sửa portfolio, thêm hoặc xóa các dự án cũ cũng sẽ giúp cho portfolio của bạn có thêm tính cập nhật hơn.

Các Mẫu Portfolio Đẹp Để Bạn Tham Khảo

1. Mẫu portfolio đẹp của Elise Eskanazi

Art Director người Pháp và nhà thiết kế Elise Eskanazi sử dụng fhinh ảnh trang chủ của portfolio để đưa ra cái nhìn tổng thể về toàn bộ các dự án. Mỗi dự án đều có một hình ảnh full-size để thể hiện.

Mẫu portfolio đẹp của Elise Eskanazi

2. Mẫu portfolio Kane O’Flaherty

Nhà thiết kế thương hiệu và bao bì sản phẩm Kane O’Flaherty đã chụp lại những hình ảnh sản phẩm thực tế và để chúng là hình đại diện cho các dự án của mình. Các thanh điều hướng sẽ giúp người xem dễ dàng di chuyển từ dự án này sang dự án khác.

Mẫu portfolio Kane O’Flaherty

3. Mẫu portfolio đẹp Haley Koehn

Một mẫu thiết kế portfolio chuyên nghiệp khác của Haley Koehn sử dụng cho các dự án về thời trang của mình. Bố cục này sẽ giúp cho các hình ảnh giữ được sự tập trung của người xem.

Mẫu portfolio đẹp Haley Koehn

4. Mẫu portfolio Shelby Hipol

Một mẫu portfolio đẹp khác của nhà thiết kế Shelby Hipol, hiện đang làm việc tại một trong những agency nổi tiếng nhất tại New York – Mc Cann.

5. Mẫu portfolio đẹp Ryan Booth

Với một trang chủ được thiết kế chỉ toàn danh sách các mục, Portfolio của Ryan Booth đã liệt kê các khách hàng và giải thưởng mà anh đạt được. Định dạng này giúp cho người xem biết về người thiết kế trước, sau đó mới tìm hiểu về các dự án mà họ đã thực hiện.

6. Mẫu portfolio Liam Moore

Mẫu portfolio đầy màu sắc của designer tại Los Angeles - Liam Moore. Đơn giản nhưng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong portfolio này.

Mẫu portfolio Liam Moore

7. Mẫu portfolio đẹp Rendie Studio

Rendie Studio cũng sử dụng một ảnh full-size để thể hiện cho các dự án thiết kế trên portfolio của mình, bạn có thể cảm nhận được chất “nhiếp ảnh” hơn là những sản phẩm trên máy tính.

8. Mẫu portfolio Ashley Fong

Nhà thiết kế đồ họa Ashley Fong lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác để thể hiện các dự án trên portfolio của mình. Với một bố cục dạng lưới, người xem có thế đi từ tổng quan tới chi tiết dự án vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục hỏi đáp thắc mắc trong mục tài liệu nhé.

18 Tháng bảy, 2019

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!