Bài viết dự thi những gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 26 Tháng mười hai, 2017

Bài viết về gương điển hình tiên tiến người tốt việc tốt

Tìm Đáp Án xin giới thiệu tới các bạn những bài viết dự thi những gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt hay nhất mà chúng tôi sưu tầm được và đăng tải sau đây. Bài viết đưa ra những tấm gương đạo đức tốt, làm việc hiệu quả, có phẩm chất và năng lực toàn diện trong các lĩnh lực.

Trước đây, em thường nghĩ rằng trong cuộc sống hằng ngày, không phải ai cũng có cơ hội để làm việc tốt. Nhưng rồi một chuyện xảy ra tuần trước đã khiến em hiểu là không phải như vậy. Em đã được chứng kiến một tấm gương người tốt việc tốt ngay trên sân trường.

Không gian im lặng như tờ của ngôi trường bỗng bị phá vỡ bằng ba tiếng trống: “Tùng… Tùng… Tùng”. Đó chính là tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Học sinh từ mọi nẻo ùa ra sân trường như đàn ong vỡ tổ. Ai nấy mặt hớn hở, chơi đủ mọi trò chơi dù trời đang nóng hầm hập. Sân trường rám nắng, vàng hoe, các cây bàng, cây phượng như muốn dang cành, dang lá ra xa hơn nữa để che mát một phần nào đó của sân trường. Như thường lệ, em chạy xuống căn tin mua một ít đồ ăn vặt. Đi nép vào hàng cây, em bỗng thấy một bạn gái đang nhặt một cái gì đó. Tiến gần hơn thì em thấy bạn ấy đang nhặt những vỏ bánh, vỏ kẹo nằm lăn lóc trên sân trường. Em thật ngạc nhiên khi chưa thấy ai tình nguyện như bạn gái đấy. Sau khi nhặt xong, vứt vào sọt rác, bạn lại tiếp tục nhặt những mảnh khác bỏ vào sọt. Em thật cảm phục hành động của bạn. Dù từ lớp một đến giờ, em đã nghe khá nhiều về những lời nhắc nhở của cô phụ trách Đội về những việc tốt cần làm, nhưng chưa một cơ hội nào. Một việc nhỏ như vậy sao em không nghĩ ra để giúp trường? Có lẽ, chỉ vì em không quan tâm đến chuyện đó. Sau một hồi dạo quanh bạn gái, em phát hiện đó chính là bạn Anh Khuê lớp năm trên một. Em không ngờ đó là nhỏ bạn thân của em, thì ra vì công việc này mà mấy ngày nay nó không đi chơi cùng với em được. Những ngày sau đó, em cũng thấy bạn ấy vẫn nhặt rác. Nhìn khuôn mặt đỏ bừng của cô bạn nhỏ, em thấy xấu hổ quá, chỉ vì trước khi biết chuyện này, em đã giận bạn ấy vì không đi chơi với em. Việc ấy, hầu như ngày nào, Khuê cũng thực hiện. Em thật khâm phục Khuê và muốn các bạn trong trường noi gương bạn ấy vì chính Khuê là tấm gương sáng cho em và các bạn khác.

Việc làm của bạn đã đánh thức trong em sự quan tâm đến cuộc sống xung quanh mình. Em chợt hiểu ra rằng ai cũng có cơ hội để làm việc tốt, chỉ cần mình có một trái tim nhân hậu.

