Cách cắm hoa tuyết mai chơi Tết

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 28 Tháng một, 2021

Hoa tuyết mai là một trong những loại hoa rất được ưa chuộng vào dịp Tết. Dưới đây là cách cắm và cách chọn cũng như những lưu ý khi chơi loại hoa này vào dịp Tết sắp tới.

Không quá khó khăn để bạn có thể cắm được một bình tuyết mai thật đẹp đón Tết. Vẻ đẹp bình lặng, tinh tế, dịu dàng của những bông tuyết mai mềm mại, trắng nhỏ li ti là những lý do khiến các chị em yêu thích cắm loại hoa này chưng Tết.

Nguồn gốc của hoa tuyết mai

Hoa tuyết mai (còn được gọi là hoa bạch tuyết mai, mã thiên hương, hay hoa ngàn sao...) là một loại hoa có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại hoa này thường nở vào khoảng cuối Đông, đầu Xuân.

Mỗi cành hoa tuyết mai có chiều dài khoảng 1,2 đến 1,5 mét. Hoa có 5 cánh màu trắng muốt, nhỏ li ti cùng với đó là hương thơm nhẹ nhàng rất dễ chịu. Mặc dù bông hoa tuyết mai rất nhỏ nhưng nó lại mọc dọc theo cành lá với mật độ dày đặc nên nhìn tổng thể cành hoa tuyết mai rất xum xuê và thu hút. Chính vì thế, loại hoa này cũng rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cách chọn hoa tuyết mai

Khi chọn hoa chúng ta nên chọn những cành có cả nụ và bông nở. Những cành vậy khi cắm sẽ đẹp và chơi được lâu. Nếu bạn chọn những cành đã nở nhiều thì sẽ nhanh tàn và ngược lại chọn những cành toàn nụ thì sẽ đợi hoa nở khá lâu.

Bạn cũng lưu ý nên chọn những cành có nhiều nụ và hoa mọc đủ từ trên xuống dưới. Nụ và hoa phải tươi, không chọn những cành hoa có hoa héo hay cành bị dập nát.

Bạn nên chọn những cành cong và thẳng khác nhau để khi cắm bình hoa của bạn trở nên nhẹ nhàng, mềm mại và có điểm nhấn.

Cách cắm hoa tuyết mai đẹp

Có rất nhiều kiểu cắm hoa tuyết mai và cách đơn giản nhất là bạn cắm riêng hoa tuyết mai. Bạn nên chọn những chiếc bình cao vì những cành hoa tuyết mai khá dài. Bên cạnh đó vào những ngày Tết thì bạn nên chọn những chiếc bình gốm sứ để tạo cảm giác truyền thống trong không gian nhà mình.

Sau đây là các cách cắm hoa tuyết mai đẹp

Cách cắm hoa tuyết mai

Cách cắm hoa tuyết mai

Cách cắm hoa tuyết mai

Cách cắm hoa tuyết mai

Cách cắm hoa tuyết mai

Những lưu ý khi cắm hoa tuyết mai và giữ hoa tươi lâu

Hoa tuyết mai là loại thân gỗ nên khá khó hút nước. Khi mua về bạn nên cắt chéo gốc hoa 45 độ và dùng kéo hoặc dao chẻ đôi gốc để giúp hoa hút nước được tốt hơn.

Trước khi cắm hoa vào bình nước bạn có thể đốt gốc hoa để hạn chế vi khuẩn làm thối cành. Để hoa tươi lâu bạn nên thay nước 1 đến 2 ngày một lần hoặc sử dụng thuốc dưỡng hoa hay B1, Aspirin thả vào bình nước.

Bạn nên để bình hoa tuyết mai ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng. Nếu thấy hoa có dấu hiệu rụng bông, lá thì bạn hãy đổ thêm nước cho hoa, phun sương lên ngọn để giúp hoa tươi trở lại.

Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nên cắm loại hoa gì trên bàn thờ hay các loại hoa không nên cắm trên ban thờ khi thắp hương cúng gia tiên dịp cuối năm là điều bạn băn khoăn? Dâng hoa tươi khi cúng là để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên ông bà và các vị thần linh... Tuy nhiên không phải loại hoa nào cũng có thể cắm trên bàn thờ. Mời các bạn tham khảo 9 loài hoa không được để trên ban thờ để luôn giữ được sự tôn nghiêm trên ban thờ nhà mình

28 Tháng một, 2021

Tài liệu mới nhất