Bài phát biểu ngày sinh bác Hồ 19/5

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 19 Tháng năm, 2020

Từ nhiều thập kỷ nay, đối với người Việt Nam ta và bầu bạn thân thiết trên thế giới, ngày 19-5 hằng năm - ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng, một ngày trọng đại, có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tìm Đáp Án mời các bạn tham khảo bài phát biểu ngày sinh bác Hồ 19/5 dưới đây.

Kỉ niệm ngày sinh Bác Hồ

1. Bài phát biểu ngày sinh bác Hồ 19/5 số 1

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Hôm nay cùng với đồng bào cả nước, anh em bè bạn trên khắp thế giới, chúng ta kỷ niệm trọng thể ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, của giai cấp công nhân Việt Nam, người chiến sỹ lỗi lạc của phong trào công nhân và phong trào cộng sản quốc tế.

Thưa toàn thể đồng bào, thưa các đồng chí: Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra trong thời buổi dân tộc Việt Nam đang sống trong cảnh lầm than, tủi nhục dưới ách thống trị của đế quốc Pháp, lớp lớp sỹ phu và đồng bào yêu nước đã đứng lên chiến đấu dành lại độc lập tự do nhưng đều thất bại. Sứ mệnh lịch sử đặt ra cho dân tộc, cho mỗi một người dân yêu nước, cũng như cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới lúc bẫy giờ là tìm ra phương sách cứu nước cứu dân. Đó là thách thức lớn của thời đại.

Cậu bé Nguyễn Sinh Cung lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo nhưng có nếp sống thanh bạch. Cụ Phó bảng, thân sinh của Bác là một nhà nho yêu nước, mẫu thân bà Hoàng Thị Loan giàu lòng thương đối với mọi người, đối với bà con làng xóm. Một phụ nữ thông minh đảm đang mọi công việc nuôi chồng nuôi con ăn học.

Từ thuở thiếu thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống chống giặc xâm lăng hàng ngàn năm của dân tộc. Nền văn hoá lâu đời của nước nhà. Người lại được hưởng nền giáo huấn yêu nước và thương dân của gia đình, nền văn hoá và truyền thống tốt đẹp của mảnh đất Hồng Lam. Mảnh đất đau thương nhưng vô cùng quật khởi.

Vốn có tư chất thông minh, tư duy độc lập nên khi đứng trước cảnh đất nước lầm than nhân dân khốn khổ, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã sớm ôm ấp hoài bão đi tìm đường cứu nước cứu dân.
Khâm phục tinh thần yêu nước của các bậc tiền bối cách mạng nhưng người đã nhìn ra những sai lầm hạn chế của các bậc sỹ phu đương thời. Người quyết chí đi tìm con đường cứu nước mới. Với nghị lực phi thường Người đã quyết chí đi sang phương Tây để tận mắt chứng kiến đất nước của những kẻ đã tới thôn tính dân tộc mình, mong tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Ngày 5/6/1911 trên bến cảng Nhà Rồng với cái tên là Nguyễn Văn Ba làm nghề phụ bếp, Bác đã theo chuyến tàu buôn Pháp ra đi tìm đường cứu nước.
Nguyễn Ái Quốc sang Pháp nhưng không dừng lại ở Pháp mà tiếp tục cuộc hành trình vạn dặm qua nhiều nước, nhiều châu lục: Châu âu, châu Phi, châu Mỹ, châu Á và đã tìm ra sự thật rất mới về mình. Sự thật ấy là ở khắp các châu lục, ở các nước giàu mạnh cũng như ở các nước thuộc địa đói nghèo đâu đâu cũng có những người cùng khổ bị áp bức bóc lột và những tập đoàn thống trị sống bằng bóc lột áp bức.

Cũng trong những năm bôn ba ấy, Bác được cùng sống, làm việc và hoạt động với quần chúng lao khổ nên Người luôn mở rộng tình thương với đồng bào mình, đối với dân tộc mình tới tình thương nhân loại với mọi dân tộc bị áp bức. Người đấu tranh không mệt mỏi vì giải phóng dân tộc Việt Nam và giải phóng dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Cũng qua thực tiễn đấu tranh ở nhiều lục địa đã dần dần hình thành ở Nguyễn Ái Quốc một luận điểm: Giải phóng dân tộc phải gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người, giải phóng nhân loại.

Cũng chính vì xuất phát từ một người Việt Nam yêu nước chân chính, yêu nước, thương dân thương số phận những người lao khổ và bằng chính thực tiễn đấu tranh với phong trào công nhân Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã hướng cuộc hành trình của mình tới Cách mạng Tháng Mười. Đến với chủ nghĩa Mác-Lê nin và Người đã thấy ở đó “con đường cứu nước duy nhất đúng đắn con đường cách mạng vô sản”.

Tại Đại hội 18 Đảng xã hội Pháp, Người bỏ phiếu tán thành Quốc tế thứ ba và trở thành một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp, và là người cộng sản Việt Nam đầu tiên, người đầu tiên tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc ta. Đây là công lao to lớn đầu tiên của lãnh tụ chúng ta. Kể từ đó Nguyễn Ái Quốc lao vào hoạt động để truyền bá chủ nghĩa Mác-Lê nin và tư tưởng cách mạng của mình vào phong trào yêu nước và công nhân Việt Nam, chuẩn bị mọi điều kiện để thành lập chính đảng vô sản ở Việt Nam.

