Mẫu điếu văn truy điệu Đảng viên

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 25 Tháng năm, 2020

Tang lễ một sự kiện buồn mà không ai mong muốn điều đó xảy ra. Người ở lại tiễn người đã khuất với niềm thương vô hạn. Trước giờ di quan theo truyền thống người Việt thường diễn ra thủ tục đọc điếu văn tang lễ. Vậy nội dung điếu văn truy điệu Đảng viên như thế nào, hãy cùng Tìm Đáp Án tìm hiểu trong bài viết này.

  • Mẫu điếu văn truy điệu liệt sỹ
  • Mẫu điếu văn tang lễ cán bộ công chức, đồng chí, đồng nghiệp
  • Mẫu điếu văn tang lễ khi truy điệu

1. Mẫu điếu văn truy điệu Đảng viên số 1

Kính thưa: Đại diện các cơ quan, đoàn thể, chính quyền, các cụ, các bác, họ hàng gần xa, bạn bè thân hữu.

Hôm nay chúng ta tập trung tại đây chia tay ............... về nơi an nghỉ cuối cùng. Được sự phân công của gia đình tôi là .................. viết những dòng này để vĩnh biệt em trai tôi. Điếu văn chia tay, tôi không kể về chức tước, khen thưởng mà ......... không có nhiều, chỉ nói chia sẻ đôi điều về con người đẹp đẽ này.

Ông ............... sinh ngày .....tháng .....năm ....... Bố mẹ đặt tên là .......để kỷ niệm ngày gia đình từ chiến khu về ở trên ngôi nhà ở nóc ......... ........., ........luôn là con ngoan, trò giỏi và tuổi thơ của chúng tôi gắn liền với những tháng ngày hòa bình quí báu của đất nước và hạnh phúc của toàn dân.

Những ngày yên bình thật ngắn với đất nước và gia đình, cũng như nhiều trẻ em cùng lứa tuổi, chiến tranh đã tách .......khỏi tổ ấm gia đình, năm ......, em tôi phấn khởi xúng xính mặc bộ quân phục thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi cùng chúng bạn lên tàu sang Trung Quốc, có biết đâu rằng mình đang mãi mãi giã biệt tuổi thơ và cuộc sống êm đềm. Năm ......khi trường giải tán chúng tôi trở về thì đất nước và gia đình đã không còn như xưa. Do nghịch cảnh gia đình, chúng tôi thật vất vả mới được vào học tiếp phổ thông nhưng mọi điều bất công không đánh gục được cậu bé ......... ham học.

Vượt rất nhiều khó khăn, ......tốt nghiệp phổ thông với mức điểm ........ – lúc đó là mức được tuyển đi học đại học nước ngoài. Thế nhưng nếu không có sự nỗ lực đấu tranh bền bỉ, kiên cường của mẹ thì cánh cửa đại học đã khép lại trước mặt anh em tôi. Tuy phải khó khăn hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa mới được đi học nhưng .......vẫn nhiệt tình xếp lại bút nghiên để gia nhập quân đội trong những ngày cả nước bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh.

Năm .......cởi áo lính trở về trường, ông vẫn say mê học hành và học giỏi như trước. Hôm nay, tôi nhận thấy nhiều khuôn mặt bạn bè quen thuộc của ông. Chắc khó ai quên được một anh ........., trung thực, cả tin, hết lòng với bạn bè và luôn hồn nhiên với đời. ......... là con người chẳng bao giờ chịu tin rằng cuộc đời tốt đẹp mà các thế hệ cha ông đã hết lòng xây đắp, mà mình và đồng đội sẵn sàng hy sinh để bảo vệ lại có lúc không mở ra cơ hội công bằng cho mình. Tôi không thể quên đôi mắt ngơ ngác của em tôi khi đi nhận việc bị nhiều cơ quan từ chối dù kết quả học hành rất tốt.

