Bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 15 Tháng mười, 2017

Tổng hợp bài phát biểu tại đại hội chữ thập đỏ

Dân tộc Việt Nam ta luôn sống và làm việc theo tinh thần tương thân tương ai, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hoạt động vì mục tiêu nhân đạo – hòa bình – hữu nghị. Để có một bài phát biểu hay và ý nghĩa tại đại hội chữ thập đỏ, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Bài phát biểu 1:

Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Hoà trong không khí phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá…. và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ …….., hôm nay Hội chữ thập đỏ huyện long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ… nhiệm kỳ ………

Về dự Đại hội, thay mặt Thường trực Huyện uỷ – Uỷ ban nhân dân – Uỷ ban mặt trận Tổ quốc huyện, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí về dự Đại hội. Chúc các đồng chí sức khoẻ, thành đạt, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp (hoan hô).

Kính thưa Đại hội!

Nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp giúp đỡ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cấp hội và tập thể cán bộ Hội chữ thập đỏ đã đoàn kết, nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, xung kích trên mặt trận nhân đạo đưa công tác xây dựng hội và phong trào chữ thập đỏ huyện nhà đạt những kết quả đáng trân trọng và tự hào. Công tác tuyên truyền được tiến hành bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái, yêu thương con người của dân tộc, đồng thời làm chuyển biến về nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí của công tác nhân đạo từ thiện. Tổ chức của Hội, nhất là cấp cơ sở được phát triển sâu rộng, số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên được nâng lên một bước. Đến nay toàn huyện có 27 cơ sở hội với 234 chi hội, 8500 hội viên, 5700 thanh thiếu niên chữ thập đỏ nhà trường. Nội dung, hình thức hoạt động của hội từng bước được đổi mới với tinh thần hướng về cơ sở, bám sát nhu cầu thực tiễn của đời sống nhân dân.

Bài phát biểu 2:

Kính thưa các vị đại biểu thưa toàn thể các đồng chí!

Thay mặt cho đảng uỷ, UBND …………về dự đại hội chữ thập đỏ …………… lời đầu tiên tôi xin gửi tới các vị đại biểu khách quý và toàn thể các đồng chí lời kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc, chúc hội nghị tổng kết thành công tốt đẹp!

Kính thưa các đồng chí Hội chữ thập đỏ Việt nam là 1 tổ chức xã hội quần chúng có tổ chức từ trung ương đến địa phương, hoạt động của hội thể hiện sâu sắc truyền thống nhân ái của dân tộc và bản chất vì dân của Đảng ta. Như các đồng chí đã biết, hoạt động chữ thập đỏ là một hoạt động mang tính xã hội, nhân đạo sâu sắc, chủ yếu là vận động, huy động và hỗ trợ. Do đó đòi hỏi đội ngũ cán bộ hội phải thực sự nhiệt tình, trách nhiệm và đặc biệt tâm huyết với phong trào, trên cơ sở tự nguyện.

Từ khi được thành lập đến nay hội chữ thập đỏ ……… đã tổ chức hoạt động có hiệu quả dần đi vào nề nếp, bằng những hoạt động nhân đạo, từ thiện của mìmh đã tham gia chăm lo cho người nghèo, vận động trợ giúp kịp thời đồng bào các vùng bị thiên tai, thảm hoạ, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng khó khăn khác trong xã hội, qua từng năm đã đóng góp không nhỏ vào kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế xã hội của địa phương………….

Nhìn lại hoạt động của hội chữ thập đỏ ……………trong…….. qua từ những nội dung mà báo cáo đã đề cập, tôi nhận thấy kết quả công tác xây dựng hội tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ về số lượng và mở rộng về phạm vi, đối tượng, đã góp phần động viên các tầng lớp nhân dân với tinh thần “tương thân, tương ái”, Đảng uỷ, UBND ………… đánh giá cao kết quả công tác nhân đạo, từ thiện do các tổ chức, cá nhân đã cùng hội chữ thập đỏ………… tiến hành trong năm qua, với vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện đã bám sát cơ sở, gắn bó với đối tượng, trực tiếp mang lại sự trợ giúp kịp thời, thiết thực, hiệu quả cho hàng trăm người khó khăn trong ………… giúp họ khắc phục nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước trên địa bàn ………

Thay mặt cho cấp uỷ đảng và chính quyền địa phương tôi xin ghi nhận và biểu dương những thành tích Hội đã đạt được trong năm qua, đồng thời chúc mừng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội đã được các cấp hội khen thưởng …………

Thưa các đồng chí!

Mặc dù có những đóng góp và bước phát triển nhất định, nhưng hiện nay, các hoạt động nhân đạo, từ thiện còn có biểu hiện lỏng lẻo, thiếu sự phối hợp chặt chẽ với nhau, bộ máy còn mỏng và yếu; điều kiện, phương tiện, nguồn lực hoạt động còn khó khăn. Do đó, hơn lúc nào hết, phải tăng cường sự phối hợp, tích cực tham gia, đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, đảm bảo các hoạt động ngày càng tự giác, tự nguyện, có tính giáo dục cao, công bằng, hợp lý và mang lại hiệu quả thiết thực cho đối tượng hưởng lợi. Bên cạnh đó do ảnh hưởng mặt trái của kinh tế thị trường, đối tượng cần được trợ giúp còn không ít, trải đều trên diện rộng ở khắp các ……… đòi hỏi rất cao ở các hoạt động nhân đạo, từ thiện nhất là vai trò nòng cốt của hội chữ thập đỏ với trách nhiệm của tổ chức nhân đạo trong lĩnh vực hoạt động quan trọng này.

