Những bí mật về ngày cá tháng tư

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 31 Tháng ba, 2016

NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ NGÀY CÁ THÁNG TƯ

Ngày Cá tháng tư - ngày 1/4 hàng năm là ngày hội nói dối phổ biến trên toàn thế giới. Tại sao ngày mùng 1 tháng 4 lại được gọi là ngày nói dối? Mời bạn đọc tìm hiểu những bí mật thú vị để hiểu thêm lịch sử của ngày cá tháng tư này.

Những câu nói dối hay nhất cho ngày cá tháng tư

1. Lịch sử ngày cá tháng tư

Hầu hết các nhà sử học tin rằng ngày cá tháng tư có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỷ XVI. Khi Giáo hoàng Gregory XIII quyết định thay đổi hệ thống lịch Julian, ngày đầu năm được chuyển sang ngày 1/1. Tuy nhiên tại nhiều nơi do chậm trễ về mặt thông tin, người dân vẫn tổ chức đón tân niên vào ngày 1/4 (theo lịch Julian). Do đó họ bị chế nhạo là những kẻ ngốc “April Fool”, làm trò cười cho thiên hạ.

Những bí mật về ngày cá tháng tư

2. Những tên gọi khác nhau của ngày cá tháng tư

Ngày 1/4 bắt đầu từ Pháp và lan rộng sang các nước khác với nhiều tên gọi thú vị. Tại Pháp, ngày này có tên gọi là “Poisson d'Avril” (Cá tháng tư) và ở Anh là April Fool. Còn tại Scotland, ngày 1/4 được gọi trùng với tên một loài chim cúc cu - April “Gowks” . Tên gọi ngày cá tháng tư dựa theo trò đùa cố gắng lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của "nạn nhân" mà không bị phát hiện.

3. Thời gian cho những lời nói dối ngày cá tháng tư

Cá tháng tư là ngày mà mọi người có thể thoải mái nói khoác với nhau. Tuy nhiên không phải bất kỳ thời gian nào trong ngày này lời nói dối của bạn cũng dễ dàng được tha thứ. Bạn có thể nói dối cả ngày ở Mỹ, Pháp, Ireland... nhưng chỉ được nói dối đến giữa trưa ngày 1/4 ở Anh, Canada, New Zealand, Úc.

4. Câu nói hay nhất về ngày cá tháng tư

Mark Twain - tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ đã có nhận xét rất thú vị về ngày cá tháng tư: “Ngày đầu tiên của tháng Tư giúp chúng ta hiểu ra con người thật của mình trong 364 ngày còn lại.”

5. Những lễ hội tương tự ngày cá tháng tư

Ngày cá tháng tư được biết đến là ngày nói dối phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên những người ưa thích sự vui vẻ vẫn có thể nói khoác vào những dịp lễ hội đặc biệt như ngày Dia de los Santos Inocentes (Ngày của những đứa trẻ Holly vô tội) tại Mexico, Lễ hội Hilaria của người La Mã.

6. Google là “gã khổng lồ vui tính”

Những bí mật về ngày cá tháng tư

Những khách hàng thường xuyên sử dụng Google cần phải cảnh giác trong ngày cá tháng tư. Hãng này nổi tiếng với những trò đùa bất ngờ về tính năng của các sản phẩm. Những trò đùa nổi tiếng đã khiến cả thế giới bật cười của “gã khổng lồ vui tính” này như tuyển nhân viên nghiên cứu làm việc trên mặt trăng, ứng dụng dịch ngôn ngữ động vật ra tiếng Anh, điều khiển gmail bằng hành động, tìm kho báu trên google map, bắt pokemon trên google map...

7. Khán giả bị lừa trong ngày cá tháng tư bởi truyền thông

Nhiều đài truyền hình, tờ báo uy tín của nước ngoài cũng tham gia hưởng ứng ngày cá tháng tư khiến khán giả “hoang mang”. Năm 1957, bộ phim tài liệu về cảnh một gia đình nông dân Thụy Sỹ thu hoạch những sợi mỳ ống từ các “cây mì spaghetti” trên kênh BBC của Anh. Hãng Truyền thông Quốc gia Úc ABC đưa tin hai người dẫn chương trình tin tức buổi sáng là Michael Rowland và Virginia Trioli sẽ nghỉ việc do cà phê ở nơi làm việc quá dở. Năm 2014, tờ báo hàng đầu nước Anh, the Sun “lừa” độc giả bằng thông tin khai thác khí gas ở cung điện Buckingham.

8. Kinh doanh nhờ lời nói dối ngày cá tháng tư

Năm 1998, hãng đồ ăn nhanh Burger King đã đưa ra một chiến lược marketing thành công nhờ ý nghĩa đặc biệt của ngày cá tháng tư. Hãng này đã quảng cáo trên tờ USA Today về một loại bánh mới dành riêng cho 32 triệu người Mỹ thuận tay trái: bánh kẹp “tay trái”. Sau khi tờ báo được phát hành, Burger King không chỉ nhận được những yêu cầu đặt bánh kẹp “tay trái” mà còn hàng nghìn khách hàng muốn mua bánh kẹp “tay phải”.

9. Các nhà khoa học cũng biết đùa

Nhà thiên văn học Patrick Moore đã thông báo trên kênh BBC về sự kiện sao Diêm Vương và sao Mộc di chuyển tạo thành một đường thẳng làm suy giảm trọng lực trái đất và con người có thể tự do bay nhảy trên không trung vào lúc 9h47’ sáng ngày 1/4/1976. Ngày 1/4/1998, Tạp chí Khoa học và Lẽ phải New Mexicans đưa tin các nhà khoa học thuộc Hội đồng Toán học Quốc tế đã quyết định làm tròn giá trị của số Pi từ 3,14 xuống 3,0 để thuận tiện cho việc tính toán.

10. Trẻ em là nhất trong ngày cá tháng tư tại vùng Flemish (thuộc Bỉ)

Theo truyền thống của người Flemish, trong ngày cá tháng tư, trẻ em được phép nhốt giáo viên và phụ huynh vào trong phòng và đưa ra những yêu cầu để trao đổi.

31 Tháng ba, 2016

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tài liệu mới nhất