Đầu năm nên mua gì để cả năm may mắn, phát tài

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 28 Tháng một, 2021

Đầu năm nên mua gì để cả năm may mắn, phát tài phát lộc - Trong bài viết này TimDapAnsẽ giúp bạn biết được đầu năm mua gì may mắnnên kiêng mua gì đầu năm để có được một năm Tân Sửu 2021 sung túc, phúc lộc đầy nhà. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết.

1. Đầu năm mua gì để may mắn?

Mua muối đầu năm

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" gắn với hai tập tục của người Việt trong năm mới. Người xưa quan niệm muối là thứ xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn trong gia đình, cầu mong kinh tế thuận buồm, xuôi gió.

Đầu năm mua gì may mắn

Tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà trong gia đình, tình cảm gắn bó keo sơn giữa các thành viên trong gia đình

Hơn thế nữa còn là sự mặn mà, tình thân thiết quanh năm trong các quan hệ họ hàng, làng xóm và quan hệ làm ăn.

Vì vậy vào đêm giao thừa, sáng sớm mùng 1 Tết hoặc những ngày đầu năm mới, nhiều người thường bỏ ra từ 10.000 đến 15.000 để mua một túi muối nhỏ từ người bán dạo tại các cổng đình, đền, chùa... để mong muốn được rước tài lộc về nhà.

Mua vàng đầu năm

Cũng theo quan niệm của người xưa, mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

Vì thế, cứ vào ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 tháng Giêng) người dân thường xếp hàng từ sáng đến tối để mua vàng.

Đầu năm mua đồ phong thủy

Ngoài ra, trong số các vật dụng may mắn, đồ phong thủy là đồ cũng được ưa thích. Tùy theo từng ngôi nhà, tuổi, mệnh của gia chủ mà việc mua và bài trí một số đồ phong thủy trong những ngày đầu năm mới cũng góp phần tăng cường sinh khí, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Vì vậy, ngoài những vật phẩm quen thuộc như Tỳ Hưu, Kỳ Lân… được coi là đem lại may mắn thành công thì trong những ngày Tết bạn có thể mua thêm những vật phẩm phong thủy khác như cá chép, tượng phật, cóc 3 chân... để bài trí trong nhà rước tài lộc về.

Mua dầu cúng Phật đầu năm

Cứ vào đầu năm, nhiều phật tử tìm về chốn Thiền môn tự viện để cầu sức khoẻ, may mắn và bình an. Ngoài gửi niềm tin, ước nguyện vào hồng ân Tam bảo, mọi người còn phát tâm công đức để mua dầu cúng Phật. Bởi lẽ, trong kinh Phật có dạy rằng: "Người nào phát tâm cúng dường dầu đèn thì sẽ được sáng mắt, trí tuệ sáng suốt minh mẫn. Dầu đèn là biểu tượng cho trí tuệ, ánh sáng và ngọn lửa. Cuộc sống chúng ta cũng bắt đầu từ lửa và trí tuệ được khai sáng hanh thông cũng từ lửa".

Mua giấy xin chữ đầu xuân

Không còn nằm trong phạm trù đầu năm mua gì cho may mắn, xin chữ đầu năm là một tục lệ có giá trị nhân văn sâu sắc. Mua giấy xin chữ được người xưa cho là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Nó thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, văn hay chữ tốt, công việc hanh thông, thăng tiến.

Đầu năm mua gì may mắn

Như các cụ thường nói: "Nét chữ nết người" nên ngày xưa, những người được mọi người xin chữ là những nho sĩ, những thầy giáo, thầy đồ có tiếng hiền tài, đức độ, học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp.

Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân - Ảnh minh họa: Internet

Một số năm gần đây, trong khuôn viên sân Thái học Văn Miếu, Hà Nội, du khách sẽ xếp hàng để mua giấy với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/tờ và được phát một phiếu có ghi sẵn số bàn. Sau đó, du khách cầm tờ phiếu đó đến bàn ông đồ và xin chữ lấy may.

Ngoài ra, bạn có thể mua gốm. Đồ gốm không chỉ dùng để trang trí, làm đẹp cho ngôi nhà của bạn chúng còn có ý nghĩa phong thủy, giúp cân bằng Ngũ Hành, tăng cường sinh khí cho ngôi nhà. Đầu năm, bạn có thể cân nhắc mua một món đồ bằng gốm để lấy may.

2. Đầu năm nên kiêng mua gì?

Không mua dao, thớt, chày cối đầu năm

Đầu năm mua những đồ này sẽ dễ rước điềm không may mắn vào người. Người xưa quan niệm những vật dụng này sẽ đem đến sự xung khắc.

Không mua mèo đầu năm mới

Xuất phát từ quan niệm dân gian "mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang" nên nhiều người cho rằng mua mèo đầu năm là điều không nên, dễ rước tai họa.

Đầu năm kiêng mua gì

Đầu năm mới không mua đồng hồ

Khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết và có thể tương đồng với cái chết.

Kiêng mua quần áo đầu năm

Đầu năm kiêng mua quần áo là một trong những điều mọi người truyền tai nhau mỗi khi Tết gần về. Phong tục tập quán từ xa xưa truyền lại rằng đầu năm nên tránh mua quần áo hay đồ dùng trong nhà.

Tham khảo thêm các bài viết hay về Tết nguyên đán 2021 trên Tìm Đáp Án

  • Những bài thơ Tết nguyên đán hay nhất
  • Bài Cúng ông Công ông Táo
  • Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Trời
  • Bài Cúng Giao Thừa Trong Nhà
  • Bài cúng Tất Niên
28 Tháng một, 2021

Tài liệu mới nhất