Tại hội nghị hôm nay, trên cơ sở thống nhất với đánh giá kết quả thực hiện công tác chữ thập đỏ trong ……… qua và định hướng công tác nhân đạo, từ thiện ……… tới, tôi xin trao đổi với các đồng chí một số vấn đề sau đây:

Trước hết, Đảng uỷ và uỷ ban nhân dân …………… luôn xác định công tác vận động nhân đạo là một trong các nhiệm vụ của Đảng, của chính quyền, là bộ phận cấu thành trong công tác dân vận của Đảng, không chỉ góp phần trợ giúp trực tiếp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, mà quan trọng và lâu dài, là giáo dục để tiếp nối truyền thống nhân ái, nhân đạo của dân tộc cho các thế hệ mai sau. Đảng trực tiếp lãnh đạo công tác vận động nhân đạo do Hội chữ thập đỏ làm nòng cốt, khối dân vận cấp uỷ là đầu mối tham mưu cho đảng uỷ UBND trong việc lãnh đạo chỉ đạo công tác Hội. Do đó đề nghị các cấp uỷ, chi bộ tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của chi uỷ đối với công tác nhân đạo và phát huy vai trò nòng cốt của chi hội chữ thập đỏ trong hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm đảm bảo cho các hoạt động này được thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng, không chồng chéo, công bằng và mang lại hiệu quả thiết thực.

Mọi cán bộ, đảng viên, hội viên phải gương mẫu tham gia công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ, thông qua đó thực hiện tốt hơn công tác vận động quần chúng, tạo niềm tin của quần chúng đối với Đảng và nhà nước. đồng thời các cấp uỷ chi bộ cần phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước về công tác nhân đạo và việc thực hiện vai trò nòng cốt của hội chữ thập đỏ ……………

Thứ hai, cần củng cố và phát triển hội viên và tổ chức Hội, theo hướng tinh, gọn, không hành chính, nhưng đủ mạnh để thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho, lựa chọn, phân công những cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực vận động nhân đạo giỏi, có uy tín trong nhân dân làm công tác hội, đồng thời xác định cán bộ hội chữ thập đỏ là nguồn cán bộ cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền. Trong việc vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng sự đóng góp của nhân dân và các tổ chức cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện phải đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng, trên cơ sở phát triển sâu rộng phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện” trong các tầng lớp nhân dân.

Thứ ba, phát huy vai trò của Hội chữ thập đỏ tham gia xoá đói, giảm nghèo, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là các chương trình về việc làm, giảm nghèo, phòng chống ma tuý, phòng chống HIV/AIDS, Môi trường…; Làm tốt công tác xây dựng quỹ hội nhằm tạo nguồn kinh phí phục vụ hoạt động nhân đạo và chăm lo quyền lợi của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ, động viên họ tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo.

Thứ tư, với mục đích hoạt động cao cả hội chữ thập đỏ là vận động, trợ giúp và chia sẻ, thì hội chữ thập đỏ rất cần có sự tham gia của mọi cấp, mọi ngành và mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các đoàn thể chính trị xã hội ……

Vì vậy tôi đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là các tổ chức thành viên của mặt trận ………… cần tăng cường phối hợp với Hội chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo, đảm bảo các hoạt động nhân đạo công bằng, không chồng chéo, không trùng lặp và có ý nghĩa giáo dục cao. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Huy động được sự tham gia của các ngành, các tổ chức đoàn thể nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, từng bước tạo ra phong trào tương thân, tương ái rộng lớn: toàn dân chăm lo giúp đỡ những người khó khăn vươn lên trong cuộc sống theo hướng cụ thể, thiết thực.

Thứ năm, về đội ngũ cán bộ Hội, chúng ta phải khẳng định rằng cán bộ Hội là cán bộ của Đảng, do Đảng xây dựng và bố trí, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ của Đảng trong lĩnh vực nhân đạo. Trong thời gian vừa qua đội ngũ cán bộ hội, đặc biệt là đồng chí chủ tịch hội là người tâm huyết nhất trong số những người tâm huyết với hoạt động nhân đạo, biết chia sẻ, cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, có kiến thức, kỹ năng tham mưu, vận động nhân đạo, có năng lực vận động và tổ chức có hiệu quả các hoạt động nhân đạo. Tuy nhiên hoạt động của cán bộ cấp chi hội vẫn chưa rõ nét, số cán bộ hội có tâm huyết còn rất ít, vì vậy đề nghị các đồng chí tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Hội, sâu sát gắn bó với nhân dân, nắm chắc ai khó khăn, khó khăn ở điểm gì, cần trợ giúp cái gì? Trên cơ sở đó vận động cán bộ, hội viên trực tiếp giúp đỡ và tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền vận động các tổ chức, cá nhân tại cộng đồng trợ giúp trực tiếp, lâu dài, thiết thực, tuy nhiên phải tránh tình trạng nóng vội trong vận động thuyết phục hội viên, tình nguyện viên thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo, từ thiện.

15 Tháng mười, 2017

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!