Người là nhà chiến lược thiên tài đồng thời là nhà tổ chức vĩ đại. Nguyễn Ái Quốc là người đầu tiên viết Bản án chế độ thực dân Pháp và cũng chính là người cùng với dân tộc mình thi hành bản án đó.

Đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người của những quyết định lịch sử ở những bước ngoặt lịch sử.

Người sáng lập ĐCS Đông Dương, tiền thân của ĐCS Việt Nam và các đảng cách mạng khác trên bán đảo Đông Dương. ĐCS Việt Nam đã trở thành đội tiên phong dẫn dắt quân và dân ta trên mọi chặng đường thắng lợi của cách mạng.

Người cùng với Trung ương quyết định tổng khởi nghĩa vũ trang đưa cách mạng tháng Tám đến thắng lợi, lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Người cùng với trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp đưa tới chiến thắng Điện Biên Phủ giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Người cùng với trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã dành được thắng lợi cuối cùng với chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước mở đường cho cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kính thưa đồng bào, thưa các đồng chí: Cả cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tuổi thành niên cho đến phút cuối cùng đã dành trọn đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân. Đây là ước mơ cháy bỏng cả cuộc đời Người. Người nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tuột bậc là đất nước ta được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta được hoàn toàn tự do, ai cũng có cơm no áo mặc ai cũng được học hành”. Cái vĩ đại ở Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là Người đã dành tình thương vô hạn đối với nhân dân, đối với cụ già, em nhỏ, với chiến sỹ ... Ai ai cũng được Bác coi như cháu con của một gia đình đầm ấm. Nhân dân ta vô cùng kính trọng coi Bác là “cha”, chính vì điểm nổi bật ở Người là sự tôn trọng nhân dân và niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh vô hạn của nhân dân. Đối với Người, cách mạng không phải là sự ban ơn cho nhân dân mà nhân dân là “gốc” của cách mạng, là chủ nhân của xã hội.

Lãnh tụ của chúng ta, Bác Hồ của chúng ta cho đến giây phút cuối cùng cũng chỉ nghĩ đến cháu con.

Học tập Người chúng ta nguyện sống xứng đáng với Người, thực hiện bằng được di chúc của Người.

Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay trong lúc cả nước dấy lên phong trào thi đua sôi nổi chào mừng ngày sinh nhật Bác, tập trung thực hiện nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ... và các nghị quyết Trung ương đã vạch ra, chuẩn bị tiến tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ...

Cùng với phong trào cả nước Đảng bộ và nhân dân xã ta phấn đấu hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng sau đây:... (liệt kê ra).

2. Bài phát biểu ngày sinh bác Hồ 19/5 số 2

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay cùng với đồng bào cả nước, anh em bè bạn trên khắp thế giới, chúng ta kỷ niệm trọng thể ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, của giai cấp công nhân Việt Nam, chiến sỹ lỗi lạc của phong trào công nhân và phong trào cộng sản quốc tế.

Người bạn lớn của các dân tộc trên thế giới người là “vị anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam - Là nhà văn hoá lớn”

Thưa toàn thể đồng bào, thưa các đồng chí: Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra trong thời buổi dân tộc Việt Nam đang sống trong cảnh lầm than tủi nhục dưới ách thống trị của đế quốc Pháp, lớp lớp sỹ phu và đồng bào yêu nước đã đứng lên chiến đấu dành lại độc lập tự do nhưng đều thất bại. Sứ mệnh lịch sử đặt ra cho dân tộc, cho mỗi một người dân yêu nước, cũng như cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới lúc bẫy giờ là tìm ra phương sách cứu nước cứu dân. Đó là thách thức lớn của thời đại.

Cậu bé Nguyễn Sinh Cung lớn lên trong một gia đình nhà nho nghèo, nếp sống thanh bạch- Cụ phó bảng, thân sinh là một nhà nho yêu nước, mẫu thân bà Hoàng Thị Loan giàu lòng thương đối với mọi người đối với bà con làng xóm. Một phụ nữ thông minh đảm đang mọi công việc nuôi chồng nuôi con ăn học.

Từ thuở thiếu niên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống chống xâm lăng hàng ngàn năm của dân tộc. Nền văn hoá lâu đời của nước nhà. Người lại được hưởng nền giáo huấn yêu nước và thương dân của gia đình, nền văn hoá và truyền thống tốt đẹp của mảnh đất Hồng Lam. Mảnh đất đau thương nhưng vô cùng quật khởi.

Vốn có tư chất thông minh, tư duy độc lập đứng trước cảnh đất nước lầm than nhân dân khốn khổ. Chú bé Nguyễn Sinh Cung đã sớm ôm ấp hoài bão đi tìm đường cứu nước cứu dân.
Khâm phục tinh thần yêu nước của các bậc tiền bối cách mạng nhưng người đã nhìn ra những sai lầm hạn chế của các bậc sỹ phu đương thời. Người quyết chí đi tìm con đường cưú nước mới. Với nghị lực phi thường Người đã quyết chí đi sang phương Tây để tận mắt chứng kiến đất nước của những kẻ đã tới thôn tính dân tộc mình, mong tìm ra con đường giải phóng dân tộc.

