Kỹ thuật trồng cây chùm ngây tại nhà

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 07 Tháng năm, 2017

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây tại nhà

Chùm ngây là một loại rau mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao được thế giới công nhận. Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Chính vì thế các bạn hãy cùng học cách tự trồng cây chùm ngây tại nhà để có một món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhé.

Kỹ thuật trồng mướp hương sai quả

Cách ngâm ủ hạt giống đúng kỹ thuật

Lịch trồng rau quanh năm cho các chị em

Trong vài năm trở lại đây, khi được các nhà nghiên cứu trên thế giới khám phá ra giá trị dinh dưỡng tuyệt vời thì cây chùm ngây vốn mọc hoang dại đã chính thức được gieo trồng như một loại rau 'thần kỳ'. Lá, hoa, thân, rễ của cây chùm ngây không chỉ chứa đựng những giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng tốt trong việc điều trị hàng trăm loại bệnh khác nhau.

Sau đây, hãy cùng TimDapAnkhám phá cách trồng cây chùm ngây đơn giản tại nhà để có thể thường xuyên được sử dụng loại rau mang giá trị dinh dưỡng tuyệt vời này nhé.

Hướng dẫn trồng cây chùm ngây bằng hạt

1. Ươm mầm cây con

Nếu không xin hay tìm mua được cây chùm ngây đã lớn thì bạn có thể tự mua hạt giống về để ươm mầm. Thường thì 1 lạng hạt cây chùm ngây (với khoảng 360 hạt) có giá thành khoảng 150 nghìn đồng đấy nhé.

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây tại nhà

- Trước khi ươm mầm, bạn cần phải ngâm hạt cây trong nước ấm (pha theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh) để làm mềm vì vỏ của nó rất cứng.

- Bạn cứ ngâm trong khoảng 24 tiếng là được, sau đó vớt ra và dùng khăn khô bọc lại rồi để ở nơi không có ánh sáng.

- Trong các ngày sau đó, mỗi ngày, bạn mang túi bọc hạt ra nhúng vào nước một lần rồi vẩy nhẹ cho ráo nước bên trong. Lưu ý là chỉ vẩy thật nhẹ thôi nhé để tránh làm gẫy những mầm non mới nhú.

Bằng việc cung cấp độ ẩm đều đặn như thế, chỉ sau khoảng vài ngày thôi, hạt giống cây chùm ngây sẽ nứt vỏ và nảy mầm xanh.

2. Tiến hành cách trồng cây chùm ngây tại nhà ngay nào!

Chùm ngây là loại cây rất dễ sinh sôi và phát triển, thậm chí là trong môi trường đất xấu thì nó vẫn không dễ bị 'gục ngã' đâu nhé. Với hạt giống sau khi nảy mầm, bạn mang ra trồng trong chậu hoặc thùng xốp với đất tơi xốp, nhiều cát và ráo nước. Nên nhớ là chậu trồng cần phải có lỗ thoát nước bên dưới nhé vì cây chùm ngây không ưa bị sũng nước đâu đấy.

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây tại nhà

Chỉ cần như thế thôi thì sau khoảng 1 tuần sau đó, cây chùm ngây của bạn sẽ bắt đầu trở nên cứng cáp và phát triển nhanh chóng.

3. Cách chăm sóc cây chùm ngây

Chùm ngây là một loại cây có sức sống mãnh liệt và ít khi bị sâu bệnh tấn công nên việc chăm sóc cây cũng vô cùng đơn giản thôi. Sâu đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc:

- Cây chùm ngây có khả năng chịu hạn hán tốt và rất ưa nắng nên bạn cần trồng cây ở nơi hứng nhiều ánh nắng tự nhiên từ mặt trời.

- Cùng với khả năng chịu hạn thì cây chùm ngây vốn dĩ không ưa nước và không có khả năng chịu úng ngập nên bạn không cần phải tưới quá nhiều nước, đồng thời thì chậu trồng phải có lỗ thoát nước tốt để tránh tụ nước sau khi mưa nhé.

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây tại nhà

Chậu cây chùm ngây lúc nào cũng khô ráo, tránh tình trạng bị sũng nước.

4. Thu hoạch thành quả gieo trồng

Bạn có thể bắt đầu thu hoạch lá chùm ngây để ăn sau khoảng 3 tháng kể từ ngày gieo trồng. Khi đó, cây cao khoảng 60 cm.

Việc lấy bớt lá phần ngọn không chỉ là thu hoạch thành quả mà còn là cách để 'thúc giục' sự phát triển của cây, thúc cây chùm ngây đâm thêm nhiều chồi hơn.

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây tại nhà

Và khi cây phát triển đến 6 tháng tuổi thì mỗi tháng, bạn có thể thu hoạch được khoảng 500 – 900g lá tươi trung bình trên mỗi cây đấy nhé.

Quả thật, cách trồng cây chùm ngây tại nhà vô cùng đơn giản phải không nào! Hy vọng với những hướng dẫn trên đây, bạn đã có thể tự trồng cây chùm ngây để sử dụng trong gia đình của mình hoặc có thể bán ra thị trường để thu về giá trị kinh tế rất cao (giá bán rau chùm ngây dao động khoảng 70 – 100 nghìn đồng/1kg).

07 Tháng năm, 2017

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!