Có chuyên môn giỏi, làm việc rất cần cù và bản thân chẳng cần gì đến tiền bạc nhưng áo cơm gia đình luôn là gánh nặng với ông. Thời bao cấp, cả nước vật lộn với cuộc sống thì ......... cùng với anh chị em trong gia đình cũng chạy vạy tìm đường cứu nhà. Giấu tấm bằng kỹ sư kiến trúc, ông may mắn xin vào được một chân xuất khẩu lao động. Để được làm thợ, ......... học nghề hàn công nghiệp. Dưới cặp kính cận, mắt đỏ xưng húp vì lửa hàn, ......... khoe mình đã may mắn trở ......... thợ. Bỏ vợ trẻ, con dại lặn lội sang phương trời Đông Âu xa xôi lao động. Vài tấm ảnh cople caravat chụp bên cây thông tuyết phủ không dấu được sự thật cuộc mưu sinh phũ phàng của những người lao động mũi tẹt da vàng, Cũng như mọi người, ......... làm thợ, làm phiên dịch, đi buôn thuốc, bị lừa đảo, bị trấn lột.

Khi được tạo cơ hội làm việc ở mọi cơ quan thì ......... rất tích cực, với ông, được hoạt động trong một tổ chức chuyên môn là lẽ sống; được sáng tạo, đóng góp bằng kiến thức của mình là niềm vui; được chia sẻ phối hợp với đồng nghiệp là hạnh phúc. Cái cách sống cống hiến hết lòng ấy biến ông ......... con ong chăm chỉ hút mật nuôi đời, không tính đến lợi ích mình. Từ Công ty tư vấn cấp thoát nước đến Xưởng thiết kế kết cấu số 2, Xưởng thiết kế kết cấu số 1, Công ty cổ phần đầu tư tư vấn và thi công xây dựng Việt Nam hay văn phòng dự án sau này, mọi người quen ông kỹ sư đầu tóc bù xù, quần áo xộc xệch lúc thì cau có hò hét, lúc thì tít mắt cười hề hề và hay ôm lấy, cố làm mọi việc.

Có người nói, ......... là một trong những chuyên gia giỏi trong ngành kết cấu nước ở Việt Nam, giỏi nhờ chăm chỉ làm việc, giỏi vì lăn lộn với thực tế như một kỹ sư thực hành, một lớp chuyên gia lão luyện đang ngày càng vắng bóng. Như một đứa trẻ lớn tuổi thật thà, ......... cũng thích mọi thứ hào nhoáng của giới trí thức, ngày xưa thích được là đoàn viên, là đảng viên, làm cán bộ, có tý chức tước, có tý bằng cấp, mong có được học vị,…nhưng rồi khi đã ngộ ra thì nhẹ nhàng bỏ tất cả trở lại với chính mình, một anh culi sống bằng trí tuệ kỹ thuật, không chỉ để kiếm sống mà để say mê. Ông kè kè với bản vẽ và máy tính, nhiệt tình truyền nghề và làm việc cùng mọi người bất kể là ai, Tây hay Ta, giỏi hay kém, đồng nghiệp hay học trò...

......... sống trong sáng đến mức nhẹ dạ. Còn bé, ông nắm tay bố mẹ, gia đình, đi học tuyệt đối tin vào thày cô, lớn lên trông cậy ở pháp luật, chơi với bạn coi ai cũng tốt như mình. Luôn lấy cái tốt đổi lại cái xấu. Bị lợi dụng, bị bóc lột, bị đè nén, bị đối xử bất công, khóc chán thì cười, tóc bạc phơ phơ, răng sáng ha hả vô tư. Khi hiểu rằng không còn ai trở che, bảo vệ cho mình thì bên cạnh cốc rượu, điếu thuốc giải khuây, ......... vẫn đặt niềm tin vào cuộc đời, không hại ai, không giận ai, không coi thường ai, kiên trì làm điều có ích.

Trong cuộc sống hôm nay, sự ......... đạt được hiểu theo nghĩa nhiều tiền, lắm của, quyền cao, chức trọng, nhưng có lẽ ít người cho đến khi nằm xuống được như ông ......... - không có kẻ thù, không có người ghét bỏ, không có người oán hận. Chỉ có muôn vàn tình thương của những người ông yêu và của cả những người từng lợi dụng ông. Cả cuộc đời hy sinh bản thân chỉ nghĩ và làm những điều tốt lành. Trong kiếp người, được thế khác gì đã ......... chính quả với đạo làm con người tử tế. Cái đạo tôi luyện giữa đời - xem ra bây giờ lại là cái đạo khó tu nhất.
Ông ......... mất sáng sớm ngày ...tháng .....năm ....., tức .... tháng ......năm........... tại văn phòng dự án tại ......... phố .......... tỉnh ........... nơi ông đã xa nhà làm việc nhiều tháng nay. Trong căn phòng chật hẹp, vừa ở, vừa làm việc, ông kỹ sư già nằm thanh thản bên bản thiết kế công trình nước cho một số đô thị nhỏ đang triển khai. Vợ yếu con thơ đã đón ông về với gia đình sáng hôm qua để hôm nay chúng ta được chia tay ông ở đây. ......... ơi, em vừa gọi điện về mừng mẹ thọ 99 tuổi. Ngày mai mẹ không biết là mọi người sẽ đưa em lên nằm với bố. Với em, mọi vất vả của kiếp người đã khép lại rồi. Sống khỏe, chết nhanh, âu cũng là điều may mắn ít ỏi em được hưởng.

