Cách rút tiền bằng thẻ ATM gắn chip không phải ai cũng biết

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 01 Tháng mười hai, 2021

TimDapAnmời các bạn cùng tìm hiểu bài viết Cách rút tiền bằng thẻ ATM gắn chip không phải ai cũng biết.

Dùng thẻ ATM gắn chip rút tiền tại cây ATM hoặc đưa mặt thẻ chip chạm lên máy POS để thực hiện giao dịch có khác gì thẻ ATM thường? Cách rút tiền bằng thẻ ATM gắn chip như thế nào? TimDapAnmời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để biết cách rút tiền cũng như giao dịch thông qua thẻ ATM gắn chip mới.

Các loại thẻ ATM gắn chip

Hiện nay, có 2 loại thẻ gắn chip là ATM gắn chip có tiếp xúc và ATM gắn chip không tiếp xúc.

Với loại thẻ gắn chip có tiếp xúc, bạn phải đưa thẻ đặt vào khe nhận thẻ trên đầu đọc thì mới có thể ghi, xóa hay truy xuất dữ liệu.

Còn thẻ chip không cần tiếp xúc, bạn không cần phải cho thẻ tiếp xúc trực tiếp với đầu thẻ đọc, khe đọc thẻ vẫn nhận được thông tin.

Điểm đặc biệt của thẻ chip ATM là thẻ sẽ chứa một con chip nhỏ hơn sim điện thoại nằm ở mặt trước của thẻ. Con chip trên thẻ có nhiệm vụ lưu trữ và mã hóa thông tin cá nhân với mật độ cao khi bạn thực hiện giao dịch ở máy POS và ATM.

Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip rút tiền, thanh toán

Khi sử dụng thẻ ATM gắn chip thay thẻ ATM từ cũ để rút tiền, bạn tới cửa hàng, cây rút tiền có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc (contactless) và chạm thẻ lên máy POS hoặc cây ATM.

Cách rút tiền bằng thẻ ATM gắn chip không phải ai cũng biết

Khi thanh toán hay rút tiền thì bạn không cần phải rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc với máy để thực hiện giao dịch.

Trước đó, nhiều ngân hàng đồng loạt nhắn tin tới khách hàng thông báo về việc chuyển thẻ ATM từ sang thẻ gắn chip.

Theo Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung, từ ngày 31.3.2021, các tổ chức phát hành thẻ ngân hàng thực hiện phát hành thẻ có PIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đồng thời, 100% thẻ ATM và thiết bị chấp nhận thanh toán bằng thẻ tại điểm bán tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Như vậy, từ 31.12.2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành ATM từ, thay vào đó là thẻ ATM gắn chip.

01 Tháng mười hai, 2021

Tài liệu mới nhất