Ngày 5/6/1911 trên bến cảng Nhà Rồng với cái tên là Nguyễn Văn Ba làm nghề phụ bếp theo chuyến tàu buôn Pháp. Tàu đô đốc Latuso torevilo. Nguyễn ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước.
Nguyễn ái quốc sang Pháp nhưng không dừng lại ở Pháp mà tiếp tục cuộc hành trình vạn dặm qua nhiều nước nhiều châu lục: Châu âu, châu Phi, châu Mĩ, Châu á. Và đã tìm ra sự thật rất mới về mình. Sự thật ấy là: ở khắp các châu lục ở các nước giàu mạnh cũng như ở các nước thuộc địa đói nghèo đâu đâu cũng có những người cùng khổ bị áp bức bóc lột và những tập đoàn thống trị sống bằng bóc lột áp bức.

Cùng trong những năm bôn ba ấy, cùng sống làm việc và hoạt động với quần chúng lao khổ. Người đã mở rộng tình thương với đồng bào mình đối với dân tộc mình tới tình thương nhân loại với mọi dân tộc bị áp bức. Người đấu tranh không mệt mỏi vì giải phóng dân tộc Việt Nam và giải phóng dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Cùng qua thực tiễn đấu tranh ở nhiều lục địa đã dần dần hình thành ở Nguyễn ái Quốc một luận điểm: Giải phóng dân tộc phải gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người, giải phóng nhân loại.

Cũng chính xuất phát từ một người Việt Nam yêu nước chân chính, yêu nước thương dân thương số phận những ngươi lao khổ và bằng chính thực tiễn đấu tranh với phong trào công nhân Pháp. Nguyễn ái Quốc hướng cuộc hành trình của mình tới cách mạng tháng mười. Đến với chủ nghĩa Mác-Lê nin và người đã thấy ở đó “ con đường cứu nước duy nhất đúng đắn con đường cách mạng vô sản”.

Tại đại hội 18 Đảng xã hội Pháp Người bỏ phiếu tán thành quốc tế thứ ba và trởt thành một trong những người sáng lập Đảng cộng sản Pháp, người cộng sản Việt Nam đầu tiên, người đầu tiên tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc ta. Đây là công lao to lớn đầu tiên của lãnh tụ chúng ta. Kể từ đó Nguyễn ái Quốc lao vào hoạt động để truyền bá chủ nghĩa Mác-Lê nin và tưtưởng cách mạng của mình vào phong trào yêu nước và công nhân Việt Nam. Chuẩn bị mọi điều kiện để thành lập chính đảng vô sản ở Việt Nam.

Kinh thánh dạy: “Khởi thuỷ là lời nói đại thi hào Gơt lại nói: “Khởi thuỷ là hành động”, ở chủ tịch Hồ Chí Minh lời nói đi đôi với việc làm, lý luận đi đôi với thực tiễn. Nói để mà làm không những phải tìm hiểu thế giới mà còn phải cải tạo thế giới.

Người là nhà chiến lược thiên tài đồng thời là nhà tổ chức vĩ đại. Nguyễn ái Quốc là người đầu tiên viết Bản án chế độ thực dân Pháp và cũng chính là người cùng với dân tộc mình thi hành bản án đó.

Đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam chủ tịch Hồ Chí Minh là con người của những quyết định lịch sử ở những bước ngoặt lịch sử.

Người sáng lập ĐCS Đông Dương, tiền thân của ĐCS Việt Nam và các đảng cách mạng khác trên bán đảo Đông dương. ĐCS Việt Nam đã trở thành đội tiên phong dẫn dắt giai cấp và dân tộcảtên mọi chặng đường thắng lợi của cách mạng.

Người cùng với trung ương quyết định tổng khởi nghĩa vũ trang đưa cách mạng tháng tám đến thắng lợi. Lập ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Người cùng với trung ương đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chông Pháp đưa tới chiến thắng Điện Biên Phủ giải phóng hoàn toàn miền Bắc. Người cùng với trung ương đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước “Không có gì quý hơn độc lập tự do” cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã dành được thắng lợi cuối cùng với chiến dịch Hồ Chí Minh giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước mở đường cho cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Kính thưa đồng bào, thưa các đồng chí: Cả cuộc đời chủa chủ tịch Hồ Chí Minh từ tuổi thành niên cho đến phút cuối cùng đã dành trọn đời mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc vì hạnh phúc nhân dân. Đây là ước mơ cháy bỏng cả cuộc đời người. Người nói: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tuột bậc là đất nước ta được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta được hoàn toàn tự do, ai cũng có cơm no áo mặc ai cũng được học hành”. Cái vĩ đại ở Chủ tịch Hồ chí Minh chính người là lãnh tụ của nhân dân, cuộc đời người đã dành tình thương vô hạn đối với nhân dân, đối với cụ già , em nhỏ với chiến sỹ ... Ai ai cung được Bác coi như cháu con của một gia đình đầm ấm. Nhân dân ta vô cùng kính trọng coi Bác là “cha”, chính vì điểm nổi bật ở người là sự tôn trọng nhân dân và niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh vô hạn của nhân dân. Đối với người cách mạng không phải là sự ban ơn cho nhân dân mà nhân dân là “ gốc” của cách mạng là chủ nhân của xã hội.

