Cách phục hồi pin điện thoại bị chai như mới

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 13 Tháng tám, 2020

Chai pin điện thoại trong quá trình sử dụng không phải là việc hiếm gặp. Chính vì thế mà cần cách phục hồi pin điện thoại bị chai, phồng sao cho hiệu quả để người dùng có thể kéo dài thời lượng sử dụng pin. Sau đây là 2 cách phục hồi pin điện thoại đơn giản các bạn có thể tham khảo.

Mẹo sử dụng pin điện thoại bền nhất

Cách sạc pin điện thoại lần đầu chuẩn nhất

Sạc pin qua đêm có sao không?

Thời đại công nghệ, con người ngày càng lệ thuộc vào điện thoại di động, sử dụng smartphone như một thói quen. Chính vì sử dụng nhiều và dùng không đúng cách khiến pin điện thoại mau chai hơn.

Lưu ý: Kích vào đây nếu bạn muốn tìm cách phục hồi pin laptop bị chai

1. Dấu hiệu điện thoại bị chai pin

Pin không tự dưng “chết” trong điều kiện bình thường, nó sẽ đưa ra một số dấu hiệu cảnh báo ngày đó đang đến gần. Bạn có thể nhận biết sức khỏe pin đi xuống khi nó xả năng lượng nhanh chóng, chẳng hạn như trước kia bạn dùng nửa ngày, pin còn 60% nhưng bây giờ con số tương tự chỉ là 30%.

Tuy nhiên, ứng dụng hoặc bản cập nhật phần mềm kém chất lượng cũng có thể gây ra hiện tượng này, phần nào khiến bạn gặp khó khăn trong việc “chẩn đoán bệnh”.

Một dấu hiệu khác: Điện thoại không được sạc đầy. Nó không thể giữ đủ năng lượng vì các linh kiện bên trong đã xuống cấp. Ví dụ: Ngay sau khi rút sạc, từ mức 100%, pin gần như ngay lập tức giảm xuống còn 90% hoặc 80%.

Điện thoại bị phồng lên ở giữa hoặc rất nóng khi sạc / sử dụng cũng là một dấu hiệu của pin xấu. Trong trường hợp này, bạn cần ngừng sử dụng ngay lập tức để tránh trường hợp cháy nổ

2. Nguyên nhân điện thoại bị chai pin

Cách phục hồi pin điện thoại bị chai

Do sử dụng sạc kém chất lượng

Khi mua máy thông thường các bạn sẽ được tặng các phục kiện điện thoại như cáp, sạc,... Vì đây là bộ sạc tiêu chuẩn nên bạn không nên sử dụng các loại sạc không rõ nguồn gốc. Bởi sạc kém chất lượng được bày bán thường được thiết kế các bảng mạch ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc ngoài khiến quá trình sạc pin của bạn sẽ lâu hơn bình thường.

Luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt

Khi bạn luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt mức dưới 10% thì có rất nhiều khả năng pin của bạn sẽ dễ bị chai vì trong pin có xảy ra phản ứng hóa học làm chết năng lượng trong pin. Mức năng lượng càng thấp thì pin sẽ bị chai nhiều hơn và năng lượng tích tụ khi đầy ít hơn và tuổi thọ của pin cũng bị giảm.

Cách phục hồi pin điện thoại bị chai

Sử dụng pin trong quá trình sạc

Đã có rất nhiều lời khuyên nói rằng bạn không nên vừa sạc pin vừa sử dụng điệnt hoại quá lâu vì như thế nhiệt độ thân máy sẽ tăng cao và nhiệt độ của pin cũng nóng lên và làm giảm độ bền của pin. Không chỉ có vậy khi vừa sạc vừa nghe gọi quá lâu còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

3. Cách khắc phục pin điện thoại bị chai, phồng

Hết pin khi đang có chuyện quan trọng cần liên lạc khiến nhiều người "cáu tiết". Vậy khi pin "chai" thì ta nên làm gì? Vứt nó đi và mua pin mới là điều chắc chắn phải làm trong tương lai, nhưng nếu bạn đang đi công tác, du lịch xa, nơi bạn ở không có chỗ bán pin... thì lúc đó phải dùng đến thủ thuật. Dưới đây là những cách giúp bạn "kéo dài sự sống" của pin thêm một ít nữa.

Cách thứ nhất:

Cách phục hồi pin điện thoại bị chai

 • Sử dụng đến khi điện thoại báo pin còn 20%.
 • Tháo pin ra khỏi máy và để nguội.
 • Lấy giấy polimer bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin.
 • Cho viên pin vào ngăn đá của tủ lạnh và để khoảng 2 tiếng.
 • 2 tiếng sau, lấy viên pin ra, dùng khăn giấy bọc viên pin lại.
 • Lúc này, bạn sẽ thấy viên pin "đổ mồ hôi", nhưng hãy đợi đến 30 phút sau mới lau sạch. Nhớ lau kĩ cả phần tiếp xúc pin với điện thoại.
 • Gắn lại vào máy khi cảm thấy viên pin không còn lạnh.
 • Dùng pin cho đến khi điện thoại tắt nguồn.
 • Tháo pin khỏi máy, để 20 phút.
 • Gắn lại pin vào máy sạc liên tục 8 giờ và không khởi động máy.
 • Lặp lại các bước dùng hết pin --> để nguội --> sạc liên tục trong nhiều lần (tối thiểu 3 lần), bạn sẽ thấy viên pin của mình hồi phục khá nhiều dung lượng, có thể lên tới 90% so với khi còn mới.
 • Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại để tránh chai pin, và đặc biệt là cháy nổ.

Cách thứ hai:

Cách phục hồi pin điện thoại bị chai

 • Tháo pin, vệ sinh sạch sẽ mặt tiếp xúc (nếu pin dính liền máy thì không cần).
 • Lắp lại, dùng đến khi cạn pin, tự tắt nguồn.
 • Sạc lại cho đến khi đầy, không khởi động.
 • Ngắt sạc, để máy nguội hẳn (tầm 15 -20 phút).
 • Cắm sạc trở lại khoảng 5 – 7 phút.
 • Bật máy lên, dùng đến khi cạn sạch pin.
 • Tiếp tục lặp lại các bước trên khoảng 4 – 5 lần.

Như vậy, đây là những cách dễ làm nhất để "hồi sinh" viên pin điện thoại của bạn. Lưu ý rằng, cách đầu tiên chỉ dùng cho các máy có pin rời, trong khi cách thứ hai có thể áp dụng cho các máy có pin dính liền.

13 Tháng tám, 2020

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Tài liệu mới nhất