Cúng giao thừa lúc mấy giờ? Không cúng giao thừa có sao không?

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 28 Tháng một, 2021

Cúng giao thừa lúc mấy giờ? để mang lại may mắn, bình an hay Không cúng giao thừa có sao không? vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Dưới đây là các giải đáp cho các bạn tham khảo.

Ý nghĩa của cúng giao thừa là gì?

Có thể nói rằng, lễ cúng giao thừa là một trong những lễ cúng quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán. Vào đêm ngày 30 hoặc đêm ngày 29 tháng Chạp được gọi là đêm trừ tịch. Điều này mang ý nghĩa là trừ đi, xóa đi những điều xui xẻo và kém may mắn, cầu nguyện một năm mới bình an, nhiều tài lộc.

Theo quan niệm tâm linh, để tỏ lòng thành của quý gia chủ gửi lên vị thần Hành Khiển năm cũ và năm mới, chư vị tiên linh và ông bà tổ tiên. Ý nghĩa của cúng giao thừa cụ thể như sau:

Cúng giao thừa ngoài trời mang ý nghĩa là chào đón vị thần mới và tiễn đưa vị thần cũ. Khoảnh khắc bàn giao công việc giữa hai vị thần khá nhanh, do vậy nghi lễ cúng phải chuẩn bị tươm tất và đúng giờ thì các vị thần mới nhận được lễ vật.

Cúng giao thừa trong nhà mang ý nghĩa là đón rước thần linh ông bà về đoàn viên cùng với các thành viên trong gia đình.

Khi biết được những ý nghĩa này chắc chắn quý gia chủ sẽ biết được mình cần chuẩn bị những gì và thực hiện nghi lễ cúng sao cho đúng.

Cúng giao thừa lúc mấy giờ thì đúng?

Đêm ngày 30 hay ngày 29. Ngày cuối cùng của năm người ta gọi là đêm trừ tịch, mang ý nghĩa trừ đi hết những điều không may mắn của gia đình, cầu mong một năm mới bình an.

Theo truyền thống xa xưa, ông bà ta thường chuẩn bị mâm lễ vật để cúng giao thừa. Truyền thống này được gìn giữ từ đời này qua đời khác. Theo đó, nghi lễ thắp hương giao thừa thường được thực hiện vào giờ chính Tý, tức là đúng 12 giờ đêm ngày 30 (hoặc ngày 29) tháng Chạp, thời khắc chuyển sang mùng 1 Tết của năm mới.

Không cúng giao thừa có sao không?

Thật ra, cúng kiến mang nhiều ý nghĩa tâm linh cầu mong sự bình an, nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Không cúng giao thừa có sao không? Câu trả lời đó là KHÔNG.

Nếu trong dịp giao thừa quý gia chủ bận việc đột xuất hay không thể cúng giao thừa thì vẫn không sao. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa thì quý gia chủ nên duy trì truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Lễ vật cúng giao thừa gồm những gì?

Như đã nói ở trên, lễ cúng giao thừa được thực hiện trong nhà và cả ngoài sân. Do vậy, chúng ta cũng cần phải lưu ý vấn đề này và chuẩn bị các lễ vật cần thiết, chuẩn tâm linh để dâng lên quan hành khiển và thần linh ông bà.

Các lễ vật trong mâm cúng giao thừa cần phải có như sau:

  • Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm các lễ vật như ngũ quả, hoa tươi, nhang, nến hoặc đèn dầu, trầu cau, gà trống luộc hay thịt heo luộc điều được, xôi, bánh chưng, rượu và một số món ăn truyền thống khác tùy vào gia chủ
  • Mâm cúng giao thừa trong nhà thường sẽ bao gồm những món ăn mặn ngày tết: bánh chưng, ngũ quả, chả giò, trầu cau, bánh kẹo, rượu bia,…

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục tín ngưỡng của từng vùng miền, do vậy lễ vật trên các mâm cúng sẽ có sự khác biệt nên chúng ta cũng không có quá nhiều bất ngờ.

Cúng giao thừa 2021 là một nghi thức truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, đặc biệt là trong khoảnh khắc giao thời, đón năm mới, tiễn năm cũ. Vậy mâm cỗ cúng giao thừa, bài khấn giao thừa như thế nào? Nên cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời? cùng theo dõi thêm sau đây.

  • Văn khấn cúng giao thừa trong nhà năm 2021 Tân Sửu
  • Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời năm Tân Sửu 2021
28 Tháng một, 2021

Tài liệu mới nhất