Bài dự thi viết về tấm gương người tốt việc tốt - mẫu 2

Là học sinh như chúng ta, có bao nhiêu tấm gương sáng để ai ai cũng noi theo học tập. Tôi còn biết một tấm gương không xa mà ở ngay cạnh tôi, người bạn thân của tôi. Đó là Trần Thị Lan Anh, học sinh lớp 45, Trường Tiểu học Lý Công Uẩn. Được thầy cô, bạn bè yêu mến và cũng là một học sinh đầy nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Lan Anh là một bạn gái dễ thương và học giỏi. Trước đây mẹ bạn từng là giảng viên Đại học. Bạn có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười của niềm vui và tình yêu thương, chia sẻ vô bờ bến. Tưởng chừng những tháng ngày hạnh phúc đó sẽ là vô tận. Nhưng nào ngờ một tai họa đã ập đến với gia đình bạn. Mẹ của Lan Anh mắc một căn bệnh hiểm nghèo, theo thời gian nó làm cho cơ thể mẹ bạn bị teo dần, tê liệt đi và giờ đây mẹ bạn đã nằm bất động một chỗ được ba năm rồi. Tôi biết rằng, đối với bạn có một người mẹ đau ốm như vậy, thiếu đi sự đùm bọc và che chở trong vòng tay yêu thương của mẹ là một sự thiệt thòi, đau đớn và xót xa nhất. Từ một cô bé hồn nhiên vô tư, chỉ biết chăm lo học tập. Giờ đây, bạn phải vừa học vừa tự chăm lo cho bản thân và tự tay chăm sóc mẹ mình. Ngỡ rằng với thân hình bé nhỏ, yếu ớt, mỏng manh kia chắc Lan Anh sẽ không vược qua được những khó khăn khi chăm sóc mẹ. Nhưng thật tuyệt vời, bằng tình yêu mẹ lớn lao, bạn đã không quản ngại và hoàn thành tốt tất cả công việc với tình yêu và niềm tin. Tin vào một phép màu nhiệm sẽ đến khi đọc được tấm lòng chân thành của bạn. Bạn quan tâm, chăm sóc mẹ từng li từng tí. Đút mẹ từng muỗng cơm, đun nước cho mẹ uống, lau người cho mẹ, thay quần áo cho mẹ và rồi cùng mẹ tập đi những bước chân chập chững. Nhìn những bước đi nặng nề, khó khăn của mẹ, Lan Anh lại càng thương mẹ nhiều hơn. Cô ước gì mình có thể san sẻ bớt phần nào với nỗi đau của mẹ thì hay biết mấy. Vì cô biết rằng, mẹ mình không chỉ đau nỗi đau về thể xác mà còn là nỗi đau về tinh thần nữa. Nhìn đứa con nhỏ dại, thơ ngây của mình phải đảm đương những công việc mà đáng lẽ ra đó phải là của mình, để rồi hai dòng nước mắt của mẹ cứ tuôn trào mãi. Càng thương mẹ, cô bạn của tôi càng nổ lực phấn đấu hơn. Ở nhà là vậy, một người con ngoan, hiếu thảo. Còn khi đến trường, vượt qua nỗi đau của hoàn cảnh gia đình, bạn quyết tâm, không nản chí trong học tập. Trên lớp, Lan Anh luôn chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài, học thuộc luôn kiến thức mới ở trên lớp để tối về bạn chỉ cần ôn lại bài và trau dồi thêm kiến thức nâng cao. Không những thế, bạn rất thích và tích cực hăng hái tham gia phát biểu, xây dựng bài. Bạn còn là một tổ trưởng gương mẫu nữa đấy. Bạn nào học còn yếu, chưa nắm được kiến thức, Lan Anh sẽ sẵn sàng kèm cặp, giúp đỡ ngay. Tôi còn nhớ khi tôi bị ốm nặng, phải ở nhà, không đi học được, cô bạn đáng yêu đó đã đến nhà hỏi thăm, động viên và giảng bài lại cho tôi, hướng dẫn tôi làm bài tập rất tỉ mỉ, chi tiết. Cứ nghĩ mình nghỉ một buổi học là mất đi rất nhiều kiến thức mới, bổ ích nhưng thật vui khi những kiến thức đó đã được Lan Anh truyền đạt lại. Đây có lẽ cũng chính là cơ hội gắn kết tình bạn thân thiết của chúng tôi cho đến tận bây giờ.

Gặp Lan Anh các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ở cô bạn của tôi một thái độ ngoan ngoãn, lễ phép và lịch sự với tất cả mọi người. Bất kì hoạt động nào do nhà trường đề ra bạn cũng tham gia rất hăng hái từ ủng hộ sách vở, quần áo cho đông bào lũ lụt, đóng góp sách, truyện cho tủ sách của thư viện cho đến phong trào Kế hoạch nhỏ nộp lon bia ,giấy báo... Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn như vậy nhưng bạn luôn là học sinh giỏi của lớp trong suốt ba năm liền đấy. Bạn là một người tốt nên ai cũng yêu quý.

Nỗi bất hạnh của bạn thật tội nghiệp. Bạn phải trong số phận nghiệt ngã thiếu đi sự chăm sóc của mẹ nhưng bù lại Lan Anh nhận được tình yêu thương vô bờ bến của ba, sự quan tâm, động viên của các thầy cô giáo và bạn bè. Chính vì vậy, bạn đã vượt qua để ngày càng học tập tốt hơn.

Tôi rất thương và quý bạn Lan Anh. Cô bạn của tôi thật sự là tấm gương sáng để các bạn cùng noi theo, là người con ngoan, trò giỏi, là cháu ngoan Bác Hồ, ngườicông dân có ích cho xã hội. Tôi nghĩ rằng, mình hãy sống và nổ lực phấn đấu hết sức mình để rồi một ngày nào đó, cuộc đời sẽ nở nụ cười tươi chào đón, và biết đâu vào một ngày không xa, ước mơ nhỏ bé của bạn Lan Anh sẽ trở thành hiện thực.

Bài dự thi viết về tấm gương sáng nhà giáo - mẫu 3

Từ xưa, người phụ nữ Việt Nam đã có vai trò rất quan trọng trong gia đình và xã hội. Bởi họ là những con người đảm đang, khéo léo hết mình vì gia đình, đất nước. Ngày nay, khi đất nước phát triển, họ càng thể hiện sự năng động sáng tạo với những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong ngành giáo dục. Một trong những người phụ nữ đó chính là đồng chí hiệu trưởng trường tôi, cô giáo Đỗ Thị Thu Huyền.