Cuộc đời cách mạng trong sáng của Người chỉ và dân vì nước ngoại ra không hề gợn chút riêng tư. Ngay từ những ngày đầu nước nhà những lần tết đến, mỗi đỗi xuân sang người không quên đi chúc tết đồng bào gửi quà cho các cháu biếu các cụ gioà quà cho chiến sỹ. Thật cảm động biết bao trước lúc đi xa vẫn chỉ dành muôn vàn tình thươmg yêu đến đồng bào, chiến sỹ toàn thể các cháu thanh thiếu niên nhi đồng. Người nói: “Khi tôi qua đời chớ nên tổ chức điếu cúng llinh đình tốn tiền của của nhân dân” Người chỉ muốn: Thi hài mình được hoả táng gửi cho ba miền để vào nơi thoáng mát để cho nhân dâ tiện đến thăm. Người dặn: Đừng nên đúc bia đá tượng đồng.

Lãnh tụ của chúng ta, bác Hồ của chúng ta cho đến giây phút cuối cùng cũng chỉ nghĩ đến cháu con.

Học tập Người chúng ta nguyện sống xứng đáng với người, thực hiện bằng được di chúc của Người.

Kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay trong lúc cả nước dẫy lên phong trào thi đua sôi nổi chào mừng ngày sinh nhật Bác, tập trung thức hiện nhiệm vụ mà đại hội lân thứ ... và các nghị quyết trung ương đã vạch ra, chuẩn bị tiến tới chào mừng đại hội đảng toàn quốc lần thứ ...

Cùng với phong trào cả nước đảng bộ và nhân dân xã ta phấn đấu hoàn thành một số nhiệm vụ quan trọng sau đây:

-...............................
-...............................

-...............................

3. Bài phát biểu trong lễ kỉ niệm ngày sinh bác Hồ 19/5 số 3

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM … NĂM NGÀY SINH NHẬT BÁC (19/5)

Kính thưa Ban Giám Hiệu cùng quý thầy cô giáo kính mến!

Các em học sinh thân mến!

Hôm nay, trong buổi chào cờ đầu tuần, chúng ta cùng “chào mừng kỷ niệm ... năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người anh hùng giải phóng dân tộc và là danh nhân văn hóa thế giới.”

Trong khuôn khổ cho phép của BGH nhà trường , tôi xin trình bày nội dung bài nói chuyện hôm nay gồm những ý chính sau đây:

1/ Sơ lược tiểu sử của Bác!

2/ Cuộc đời hoạt động của Bác!

3/ Làm theo những tấm gương đạo đức của Bác

Kính thưa quý thầy cô giáo kính mến!

Các em học sinh thân mến!

1/ Sơ lược tiểu sử của Bác:

Mỗi khi nói về Người, nghĩ về Người hay nhắc đến tên Người ai nấy đều tự hào và hãnh diện đọc liền 2 câu thơ:

Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ…!

Đúng vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc nhỏ tên là Nguyễn Sinh Cung, khi đi học là Nguyễn Tất Thành, trong nhiều năm hoạt động cách mạng Người đã lấy tên là Nguyễn Ái Quốc, ngoài ra Người còn sử dụng nhiều bí danh và bút danh khác) sinh ngày 19/5/1890 ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, mất ngày 02/9/1969 tại Hà Nội. (thọ 79 tuổi).

Thân phụ của Bác là cụ Ông: Nguyễn Sinh Sắc, thân mẫu của Bác là cụ Bà: Hoàng Thị Loan. Gia đình Bác có 3 anh chị em:

+Chị gái của Bác: Bà Nguyễn Thị Thanh

+Anh trai của Bác: Ô. Nguyễn Sinh Khiêm

+ Và Bác lúc nhỏ: Nguyễn Sinh Cung. (là con út trong gia đình có tất cả 5 người).

Bác sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước, có nếp sống thanh bạch. Từ thuở thiếu niên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu truyền thống chống xâm lăng hàng ngàn năm của dân tộc (nền văn hoá lâu đời của nước nhà). Người lại được hưởng nền giáo huấn yêu nước và thương dân của gia đình (nền văn hoá và truyền thống tốt đẹp của mảnh đất quê hương.)

Bác vốn có tư chất thông minh, tư duy độc lập đứng trước cảnh đất nước lầm than nhân dân khốn khổ. Nên lúc thiếu thời Nguyễn Sinh Cung đã sớm ôm ấp hoài bão đi tìm đường cứu nước, cứu dân.

2/ Cuộc đời hoạt động của Bác:

Vào ngày 05 tháng 6 năm 1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó là người thanh niên (21 tuổi) mang tên Nguyễn Tất Thành đã vượt biển trên một chuyến tàu buôn Pháp ra đi tìm đường cứu nước, với lòng yêu nước nồng nàn, cháy bỏng .