Vĩnh biệt một cuộc đời tử tế và bình dị, chắc chắn có nhiều điều có ích học được. Sự ......... đạt ngoài những biểu tượng giầu có, quyền lực trước hết phải là người xứng đáng được tin yêu. Dù khó khăn đến mấy, con người vẫn phải sống tốt. Để cho người thật thà không bị lợi dụng, người hiền lành không bị đè nén, người giỏi dang được phát huy, người cống hiến được hạnh phúc thì mọi người phải biết bảo vệ chính mình, bảo vệ nhau về sức khỏe, về nếp sống, về cách làm việc và học tập và quan trọng là phải đấu tranh để xây dựng một đất nước của những con người tử tế. Đó là điều mà mọi người trong gia đình tôi, nhất là lớp trẻ sẽ noi theo để cuộc sống của ông ......... đem lại điều có ích nhất cho đời.

Cuối cùng tôi xin thay mặt gia đình cám ơn Đại diện các cơ quan, đoàn thể chính quyền địa phương, cảm ơn bạn bè thân bằng quyến thuộc thân hữu xa gần đến chia tay vĩnh biệt người thân của gia đình tôi. Tang gia bối rối, có điều gì sai sót xin quí vị niệm tình tha thứ.

2. Mẫu điếu văn truy điệu Đảng viên số 2

Kính thưa gia quyến đồng chí ............

Kính thưa các cụ

Thưa bà con hàng xóm láng giềng, cùng đồng chí, bạn bè thân hữu của đồng chí ..............

Hôm nay trong nỗi buồn khôn xiết, chúng ta cùng có mặt tại đây để tiễn biệt đồng chí ............... về nơi an nghỉ cuối cùng.

Đồng chí ................., người cán bộ lão ......... cách mạng; là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, thân yêu của gia đình; người đồng chí, người anh, người bạn thân thương của chúng ta không còn nữa. Thời gian qua, mặc dù đã được các thầy thuốc, gia đình cùng bạn bè chăm sóc, cứu chữa nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã chia tay chúng ta về với cõi vĩnh hằng lúc .... giờ ..... phút ngày ..... tháng .... năm ..... (nhằm ngày ..... tháng ..... năm .......) tại tư gia quê nhà, hưởng thọ ...... tuổi; để lại cho gia quyến, đồng chí, bạn bè cùng bà con lối xóm, làng xã niềm tiếc thương vô hạn!

Đồng chí ......................, bí danh ............... sinh ngày ..... tháng .... năm ....... tại làng ................, xã ..............., huyện ............., tỉnh ................. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, đồng chí sớm được học hành đầy đủ và giác ngộ cách mạng; được rèn luyện trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược Pháp. Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng từ tháng ..... năm ......., vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày ...... tháng ......... năm .............. Trưởng ......... từ một đảng viên trẻ, sớm tham gia cấp ủy, đồng chí đã từng giữ nhiều chức vụ:

- Năm .........., đồng chí làm Chủ nhiệm Việt Minh và Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến xã Phú Lộc.

- Năm ......... đồng chí làm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến xã Vạn Trạch.

- Năm ......... đồng chí là Huyện ủy viên phụ trách Đảng bộ Xã Sơn Trạch.

- Năm ......... đồng chí là Huyện ủy viên, Trưởng ban Tuyên huấn Huyện ủy Bố Trạch.

- Năm ....... đồng chí là Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Ủy ban Hành chính huyện Bố Trạch.

Từ tháng ....... năm ............ đồng chí được chuyển công tác từ huyện nhà vào ................, làm Bí thư Đảng ủy ngành, Phó trưởng Ty Lâm Nghiệp ............... kiêm giữ các chức vụ: Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh, Giám đốc Công ty Vật tư Lâm sản Bình Trị Thiên cho đến ngày về hưu tháng ...... năm ............

