Cách sử dụng lò nướng hiệu quả

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 02 Tháng sáu, 2018

Cách sử dụng lò nướng hiệu quả

Lò nướng là một dụng cụ nhà bếp quen thuộc đối với các chị em phụ nữ, đặc biệt các chị em yêu thích làm bánh hay các món nướng. Trong bài viết này TimDapAnsẽ chia sẻ cho các bạn cách sử dụng lò nướng căn bản cũng như các mẹo hay khi sử dụng lò nướng để các bạn cùng tham khảo.

Cách chọn mua bếp từ tốt nhất

Hướng dẫn sử dụng lò nướng

Các nút vặn trong lò nướng

Một chiếc lò nướng thông thường sẽ có 4 nút vặn (điều chỉnh) cơ bản sau đây:

1. Nút vặn chỉnh nhiệt độ:

Cách sử dụng lò nướng hiệu quả

Trong khi lò vi sóng chỉ có nút vặn chỉnh công suất thì lò nướng có nút vặn chỉnh nhiệt độ.

Bạn nên lưu ý chỉnh nhiệt độ đúng với công thức hướng dẫn của từng loại bánh. Lời khuyên là bạn nên mua thêm nhiệt kế, đặt bên trong lò, vì theo quan sát, lò nướng lúc mới mua về thì hơi nóng hơn so với nhiệt độ trên nút vặn, sử dụng khoảng 1 tuần thì nhiệt độ đúng và ổn định, nhưng sử dụng qua 1 năm thì nhiệt độ bắt đầu bị chênh lệch khá lớn (thường là nóng hơn).

Bạn phải vặn lò ở nhiệt độ quy định tối thiểu trước ít nhất 10 phút, giúp bánh nở đều.

2. Nút vặn chỉnh thời gian:

Nút này để điều chỉnh thời gian cho phù hợp với món ăn bạn nấu. Thường thì sau khi cài đặt thời gian đồng hồ sẽ đếm ngược và khi xong thì lò nướng sẽ phát ra tiếng ting. Lúc này bạn nên kiểm tra xem đồ ăn đã chín chưa, nếu chưa chín bạn có thể vặn thời gian thêm một chút nữa để đồ ăn chín hẳn.

3. Nút vặn chỉnh chế độ lửa:

Bạn có thể chọn lửa trên hoặc lửa dưới hoặc cùng lúc bật lửa trên và lửa dưới. Với hầu hết các loại bánh, bạn nên bật chế độ hai lửa (cả lửa trên và lửa dưới). Một số bánh chỉ sử dụng lửa trên hoặc lửa dưới, trong phần hướng dẫn sẽ có ghi rõ.

4. Nút vặn chỉnh quạt đối lưu:

Lò của bạn không có nút vặn chỉnh quạt cũng không sao. Có người dùng quạt cho tất cả các món, có người lại dùng quạt cho một số bánh như choux. macaron. Còn theo mình biết thì khi bật quạt, nhiệt độ trong lò sẽ đều hơn, thời gian nướng cũng sẽ ngắn hơn. Ở nút chỉnh này còn có chế độ quay đảo chiều, dùng để nướng gà/ vịt nguyên con hoặc tảng thịt lớn, giúp thịt chín đều & có màu vàng đẹp.

Cách sử dụng lò nướng hiệu quả

Cách sử dụng lò nướng đúng cách

 • Đặt lò nướng ngay ngăn trên một mặt bàn bằng phẳng và cách nhiệt. Cắm dây điện
 • Chuẩn bị thức ăn muốn nướng ra một khay và điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và công suất điện, sau đó cắm điện để làm nóng lò nướng. Dùng kẹp để đặt thức ăn vào lò nướng với nhiệt độ đã được ấn định.
 • Xoa lên khay một lớp dầu trước khi đặt thức ăn vào trong khay để đỡ dính.
 • Một lần chỉ nên nướng một khay để đảm bảo thức ăn nướng được nằm rải ra.
 • Trong khi nướng, nên ngó chừng thức ăn qua cửa kính. Nếu nhiều thức ăn trong khay, tốt nhất là nên trở thức ăn từ một đến hai lần. Mở cửa lò khi cần trở hoặc di chuyển thức ăn. Nhưng ngay sau đó phải đóng cửa ngay.
 • Nhất tất cả các nút "OFF" (tắt), tháo dây điện, và thận trọng lấy thức ăn ra.
 • Khi đặt thức ăn vào lò nướng, tránh đặt thức ăn gần ống nhiệt để khỏi bị cháy.
 • Khi hoàn tất sử dụng lò nướng, đảm bảo là phải vặn các nút đến chế độ "OFF" và tháo phich cắm ra khỏi ổ điện.

Cách sử dụng lò nướng hiệu quả

Một số kinh nghiệm sử dụng lò nướng tại nhà

 • Khi nướng bánh, nếu lượng bột nhiều và to thì bạn nên để ở khay dưới cùng của lò nướng, nếu nướng bánh nhỏ và vừa thì nên đặt ở khay giữa.
 • Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ lò không đều (hai góc trong nóng hơn hai góc ngoài), khi đạt phân nửa thời gian, bạn nên xoay chiều khay lại.
 • Nếu lò của bạn lửa trên cao hơn lửa dưới thì bạn nên chuyển vị trí khay nướng.
 • Một điều lưu ý là bạn nên hạn chế mở cửa lò vì sẽ làm thay đổi nhiệt độ.
 • Một số bạn cũng thường hỏi nếu không có lò nướng thì thay bằng lò vi sóng được không. Hầu hết các trường hợp, câu trả lời là "không" bạn nhé! Vì hai chiếc lò này có tính năng khác nhau.
02 Tháng sáu, 2018

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!