Từ năm 1912 – 1917: (5 năm) Nguyễn Tất Thành đến nhiều nước ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, sống hoà mình với nhân dân lao động, Người thông cảm sâu sắc cuộc sống khổ cực của nhân dân lao động và các dân tộc thuộc địa cũng như nguyện vọng thiêng liêng của họ. Người sớm nhận thức được cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam là một bộ phận trong cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới. Người đã hoạt động tích cực nhằm đoàn kết nhân dân các dân tộc giành tự do, độc lập. Từ đó Người đã đến với phong trào công nhân và tìm thấy ở Chủ nghĩa Mác-Lê Nin ánh sáng soi đường cứu dân, cứu nước.

Năm 1919, (Bác 29 tuổi) lấy tên là Nguyễn Ái Quốc, Người thay mặt những người Việt Nam yêu nước tại Pháp gửi tới Hội nghị Vécxây (Versailles) bản yêu sách đòi quyền tự do cho nhân dân Việt Nam và cũng là quyền tự do cho nhân dân các nước thuộc địa.

Năm 1925, Người lập ra “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội”, tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản. Ngày 3/2/1930, Người thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và từ đó lãnh đạo, rèn luyện Đảng ta thành một Đảng Mác xít Lêninit chân chính, tiêu biểu cho trí tuệ và phẩm chất đạo đức của giai cấp công nhân và dân tộc ta với nhiệm vụ chiến lược là làm cách mạng dân tộc dân chủ và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Tháng 8/1945, khi thời cơ cách mạng chín muồi, Người đã cùng Trung ương Đảng quyết định tổng khởi nghĩa, đánh đổ chế độ phong kiến, thực dân và lập ra Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa(1946), nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở khu vực Châu Á. Sau Cách mạng tháng 8, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đưa hai cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ chống Pháp và chống Mỹ vượt qua mọi khó khăn, thử thách đến thắng lợi hoàn toàn bằng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 và Đại thắng mùa xuân năm 1975. Từ đây, đất nước thống nhất, đồng bào hai miền Nam, Bắc sum họp một nhà cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội. Nhờ đó, hôm nay nhân dân ta xây dựng “nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam” đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Tóm lại, qua những hoạt động trên thầy trò chúng ta thấy được:

1/ Bác Hồ (1890 - 1969) đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta và nhân dân thế giới.

2/ Là người sáng lập Đảng Cộng Sản Việt Nam.

3/ Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nay là nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1946-1969).

4/ Bác còn là người chiến sỹ lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc.

5/ Người là một vị lãnh tụ thiên tài, một người cha, một người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam;

6/ Năm 1987 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Tổ chức UNESCO của Liên Hợp quốc công nhận là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam và thế giới.

7/ Người là danh nhân văn hóa, nhà báo, nhà văn, nhà thơ có vị trí quan trọng trong lịch sử văn học Việt Nam hiện đại.

Nhờ vậy, ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới đất nước, hội nhập với thế giới, tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần to lớn của Đảng và dân tộc Việt Nam, mãi mãi soi đường cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

3/ Làm theo những tấm gương đạo đức của Bác:

1/ Về tư tưởng đạo đức và nhân cách HCM:

Ngày nay thế hệ thầy trò chúng ta và thế hệ mai sau vẫn tiếp tục làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Vì sao vậy? Vì Người, tượng trưng cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam. KHÔNG NHỮNG VỀ TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC MÀ CÒN CẢ VỀ NHÂN CÁCH.

Người là tấm gương lớn về đạo đức cách mạng THỂ HIỆN (8 CHỮ VÀNG) sau đây: Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công, Vô tư, suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Bác nói:

Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông

Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc

Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính.

Thiếu một mùa, thì không thành trời.

Thiếu một phương, thì không thành đất

Thiếu một đức, thì không thành người.

Ở đây Cần: có nghĩa là lao động cần cù, siêng năng; lao động có kế hoạch, sáng tạo, có năng suất cao; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng, không ỷ lại, không dựa dẫm.

Kiệm tức là tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thì giờ, tiết kiệm tiền của của dân, của nước, của bản thân mình; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, nhiều cái nhỏ cộng lại thành cái to; "không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi", không phô trương hình thức, không liên hoan, chè chén lu bù.

Liêm tức là "luôn luôn tôn trọng giữ gìn của công và của dân"; "không xâm phạm một đồng xu, hạt thóc của Nhà nước, của nhân dân". Phải "trong sạch, không tham lam". "Không tham địa vị. Không tham tiền tài. Không tham sung sướng. Không ham người tâng bốc mình. Vì vậy mà quang minh chính đại, không bao giờ hủ hoá".

Chính, "nghĩa là không tà, thẳng thắn, đứng đắn". Đối với mình: không tự cao, tự đại, luôn chịu khó học tập cầu tiến bộ, luôn tự kiểm điểm để phát triển điều hay, sửa đổi điều dở của bản thân mình.

Đối với người: không nịnh hót người trên, không xem khinh người dưới, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết thật thà, không dối trá, lừa lọc.

Đối với việc: để việc công lên trên, lên trước việc tư, việc nhà.

Chí công vô tư, Người nói: "Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc". “Khi làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”; phải "lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ".