Hiện nay cô đang sống ở thôn Kim Thượng, xã Kim Bình, Thành phố Phủ Lý , tỉnh Hà Nam. Trong một gia đình hạnh phúc, cô có một người chồng tốt và hai người con rất ngoan ngoãn, học giỏi và hiếu thảo. Người con thứ nhất là cháu gái Tạ Thị Phương Thảo học Đại học tài chính – Hà Nội. Với sự cố gắng của mình, cháu đã được đi du học tại Đức sau khi hoàn thành chương trình năm học thứ nhất. Người con thứ hai năm nay học lớp 9 tại trường THCS Trần Phú - Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Trong nhiều năm qua , các con của cô luôn đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Có được những kết quả như vậy cũng là nhờ công lao dạy dỗ trời biển của cô. Đồng chí Đỗ Thị Thu Huyền là người vợ đảm đang, khéo léo, là một người mẹ tuyệt vời hết lòng vì gia đình . Dù bận rất nhiều công việc ở trường nhưng cô vẫn dành chút thời gian rảnh chăm lo, vun vén cho tổ ấm của mình. Cô đúng là người vợ, người mẹ thật tuyệt vời.

Bất kể ngày nắng hay ngày mưa thì cô cũng không ngại đến trường. Khi đến trường, cô ăn mặc rất giản dị, có lúc là bộ véc nhưng có lúc chỉ là chiếc áo sơ mi trắng cùng chiếc quần âu đen. Mái tóc xoăn màu hạt dẻ ôm lấy khuôn mặt càng làm cho cô thêm xinh đẹp nhưng vẫn có nét truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Sáng nào cũng vậy, cô lại đi kiểm tra việc truy bài, thực hiện nề nếp ra sao của các lớp. Các lớp đều thực hiện tốt, chỉ còn một ít em học sinh chưa ngoan cô nhắc nhở nhẹ nhàng. Đến mỗi lớp ngoài theo dõi tình hình học tập cô còn hỏi xem không khí học thế nào, học bài có dễ hiểu không? Cô sống thật gần gũi với học sinh.

Cô là một người rất sáng tạo. Cô luôn nhắc nhở đồng nghiệp vận dụng các phương pháp dạy học mới giúp cho học sinh nhanh hiểu bài, tổ chức nhiều cuộc thi, phát động nhiều phong trào. Năm nào cũng vậy cô đều tổ chức cho HS đi dọn Nghĩa trang liệt sỹ và Bia căm thù với mục đích để HS hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử địa phương mình từ đó biết ơn những thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để cho chúng ta có cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.

Vào các ngày như 8/3, 20/10, 20/11 đồng chí thường phát động phong trào văn hóa văn nghệ giữa các tổ như thi bóng chuyền, thi nấu ăn…. Ngoài ra, cô còn xây dựng nhiều quỹ từ thiện như: Ủng hộ đồng bào bão lụt, ủng hộ người nghèo…Cô khiến ai cũng phải ngưỡng mộ và khâm phục. Cô chính là tấm gương nữ cán bộ xuất sắc đảm việc nước giỏi việc nhà đáng để mọi người trong ngành noi theo. Cô luôn tìm những biện pháp, những cách làm hay để làm sao ngôi trường này sẽ đạt được kết quả cao trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”. Vào thứ sáu hàng tuần, khi họp hội đồng cô thường đưa ra những ý kiến, nhận xét trong tuần qua về mọi mặt của giáo viên cũng như của học sinh. Lớp nào còn chưa thực hiện tốt thì cô yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chấn chỉnh lại rồi cô sẽ đề ra kế hoạch cho tuần sau. Chính nhờ những kế hoạch xuất sắc sự điều hành tốt của cô mà kỳ thi nào chất lượng đại trà của nhà trường cũng xếp thứ 10,11/19 trường trong thành phố, chất lượng học kỳ I năm học 2016-2017 vừa qua nhà trường đã vươn lên thứ 9 trên19 đơn vị. Bởi vì khi mùa thi sắp đến cô luôn động viên “Thầy và trò thi đua dạy tốt học tốt” để có kết quả cao nhất. Cô rất hiền và hay giúp đỡ mọi người. Thầy cô giáo trong trường ai có việc vui hay buồn thì cô đều chia sẻ, giúp đỡ. Có những giáo viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình cho họ. Cô không chỉ quan tâm tới các thầy cô giáo mà còn rất quan tâm đến học sinh. Có lần cô còn trích một phần lương của mình để mua quần áo, sách vở cho các em học sinh nghèo vượt khó có thành tích cao trong học tập. Đó chính là động lực lớn để các em vươn xa hơn để chạm tới ước mơ của mình. Những việc làm của cô giúp chúng tôi hiểu rằng cần phải biết đồng cảm chia sẻ với những người kém may mắn quanh mình. Cô là một người năng động, sáng tạo. Cô xứng đáng với tám chữ vàng “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” mà nhà nước đã trao tặng. Cô là người phụ nữ như vậy đó!

26 Tháng mười hai, 2017

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!