Một sản phẩm của DORE

Văn hoá ẩm thực Việt Nam

23
  1. Bát cơm
  2. Thịt luộc, nướng, hấp hoặc chiên hoặc cá hoặc một số loại hải sản
  3. Món chiên xào hoặc rau sống
  4. Súp kiểu Việt Nam
  5. Chuẩn bị nước tương và nước mắm cho mục đích ngâm.

Đây là một bữa cơm mà tôi đã từng được thưởng thức tại Việt Nam, ngoại trừ bát cơm thì tất cả những món còn lại đều là sự trao đổi của mọi người với nhau.

Bữa cơm Việt Nam

Ẩm thực miền Bắc không đậm đà với bất kỳ hương vị đặc biệt nào – ngọt, mặn, cay, cay đắng, hoặc chua. Hầu hết các món ăn miền Bắc Việt Nam đều có hương vị nhẹ và cân bằng do kết hợp tinh tế của nhiều thành phần hương liệu khác nhau. Việc sử dụng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, và thịt gà là tương đối hạn chế trong việc chế biến món ăn. Cá nước ngọt, động vật giáp xác, và nhuyễn thể – như tôm, tôm, cua, sò, trai … được sử dụng rộng rãi. Nhiều món ăn đáng chú ý của miền Bắc Việt Nam là cua lấy làm trung tâm (ví dụ như bún riêu). Nước mắm, nước tương, nước sốt tôm và vôi là một trong những thành phần chính của hương liệu. Là cái nôi của nền văn minh Việt Nam, miền Bắc Việt Nam đã tạo ra nhiều món ăn đặc sắc cho riêng mình, như phở, bún riêu, bún thang, bún chả, bánh cuốn … được vận chuyển đến miền Trung và miền Nam thông qua sự di cư của người Việt Nam.

Bún chả Việt Nam
Bánh Cuốn nóng

Sự phong phú của các loại gia vị được sản xuất theo từng vùng miến khác nhau. Huế là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam. Các món ăn của khu vực cũng nổi bật với các bữa ăn cầu kì  được chế biến bởi nhiều món ăn phức tạp để  phục vụ ở những phần nhỏ. Ớt và nước sốt tôm là một trong những thành phần được sử dụng thường xuyên. Một số món ăn Việt Nam được sản xuất tại vùng này là bún bò Huế, bánh xèo, bánh bèo …

Bún chả- ẩm thực Việt
Bún chả- ẩm thực Việt

Thời tiết ấm áp và màu mỡ của miền Nam Việt Nam tạo ra điều kiện lý tưởng cho việc trồng nhiều trái cây, rau quả và gia súc. Kết quả là, thực phẩm ở miền Nam Việt Nam thường sôi động và có hương vị với việc sử dụng táo, hẹ và rau tươi. Đường được thêm vào thức ăn nhiều hơn ở các vùng khác. Sự ưa thích về vị ngọt ở miền Nam cũng có thể được nhìn nhận thông qua việc sử dụng rộng rãi chất dừa trong ẩm thực miền Nam Việt Nam. Các bờ biển rộng lớn làm cho hải sản trở thành hàng hoá tự nhiên cho người dân ở khu vực này. Miền Nam Việt Nam cũng là vùng có ảnh hưởng lớn nhất từ ​​phía các nhà đầu tư nước ngoài (Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Thái Lan …).

Tinh hoa Việt
Tinh hoa Việt

Ẩm thực dân tộc thiểu số của Việt Nam: Ẩm thực của từng dân tộc có đặc trưng riêng biệt. Được biết đến như là thịt lợn mà chỉ ở những vùng núi Tây bắc mới có, Bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn), Bánh đồng phù hợp của người dân tộc Tày, lợn con và vịt rang với mật ong (một loại gia vị đặc biệt) Khâu Nhục ở Lạng Sơn, v.v.

Ẩm thực đại diện cho văn hoá tinh thần của người Việt Nam. Bữa ăn hàng ngày được coi là bữa tiệc đoàn tụ gia đình, mọi người vui vẻ tụ tập lại sau một ngày làm việc vất vả.

Một vài nét đặc biệt trong ẩm thực Việt Nam

Gạo – thành phần chính trong hầu hết các bữa ăn của Việt Nam

Nước mắm – một trong những loại gia vị đặc biệt của người Việt Nam. Ngoài việc thêm vào các món ăn trong quá trình nấu, nước mắm cũng được sử dụng như là một cơ sở cho một món ăn ngâm và nó là một phần linh hồn của món ăn.

Bánh Xèo xứ Huế
Bánh Xèo xứ Huế

Pho (phở Việt Nam) và Bun Cha (bún chả) là hai loại thực phẩm nổi tiếng nhất trong số nhiều đặc sản địa phương của miền Bắc Việt Nam.

Bánh Xèo được đặt tên theo tiếng la to lên khi bột gạo được đổ vào chảo nóng.

Hủ Tiếu – món ăn địa phương phổ biến ở miền Nam Việt Nam

Bình luận hiện đang đóng