Người coi cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư là phẩm chất đạo đức cơ bản nhất của con người mới, đồng thời là chuẩn mực cơ bản của nền đạo đức mới của dân tộc ta. Đây là phẩm chất được Người đề cập đến nhiều nhất, thường xuyên nhất với một nội dung đạo đức mới rất cách mạng mà vẫn giữ được nền tảng của các khái niệm đạo đức cũ (đạo đức truyền thống) rất quen thuộc với mọi người.

Và hiểu một cách biện chứng “chí công vô tư về thực chất là nối tiếp cần, kiệm, liêm, chính. “Cần, kiệm, liêm, chính sẽ dẫn đến chí công vô tư và ngược lại.”

- Để làm theo và rèn luyện, Bác viết: Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rồi, trắng tựa bông,

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công.

2/ Bác Hồ dạy Thanh Thiếu niên nhi đồng:

Sinh thời Bác Hồ dành rất nhiều tình cảm yêu thương cho thanh, thiếu niên, nhi đồng. Không chỉ yêu quý, Bác còn rất quan tâm giáo dục. Tháng 9 năm 1945, nhân ngày khai trường, Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho học trò Việt Nam. Thư có đoạn: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.”

Bác nói thiếu nhi là người chủ tương lai của nước nhà, cho nên cần phải sớm rèn luyện đạo đức cách mạng cho thiếu nhi. Ngày nay, thế hệ thanh, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam kể cả các em đang ngồi đây không thể nào quên 5 điều Bác dạy:

1/“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

2/ Học tập tốt, lao động tốt

3/ Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

4/ Giữ gìn vệ sinh thật tốt,

5/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Kính thưa quý thầy cô giáo kính mến!

Các em học sinh thân mến!

Hôm nay, trong buổi chào cờ này: “ để tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với dân tộc và đất nước” Thầy trò trường chúng ta nguyện sẽ hết lòng, hết sức nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thi đua Dạy tốt-Học tốt, để lập thành tích dâng lên người, và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt cuộc vận động: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cụ thể là thực hành tốt những lời dạy của Bác về 8 chữ vàng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” và 5 điều Bác Hồ dạy cho thanh thiếu niên... là chúng ta đã góp phần tham gia xây dựng mái trường ............ với vị trí xứng đáng, và góp phần xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trước khi dứt lời, một lần nữa kính chúc Ban Giám hiệu cùng toàn thể thầy cô giáo và các em học sinh trong mùa sinh nhật Bác với những lời chúc tốt đẹp nhất, riêng các em học sinh khối lớp 10, 11 sẽ thành công trong học tập, đặc biệt các em học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp đổ 100% và thành đạt trong cuộc sống. (vỗ tay)

Xin trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo và các em học sinh đã lắng nghe! ./.

4. Diễn văn tại Lễ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Thưa các vị đại biểu, các vị khách quý,

Thưa các đồng chí và đồng bào,

Từ nhiều thập kỷ nay, đối với người Việt Nam ta và bầu bạn thân thiết trên thế giới, ngày 19-5 hằng năm đã trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng, một ngày trọng đại, có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội, với niềm kính yêu và biết ơn vô hạn, chúng ta long trọng tổ chức kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/20...), Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta, Người chiến sỹ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Trong những ngày tháng này, đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và bà con ta ở nước ngoài đang hướng về Bác với tất cả lòng thành kính và xiết bao thương nhớ Bác, càng thấm thía và biết ơn công lao trời biển của Bác. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng, và là sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam .

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà nho yêu nước, ở một vùng quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, chứng kiến cảnh nước mất, nhà tan, Hồ Chí Minh đã sớm hấp thụ truyền thống văn hóa của dân tộc mà giá trị tập trung nhất là lòng yêu nước thiết tha, ý chí đấu tranh cách mạng kiên cường, bất khuất, tinh thần khoan dung nhân ái, cố kết cộng đồng... Chính nền văn hóa ấy là một cội nguồn hun đúc nên nhân cách Hồ Chí Minh và là một nguồn gốc hình thành, phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh.

Ra đi tìm đường cứu nước khi 21 tuổi, với khát vọng cháy bỏng giành độc lập tự do cho dân, cho nước, Người bôn ba khắp năm châu bốn biển, vừa lao động, học tập, vừa quan sát, nghiên cứu lý luận và kinh nghiệm các cuộc cách mạng điển hình trên thế giới. Hồ Chí Minh đã tham gia hoạt động trong Đảng Xã hội Pháp, là một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Pháp và trở thành người cộng sản đầu tiên của Việt Nam.

Chính cuộc hành trình này đã giúp Người hiểu rõ cội nguồn những khổ đau của nhân dân lao động là ở sự áp bức, bóc lột của chủ nghĩa tư bản đế quốc và hình thành nên ý thức giai cấp rõ rệt. Vì thế, Người đã đến với chủ nghĩa Marx-Lenin một cách tự nhiên, như một tất yếu lịch sử, và đã tìm thấy ở đó những vấn đề cơ bản của đường lối giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp, giải phóng con người; độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam do Người sáng lập vào năm 1930, cùng Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng, đường lối cách mạng Việt Nam đã cơ bản được hình thành, con đường cứu nước của Việt Nam đã cơ bản được xác định. Sự đúng đắn ngay từ đầu của tư tưởng, đường lối cách mạng Việt Nam do Hồ Chí Minh vạch ra đã được thực tiễn chứng minh và khẳng định; và chính trong quá trình vận động của cách mạng, tư tưởng, đường lối đó ngày càng được bổ sung, phát triển và hoàn thiện dần, trở thành ngọn đuốc soi đường cho cách mạng Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cách mạng nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đó là thắng lợi của cách mạng tháng Tám và việc thành lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, Nhà nước do dân làm chủ đầu tiên trong lịch sử dân tộc.

