Phần mềm Scholastics's The Magic School Bus - Night Stratification Game

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 14 Tháng năm, 2020

Phần mềm Khám phá rừng nhiệt đới: Scholastics's The Magic School Bus - Night Stratification Game là phần mềm rất hay và thú vị dành cho các em học sinh sử dụng trong SGK Cùng học Tin học quyển 2 – Lớp 4. Mời các bạn tham khảo.

EXPLORE the RAINFOREST - Phần mềm thám hiểm rừng nhiệt đới

Đây là một phần mềm nhỏ, đơn giản nhưng rất hấp dẫn, thú vị với các bạn nhỏ. Các em sẽ được tham quan một khu rừng nhiệt đới điển hình với khung cảnh cây cối và các con thú rừng đúng như trên thực tế. Nhiệm vụ của em là đưa các con thú vật sống trong rừng vào đúng vị trí của mình trước khi trời sáng để các con vật có thể ngủ tại vị trí của mình. Nếu máy tính của em có loa, em sẽ nghe được tiếng kêu của các con thú trong rừng, nghe được các tiếng động khác trong rừng nhiệt đới. Ngoài ra phần âm thanh trợ giúp của phần mềm cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu em đang học tiếng Anh thì các trợ giúp này sẽ là một bài học tiếng Anh bổ ích để em tập nghe và hiểu các bạn nhỏ nói tiếng Anh ngộ nghĩnh như thế nào.

Sau khi cài đặt phần mềm (bằng cách chạy tệp .EXE đã tải về), phần mềm được thể hiện như một biểu tượng trong nhóm Microsoft Kid như hình dưới đây:

Phần mềm thám hiểm rừng nhiệt đới

Nháy chuột tại biểu tượng của phần mềm, màn hình khởi động có dạng sau:

EXPLORE the RAINFOREST

Em hãy nháy chuột tại vị trí có dòng chữ Play a Game để bắt đầu cuộc chơi nhé. Màn hình chính của phần mềm sẽ có dạng như hình dưới đây:

Cùng học Tin học quyển 2

Em sẽ nhìn thấy gì trên màn hình này?

- Khu vực chính giữa là hình ảnh một khu rừng nhiệt đới với 3 tầng sinh thái rõ nét: tầng dưới cùng là mặt đất, tầng trung và tầng cao. Mỗi loài vật sẽ chỉ sống tại một trong 3 tầng sinh thái này. Khi lần đầu tiên bắt đầu chơi, em sẽ thấy khu rừng hoàn toàn vắng vẻ (trừ ra một con Cú mèo và một chú Hổ. Em sẽ phải dẫn các con vật vào đúng vị trí của chúng trên màn hình.

- Bên phải, phía dưới là vị trí sẽ xuất hiện các con vật sống trong rừng. Trời đã tối, em cần đưa chúng vào vị trí của chúng để chúng có thể ngủ qua đêm. Thời gian là rất hạn chế: Em cần hoàn thiện công việc của mình trước khi trời sáng.

- Bên phải có một khung vuông nhỏ để em quan sát được thời gian. Nếu là ban đêm em sẽ nhìn thấy một vầng trăng khuyết. Đêm qua đi và em sẽ nhìn thấy ông mặt trời mọc, khi đó em phải nhanh chóng hoàn thành công việc nếu không sẽ bị thua cuộc.

Sẽ có hai mức chơi, em phải chọn một.

Game Thám hiểm rừng nhiệt đới

  • Mức dễ: EASY
  • Mức khó: HARD

Khi màn hình xuất hiện hình như trên hãy nháy chuột tại một trong hai chữ trên để chọn mức chơi. Nếu là lần đầu tiên hãy chọn cho mình mức EASY trước. Với mức dễ, sẽ có ít các con vật hơn và thời gian cần xử lý sẽ dài hơn.

Cách chơi

Với mỗi con vật xuất hiện tại vị trí phải, phía dưới màn hình em cần thực hiện các thao tác sau:

- Nháy chuột lên con vật này. Nếu nháy đúng em sẽ thấy con thú vật sẽ "gắn" dính với con trỏ chuột như hình ảnh sau:

Phần mềm sách Cùng học Tin học quyển 2

Di chuyển chuột đến vị trí đúng của con vật và nháy chuột. Nếu vị trí đúng, con vật sẽ được tự động đưa vào vị trí của nó trong rừng và phần mềm sẽ thông báo cho em biết rằng đã hoàn thành đúng một thao tác và tự động chuyển sang thao tác tiếp theo. Nếu sai, con vật sẽ quay trở lại vị trí ban đầu để làm lại thao tác này. Em cần thực hiện liên tiếp thao tác này cho đến khi thực hiện đúng thao tác.

- Nếu thời gian đã hết (mặt trời mọc lên cao), phần mềm sẽ tự động quay trở lại trạng thái xuất phát và em phải chơi lại từ đầu.

- Để cho các em tiện theo rõi và tìm hiểu nhanh hơn cách chơi và học được thêm kiến thức tự nhiên, chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây tất cả các loài thú vật có trong phần mềm.

Scholastics's The Magic School Bus - Night Stratification Game

Scholastics's The Magic School Bus

Night Stratification Game

Phần mềm Scholastics's The Magic School Bus - Night Stratification Game

Nếu em hoàn thành việc sắp xếp tất cả các con thú đúng vị trí của mình thì khi trời vừa sáng, tất cả các con thú đều bừng tỉnh dậy và nói cười ầm ĩ vang cả khu rừng. Em sẽ nghe thấy tiếng các con vật cùng reo lên, một âm thanh thật vui, ngộ nghĩnh. Đó chính là món quà dành cho em đấy. Như vậy em đã chiến thắng sau khi nhận biết tất cả các sinh vật đang sống trong rừng.

Hình ảnh dưới đây là một khung cảnh như vậy sau khi vừa chiến thắng. Tất cả các thú vật đều nằm đúng vị trí của mình và cùng reo vang hòa lẫn âm thanh của gió và ánh nắng ban mai. Một khung cảnh thiên nhiên thật hùng vĩ. Thiên nhiên ban tặng cho con người những âm thanh ngọt ngào, màu sắc sặc sỡ, không khí trong lành và đó là điều quí giá nhất chúng ta có được nếu biết bảo vệ thiên nhiên môi trường xung quanh chúng ta.

14 Tháng năm, 2020

Tài liệu mới nhất