Bài tham luận về công tác xây dựng gia đình văn hóa

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 28 Tháng mười hai, 2017

Báo cáo tham luận xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu

Xây dựng gia đình văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng con người, xây dựng xã hội văn minh hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Tìm Đáp Án xin giới thiệu tới các bạn Bài tham luận về công tác xây dựng gia đình văn hóa hay và đầy đủ mà chúng tôi sưu tầm được, mời các bạn tham khảo.

Kính thưa các vị đại biểu - Kính thưa Hội nghị!

Được ban tổ chức Hội nghị giới thiệu cho phép phát biểu tham luận trước hội nghị. Lời đầu tiên xin được gửi tới các vị đại biểu lời chúc sức khoẻ, chúc hội nghị thành công tốt đẹp. Sau đây tôi xin phép được tham luận mang tính chất trao đổi một số ý kiến về phong trào xây dựng gia đình văn hoá, hạnh phúc bền vững của gia đình tôi trong những năm qua.

Kính thưa các vị đại biểu!

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Vì vậy muốn thực hiện được việc xây dựng đời sống văn hoá phải có tiếp thu một cách đầy đủ, thực hiến đúng quy chế, cần phải nâng cao nhận thức.

Mọi thành viên trong gia đình luôn hoà thuận, tôn trọng lẫn nhau; cha mẹ ông bà phải mẫu mực để con cháu học tập noi theo. Gia đình rất chú trọng việc học tập, gia đình khó khăn về kinh tế nhưng quyết tâm cho con học tập để làm người, để xây dựng nhân cách, để lập nghiệp, thực hiện “học, học nữa, học mãi”, các cụ đã dạy “cần khổ học”, học là rất gian khổ, có học mới tiếp thu khoa học kỹ thuật. Đối với ông bà, cha mẹ mẫu mực về giữ gìn phẩm chất đạo đức, thuần phong mỹ tục, tình làng, nghĩa xóm; mẫu mực trong học tập và lao động, phát triển kinh tế; luôn luôn phấn đấu để trở thành trụ cột về tinh thần trong gia đình. Đối với con cháu phải luôn luôn biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết tôn trọng gia đình, tôn trọng ông bà, cha mẹ; luôn luôn phấn đấu học tập tốt, lao động tốt. Chăm sóc, động viên ông bà, cha mẹ đặc biệt là những khi đau ốm, biết yêu quý gia đình, coi hạnh phúc gia đình là “tài sản lớn nhất”.

Theo truyền thống của gia đình Việt, ông bà chính là những “cây cao bóng cả” trong gia đình, là những người có ảnh hưởng nhiều nhất đối với con cháu, bởi họ đã từng trải trong cuộc sống, nên có bề dày kinh nghiệm, họ suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp của đất nước, cho hạnh phúc của gia đình, nên lúc nào cũng là những đầu tàu mẫu mực. Bằng sức lực, trí tuệ và uy tín, các cụ luôn đóng vai trò nòng cốt tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giáo dục con cháu phát huy và giữ gìn truyền thống gia đình, đoàn kết, tương thân, tương ái với mọi người xung quanh, với hàng xóm… Họ cũng luôn khuyến khích, động viên con cháu chăm chỉ lao động, sản xuất, cần kiệm liêm chính xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Họ là những tấm gương sáng, lúc nào cũng thể hiện sự mẫu mực để con cháu noi theo.

Bởi trong gia đình, cách sống, cách tổ chức gia đình, nhân cách của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến lối sống của các thành viên trong gia đình. Tôi luôn cố gắng để trong gia đình mình, cha mẹ giữ vai trò trụ cột chính, sống mực thước luôn lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng để giáo dục, động viên con cháu. Đến nay, các con tôi đều đã thành đạt, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, các cháu đều noi gương ông bà, cha mẹ, chăm chỉ học hành. Tôi thực sự mãn nguyện với những thành quả mà mình đã cố công vun đắp, tạo dựng cho gia đình”.

Những gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” chính là những nhân tố tiêu biểu, là những bông hoa đẹp thể hiện cho những giá trị tốt đẹp, chân chính cần được tôn vinh, nhân rộng, góp phần làm tươi đẹp thêm cuộc sống.

Trong họ tôi đã xây dựng tộc ước theo đúng quy định pháp luật nhà nước, chấp hành nghiêm chỉnh quy chế quy ước tiêu chuẩn nếp sống văn hoá về vệ sinh môi trường, luật lệ giao thông, việc cưới việc tang với tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá.

Gia đình đã luôn tích cực tham gia, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của bà con của xóm đội, của các tổ chức đoàn thể và xã hội như tham gia xây dựng thực hiện quy ước nếp sống văn hoá, giúp đỡ việc cưới, việc tang, tham gia xây dựng đường dong, ngõ xóm sạch đẹp. Tất cả các ngày làm vệ sinh thôn xóm gia đình tôi đều tham gia đầy đủ và vận động bà con nhân dân trong xóm cùng làm, giữ sạch môi trường. Tham gia đầy đủ các buổi họp xóm, họp người cao tuổi, ủng hộ giúp đỡ gia đình nghèo.

Bản thân và gia đình tích cực tham gia làm công tác khuyến học ở họ, ở xóm, xã. Với những nỗ lực cố gắng trong nhiều năm, gia đình tôi được UBND xã công nhận là gia đình văn hoá.

Kính thưa các vị đại biểu - Kính thưa hội nghị.

Đất nước ta đang hội nhập và phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày thêm đổi mới. Tuy nhiên những mặt trái của cơ chế thị trường, văn hoá ngoại lai đã và đang tác động không nhỏ tới đời sống xã hội, len lỏi tới từng đường dong, ngõ xóm của làng quê làm ảnh hưởng đến những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của mỗi gia đình đang dần bị mai một, đạo đức gia đình có nguy cơ xuống cấp, đây đó còn hiện tượng con cái ngược đãi cha mẹ, ông bà; cha mẹ chưa quan tâm chăm sóc con cái đúng mức; các hành vi bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra gây nhức nhối trong xã hội. Vì vậy nhân hội nghị hôm nay tôi rất mong các cấp, các ngành tiếp tục có sự quan tâm chỉ đạo để phong trào xây dựng đời sống văn hoá nói chung, phong trào xây dựng gia đình văn hoá nói riêng ngày càng thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc các vị đại biểu khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc Ngày hội gia đình hạnh phúc xóm…….. chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!.

28 Tháng mười hai, 2017

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!