Đó là thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu," giải phóng hoàn toàn miền Bắc, xây dựng hậu phương lớn cho công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà.

Đó là thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước vào kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đó là thắng lợi bước đầu với những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế mà hiện nay nhân dân ta đang tiến hành.

Công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc ta như non cao, biển rộng. Người đã gắn bó và hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta và dân tộc ta, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng. Tên tuổi và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi chúng ta. Người đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, gồm ba bộ phận. Đó là: Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thời đại Hồ Chí Minh; và Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống các quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của những năm bôn ba, lăn lộn trong hoạt động thực tiễn, nghiên cứu, học tập, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, kế thừa và phát triển các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Đó là tư tưởng về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; về độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; về sức mạnh của nhân dân, của khối đại đoàn kết dân tộc; về quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng Nhà nước thật sự của dân, do dân và vì dân; về chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; về phát triển kinh tế và văn hóa, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; về chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; cán bộ, đảng viên vừa là người lãnh đạo, vừa là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân,. .. Tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá, mãi mãi là ngọn đuốc soi đường cho cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, vì chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam .

Thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà tư tưởng, nhà chiến lược thiên tài mà còn là nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất. Người đã sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam , xây dựng nền Cộng hoà Dân chủ Việt Nam, xây dựng Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, tổ chức và huấn luyện các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam , thiết lập quan hệ với các dân tộc trên thế giới. Người là linh hồn, là ngọn cờ chói lọi lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, anh dũng đấu tranh, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích vẻ vang.

Với những thắng lợi đó, Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa, có quan hệ quốc tế rộng rãi; nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội; đất nước Việt Nam từ nghèo nàn, lạc hậu đã bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình, có vị thế ngày càng quan trọng trên thế giới. Dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay, triển vọng phát triển rất tươi sáng.

Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một tấm gương vô cùng trong sáng và cao thượng, kết tinh của tinh hoa văn hóa Việt Nam. Người không chỉ là một nhà tư tưởng lỗi lạc về văn hóa, sáng tạo ra một nền văn hóa mới, văn hóa cách mạng Việt Nam, kiến tạo ra một thời đại mới trong lịch sử phát triển của nền văn hóa dân tộc, mà chính bản thân Người, cuộc sống của Người, những việc làm bình thường hằng ngày của Người là hiện thân của nền văn hóa Việt Nam, là mẫu mực của con người Việt Nam. Tư tưởng, tâm hồn, cốt cách của Người là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với chủ nghĩa quốc tế trong sáng, kết tinh những giá trị văn hóa Phương Đông và Phương Tây, truyền thống và hiện đại, dân tộc và quốc tế.

Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết, đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Người để lại cho chúng ta một tấm lòng nhân hậu, một tình cảm chan chứa yêu thương, vì nước, vì dân, vì Đảng; một trí tuệ anh minh, mẫn tiệp; một tầm nhìn xa rộng, sâu sắc; một mẫu mực tuyệt vời về cách sống, cách nghĩ, cách viết, cách nói, cách làm việc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà hoạt động cách mạng thực tiễn vĩ đại, nhà tổ chức kiệt xuất, đồng thời là nhà lý luận, nhà chiến lược thiên tài của cách mạng Việt Nam . Nét đặc sắc ở Hồ Chí Minh là lý luận nhưng không giáo điều, sách vở, trái lại, luôn gắn bó chặt chẽ, nhuần nhuyễn với thực tiễn; lý luận mà không cao xa, cầu kỳ, trái lại, rất mộc mạc, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm, thiết thực. Nói cách khác, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà lý luận cách mạng giàu thực tiễn và kinh nghiệm đấu tranh, đồng thời là một nhà thực tiễn giàu lý luận khoa học.

Ở Người có sự thực tiễn hóa lý luận và lý luận hóa thực tiễn. Người đến với chủ nghĩa Mác-Lênin là để tìm kim chỉ nam cho sự nghiệp cứu nước, giải phóng dân tộc, tức là từ nhu cầu thực tiễn của cách mạng Việt Nam, cốt nắm lấy cái tinh thần, cái bản chất, vận dụng lập trường, quan điểm và phương pháp của chủ nghĩa Mác-Lênin để tự tìm ra những chủ trương, giải pháp, đối sách phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể, từng thời kỳ cụ thể và cả những vấn đề cụ thể của Việt Nam chứ không đi tìm những kết luận có sẵn trong sách vở.

