Đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán kiếm lời bị phạt bao nhiêu?

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 03 Tháng một, 2022

Đổi tiền lẻ kiếm lời bị phạt bao nhiêu?

Đổi tiền lẻ dịp Tết Nguyên đán kiếm lời bị phạt bao nhiêu? TimDapAnmời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời chính xác.

Trước thềm Tết Âm lịch 2022 diễn ra, nhu cầu đổi tiền mệnh giá nhỏ (tiền lẻ) tăng cao để phục vụ nhu cầu lì xì, tâm linh,.. từ xưa đến nay trong văn hóa của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về. Và từ đó xuất hiện không ít hành vi lợi dụng đổi tiền lẻ để kiếm lời. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt tới 80 triệu đồng.

Cụ thể, theo điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định:

Điều 30. Vi phạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ

...

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

…”

Lưu ý: Mức phạt tiền đối với hành vi trên là mức phạt tiền áp dụng đối với cá nhân còn mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (theo điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định 88/2019/NĐ-CP).

Như vậy, việc đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch, đổi tiền để có phí,... là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 40 triệu đồng đối với cá nhân; đến 80 triệu đồng đối với tổ chức.

Vừa qua, Thủ tướng cũng đã ban hành Chỉ thị 35/CT-TTg ngày 31/12/2021, trong đó có yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng:

Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.
Ngày Tết âm lịch cổ truyền ai ai cũng bận rộn với những phong tục tập quán của dân tộc như cúng táo quân ngày 23 tháng chạp, chuẩn bị mâm cúng tất niên, làm lễ cúng giao thừa... đây cũng chính là nét đẹp truyền thống của ngày Tết Việt.
03 Tháng một, 2022

Tài liệu mới nhất