Những điều kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 03 Tháng hai, 2018

Những điều kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Làm sao để trang trí bàn thờ ngày Tết đúng cách và không phạm tâm linh, cách bày bàn thờ gia tiên ngày tết như nào, cách bày hoa quả trên bàn thờ ra sao hay cách trang trí bàn thờ ngày tết sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Thời điểm gần Tết là lúc nhiều gia đình lau dọn ban thờ và bài trí ban thờ đón Tết. Dưới đây là một số kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết bạn nên biết để tránh nhé.

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên

9 loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên ban thờ

Cách lau dọn bàn thờ không phạm tâm linh

Những loại đồ giả không nên đặt trên ban thờ

Những điều kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Những kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ

1. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số vị trí kiêng không đặt bàn thờ để ban thờ nhà bạn luôn giữ được sự tôn nghiêm trong ngôi nhà.

2. Không bài trí bàn thờ ở lối đi lại

Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

3. Chổi, khăn dùng để lau dọn bàn thờ phải được dùng riêng

Chổi và khăn khi dùng để lau dọn bàn thờ phải được chuẩn bị riêng, không chung đụng. Bởi bàn thờ là nơi thiêng liêng, phải tránh uế tạp.

4. Phải thường xuyên lau dọn và thắp hương bàn thờ

Điều này đặc biệt quan trọng bởi qua đó thể hiện sự biết ơn, kính trọng ông bà tổ tiên. Nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

5. Số lượng thần Phật phải là số dương

Do thần Phật thuộc dương vì vậy phải dùng số lẻ, không nên thờ cùng lúc quá nhiều thần Phật, hoặc thờ cùng lúc hai thần xung khắc nhau có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai họa. Nếu có đặt tượng thần Phật mà tượng ấy lại bị nứt thì nên nhanh chóng thay mới do tà khí có thể xâm nhập vào.

6. Hoa để trên bàn thờ ngày tết nên dùng hoa tươi

Những điều kiêng kỵ khi bài trí bàn thờ ngày Tết

Dù là một loài hoa đẹp, có hương thơm dễ chịu thế nhưng hoa Ly lại là loại hoa kiêng đặt lên bàn thờ ngày Tết, bởi nếu đọc theo vần hoa Ly sẽ là sự chia ly, không may mắn.

Trang trí bàn thờ ngày Tết không nên đặt chậu cây cảnh mà chủ yếu dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Gia chủ nên thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có "ngoại linh đang tranh cướp". Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.

7. Không được xê dịch bát cắm hương khi lau dọn bàn thờ ngày Tết

Khi lau dọn bát cắm hương, gia chủ lưu ý không được xê dịch mà chỉ được dùng khăn ướt vắt ráo để lau. Khi dọn chân hương, gia chủ nên rút từng cây cho đến khi còn lại khoảng 9 cây chân hương đẹp thì dừng lại. Số chân hương rút bỏ phải được hóa vàng và mang rải ở sông, suối không được vứt lung tung.

8. Vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ

Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, bát hương thờ thần không nên có tay cầm. Vật liệu bát hương tốt nhất là dùng bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng đá hoa cương.

9. Bát hương phải được đặt chính giữa bàn thờ

Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài; ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.

Hy vọng với những lưu ý về cách trang trí bàn thờ ngày Tết sẽ giúp cho bạn và gia đình có một năm mới may mắn và an lành.

03 Tháng hai, 2018

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!