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người Việt Nam, mà còn cho cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ vì lương tri và phẩm giá con người, vì hòa bình trên thế giới và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Chính vì vậy mà không chỉ nhân dân Việt Nam kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh mà nhân dân thế giới cũng rất yêu quý Người, dành cho Người những tình cảm trân trọng và những lời nói tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí và đồng bào,

Năm nay, chúng ta kỷ niệm .........năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thời điểm đất nước ta đã trải qua gần .......năm đổi mới, trong bầu không khí hào hùng và xúc động của những ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, đặc biệt là kỷ niệm ....năm Ngày thành lập Đảng, ........năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, ......năm thắng lợi của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9...; chúng ta đang tiến hành đại hội đảng bộ các cấp và chuẩn bị tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Vào giờ phút thiêng liêng này, chúng ta càng thương nhớ Bác, biết ơn công lao trời biển của Bác và nguyện mãi mãi đi theo con đường Bác đã vạch ra.

Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước, tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Phát huy sức mạnh toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế nhanh, bền vững, xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ gìn hoà bình, ổn định để phát triển đất nước; nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đó là một sự nghiệp cách mạng vô cùng to lớn, vĩ đại, "một cuộc chiến đấu khổng lồ" như Bác Hồ đã dạy, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp. Bối cảnh quốc tế và tình hình trong nước bên cạnh mặt thuận lợi, thời cơ, cũng có nhiều khó khăn, thách thức.

Chúng ta đứng trước nhiều vấn đề mới phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết. Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, hơn bao giờ hết, phải phát huy cao độ truyền thống yêu nước và cách mạng, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn". Sự phấn đấu kiên cường, sáng tạo của toàn dân, của các ngành, các địa phương, các thành phần kinh tế là nhân tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển đất nước ta.

Đảng ta phải ra sức đẩy mạnh việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, làm tròn trách nhiệm là đội tiên phong lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta trong giai đoạn mới. Phương hướng chung của việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay là phải tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng và tính tiên phong của Đảng, xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, tổ chức, cán bộ, đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, bảo đảm để Đảng đủ sức lãnh đạo sự nghiệp của đất nước không ngừng phát triển. Đấu tranh ngăn ngừa và phòng chống cho được những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, xa dân,... gắn với việc nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta nguyện tuyệt đối trung thành với lợi ích của dân tộc và giai cấp, kiên định mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên cơ sở chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh như chính Người đã khẳng định: "Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản"; "chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và giai cấp công nhân toàn thế giới"; chủ nghĩa Mác-Lênin là "chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mệnh nhất", là "cái cẩm nang thần kỳ," là "cái la bàn," là "trí khôn" của Đảng ta; nó là "vũ khí tinh thần" của giai cấp công nhân, là kim chỉ nam cho hành động cách mạng.

Bác nhiều lần căn dặn: "Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân"; "mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân." Kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, gột rửa chủ nghĩa cá nhân, bởi vì "chủ nghĩa cá nhân là kẻ thù hung ác của đạo đức cách mạng, của chủ nghĩa xã hội"; "là thứ gian giảo, xảo quyệt," "là mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư, nết xấu," nó "kéo người ta xuống dốc không phanh,"...Thường xuyên gắn bó máu thịt với nhân dân, luôn lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu. Chăm lo giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng "như giữ gìn con ngươi của mắt mình"; đồng thời hết sức chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc theo tinh thần "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công"...

Mỗi cấp uỷ, mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh, thật sự tự giác rèn luyện, tu dưỡng theo những lời dạy của Người, thì nhất định Đảng ta sẽ ngày càng trong sạch, vững mạnh, khắc phục được những nguy cơ của một Đảng cầm quyền, giữ gìn được bản chất và truyền thống tốt đẹp của Đảng, tiếp tục được nhân dân tin yêu, ủng hộ. Đảng ta sẽ có vinh dự lớn mãi mãi là Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo sáng suốt và tin cậy của cả dân tộc Việt Nam.

Thưa các đồng chí và đồng bào,

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vĩ nhân đã in đậm dấu ấn vào lịch sử dân tộc và lịch sử nhân loại. Thời gian càng lùi xa chúng ta càng nhận rõ tính nhân văn và sự vĩ đại của Người. Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh sống mãi trong tâm khảm của chúng ta, soi đường dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi đến mọi thắng lợi.

Kỷ niệm ......... năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta hãy thường xuyên noi gương Bác, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, học hỏi, tìm tòi, đổi mới, gắn lý luận với thực tiễn, nói đi đôi với làm, hoàn thành thật tốt nhiệm vụ được giao theo cương vị công tác và chức trách của từng người. Mỗi cán bộ, đảng viên hãy cố gắng xứng đáng là công bộc của dân, là học trò, con cháu của Bác Hồ; mỗi người dân Việt Nam xứng đáng là công dân của đất nước Hồ Chí Minh.

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!"

Trên đây Tìm Đáp Án vừa gửi tới bạn đọc bài viết Bài phát biểu ngày sinh bác Hồ 19/5. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính của bài viết rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được những nội dung cần có trong bài phát biểu nhân ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé. Mời các bạn cùng xem thêm các bài phát biểu khác tại mục Tài liệu.

19 Tháng năm, 2020

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tài liệu mới nhất