Trải qua gần nửa thế kỉ hoạt động cách mạng với nhiều cương vị khác nhau, đồng chí ............ đã được rèn luyện, thử thách trong mọi hoàn cảnh ác liệt của hai cuộc kháng chiến. Dù ở đâu, làm việc gì, đồng chí ................. của chúng ta vẫn luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi khó khăn thử thách, cần cù tận tụy trong công tác. Đồng chí luôn là tấm gương cho chúng ta học tập về đức tính tận tụy trong công việc nhằm thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Trong sinh hoạt tập thể và cuộc sống với bà con làng xóm, với đồng chí và bạn bè, đồng chí luôn gương mẫu, được anh em cán bộ và nhân dân ở những nơi mà đồng chí đã từng công tác quý mến tin yêu. Đồng chí đã đóng góp phần lớn công sức của mình để phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Năm ........... đồng chí nghỉ hưu. Năm ..............., đồng chí chuyển gia đình từ ...........về sống với bà con làng xóm tại quê nhà, làng ........., xã ............ Dù đã nghỉ hưu nhưng đồng chí luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong sinh hoạt nơi làng xã, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng để địa phương ngày càng phát triển.

Với những công lao cống hiến cho đất nước và cách mạng, đồng chí .................... đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:

- Huân chương Độc lập hạng Ba

- Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Ba

- Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất;

- Huy hiệu .........năm tuổi Đảng

Cùng nhiều huy chương, kỉ niệm chương và bằng khen các cấp khác.

Kính thưa gia quyến đồng chí ..............

Thưa đồng chí và đồng bào

Cả cuộc đời hoạt động của đồng chí .................. thể hiện một phẩm chất cao đẹp của người Đảng viên cộng sản, không quản ngại gian khổ hy sinh; luôn tận tụy phấn đấu, gương mẫu trong công tác cũng như trong sinh hoạt, hoàn ......... tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó ; đối với đồng nghiệp, bạn bè đồng chí luôn chân ........., thân ái; đối với gia đình đồng chí hết mực chăm sóc, yêu thương.

Với ......năm cuộc đời, gần ........năm cống hiến cho đất nước, nay đồng chí ................. đã vĩnh viễn ra đi. Dù vẫn biết rằng sự ra đi là quy luật của tạo hóa, nhưng tình cảm, nhân cách, trí tuệ và tấm gương của Đồng chí mãi mãi để lại niềm thương tiếc khôn nguôi với chúng ta, với đồng nghiệp, bạn bè, với gia quyến, cháu con, họ hàng.

Đồng chí ............. mất đi, Đảng và Nhà nước mất đi một người đảng viên lão ......... trung hiếu; gia đình, họ hàng mất đi một người chồng, người cha, người ông thương yêu; chúng ta mất đi một người ông, người bác, người anh lớn, người bạn, người đồng chí thân thương.

Đồng chí ................ ra đi để lại cho bà con làng xã, quê hương những tình cảm chân tình và nhiều kỷ niệm ấm lòng.

Từ nay trên con đường làng, bà con sẽ không còn gặp bóng dáng thân quen của người ông, người anh, người bạn... gặp ai cũng hỏi chào, thân thương và quen thuộc.

Trong giờ phút đau thương này, chúng ta xin chia sẻ niềm tiếc thương vô hạn đến gia quyến đồng chí ..................

Thay mặt Ban lễ tang, chúng tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính quyền, các cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể cùng bạn bè thân hữu, bà con hàng xóm gần xa đã gửi điện chia buồn, gửi vòng hoa viếng, đến phúng điếu, dự lễ truy điệu và tiễn đưa Đồng chí ...................... về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xin vĩnh biệt Đồng chí ..................

Xin đề nghị các vị đại biểu, các đồng chí, bạn bè gần xa cùng bà con xóm làng, thân hữu hãy nghiêng mình trước linh cữu, dành một phút mặc niệm để tỏ lòng thương tiếc và vĩnh biệt đồng chí ......................

Cầu mong cho hương hồn Đồng chí .................. được siêu thoát, an lạc, an giấc ngàn thu./

25 Tháng năm, 2020

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tài liệu mới nhất