Trách nhiệm của sinh viên trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ hiện nay

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 19 Tháng ba, 2022

TimDapAnmời các bạn cùng tìm hiểu bài viết Trách nhiệm của sinh viên trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

  • Nhiệm vụ của dân quân tự vệ

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh rộng khắp, nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của dân quân tự vệ, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân, củng cố tăng cường tiềm lực quốc phòng tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương là nhiệm vụ hết sức quan trọng đáp ứng với yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Vậy trách nhiệm của sinh viên trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ hiện nay là gì? Hãy cùng TimDapAntheo dõi câu trả lời chi tiết và chính xác trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về lưc lượng dân quân tự vệ

Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, là một thành phần của Lực lượng Vũ trang nhân dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý điều hành của Chính phủ và của uỷ ban nhân dân các cấp, sự chỉ đạo, chỉ huy thống nhất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và sự chỉ đạo, chỉ huy trực tiếp của cơ quan quân sự địa phương, có trách nhiệm bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước ở cấp xã, cơ quan, tổ chức.

Trách nhiệm của sinh viên trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ hiện nay

Trong thời bình, dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt có nhiệm vụ vừa lao động sản xuất, vừa đóng vai trò xung kích trong bảo vệ sản xuất, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, địch hoạ và các sự cố nghiêm trọng khác, đồng thời phối hợp với lực lượng an ninh cơ sở giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện góp phần xây dựng khu vực phòng thủ địa phương ngày càng vững chắc. Ở biên giới, biển, đảo, dân quân tự vệ phối hợp với Bộ đội Biên phòng giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới của Tổ quốc.

Trong thời chiến, dân quân tự vệ là lực lượng chiến lược của chiến tranh nhân dân, làm nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc, tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ địa phương, đơn vị theo kế hoạch tác chiến của khu vực phòng thủ. Dân quân tự vệ có trách nhiệm thực hiện phòng thủ dân sự trong thời bình và thời chiến theo qui định của pháp luật.

Trách nhiệm của sinh viên trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ hiện nay:

- Thường xuyên giáo dục, quán triệt sâu rộng các quan điểm, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân quân tự vệ.

- Phát huy sức mạnh tổng hợp trên địa bàn để xây dựng lực lượng dân quân tự vệ.

- Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ gắn với xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện.

- Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với lực lượng dân quân tự vệ.

Trên đây Tìm Đáp Án vừa gửi tới bạn đọc bài viết Trách nhiệm của sinh viên trong xây dựng lực lượng dân quân tự vệ hiện nay. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được khái niệm về lực lượng dân quân tự vệ, trách nhiệm của sinh về trong việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

19 Tháng ba, 2022

Tài liệu mới nhất