Top 6 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tại nhà dành cho bé

Bùi Thế Hoàn
Bùi Thế Hoàn 29 Tháng tám, 2021

Top 6 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tại nhà dành cho bé

Học từ vựng tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trình độ môn học này ở trẻ. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn rất nhiều em học sinh chưa biết phương pháp ôn tập từ vựng tiếng Anh sao cho nhớ lâu và hiệu quả. Hôm nay 30xu Store sẽ chia sẻ một số bí quyết hữu ích sau đây để các bậc phụ huynh giúp con yêu của mình học từ vựng tiếng Anh tốt hơn. Mời các bạn cùng theo dõi.

Chú ý nghe giảng trên lớp

Một số học sinh có thói quen nói chuyện hay làm việc riêng mà không chú ý vào bài giảng là lý do về nhà không làm được bài tập, bị hổng kiến thức, dẫn đến kết quả học tập sa sút.

Vi vậy, việc chú ý nghe giảng là một trong những bí quyết hữu ích giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Các em nên chăm chú lắng nghe và ghi lại những thông tin quan trọng mà thầy cô đã truyền đạt trên lớp. Phụ huynh nên khuyến khích và tạo cho con có thói quen đặt câu hỏi ở những chỗ mình chưa hiểu trong bài giảng để được giải đáp, thói quen này sẽ giúp trẻ hiểu bài và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Chơi trò chơi thú vị với từ mới

Khi bước vào bậc tiểu học, bé bắt đầu có cách tư duy trực quan hành động, biết cách phân tích, so sánh dựa trên các đối tượng hoặc những hình ảnh trực quan. Chính vì vậy, cha mẹ có thể tổ chức những trò chơi tiếng Anh yêu cầu tư duy nhiều hơn.

Việc kết hợp những trò chơi trong quá trình học sẽ đem lại sự hứng thú, hấp dẫn đặc biệt cho trẻ, giúp các bé chủ động nhớ từ mới trong quá trình chơi trò chơi. Ngoài ra còn giảm không khí căng thẳng, kích thích tư duy sáng tạo.

hình-1

Hình 1: Chơi trò chơi giúp trẻ hứng thú hơn với môn học tiếng Anh, kích thích khả năng sáng tạo

 

Luyện nói hằng ngày cùng bố mẹ

Việc được luyện tập thường xuyên trong những ngữ cảnh quen thuộc là cách để bé có được phản xạ giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, qua đó cũng học được nhiều từ mới hơn. Vì thế bố mẹ hãy trò chuyện với bé bằng tiếng Anh hàng ngày nếu có thể. Những mẫu câu nên sử dụng để giao tiếp hàng ngày với con nên là những câu đơn giản và liên quan đến cuộc sống thường nhật như gia đình, bạn bè, đồ vật, thú cưng, dã ngoại…

Chỉ cần phụ huynh kiên trì sử dụng và biến nó thành thói quen của trẻ sẽ giúp bé nhà bạn có được những bước tiến rõ rệt trong việc sử dụng tiếng Anh giao tiếp.

Cho trẻ xem phim nước ngoài

Những bộ phim hoạt hình nước ngoài có nội dung gần gũi và phù hợp với độ tuổi của bé cũng là một trong những cách hay nhất giúp trẻ tiếp xúc, làm quen với các âm tiết của ngoại ngữ, cách đọc chuẩn của người bản xứ. Việc thưởng xuyên xem những đoạn phim bằng tiếng Anh giúp trẻ hình thành kĩ năng nghe tốt hơn, trẻ học được nhiều từ vựng hơn, đồng thời cũng tạo hứng thú hơn sau những giờ học tập căng thẳng ở trên lớp.

Thường xuyên giao tiếp với người bản xứ

Để trẻ học tiếng Anh hiệu quả thì cha mẹ nên tạo điều kiện cho con gặp gỡ và tiếp xúc nhiều hơn với người nước ngoài. Việc này tạo cho bé khả năng nghe nói và phản xạ tiếng Anh cũng trở nên tốt hơn rất nhiều. 

hình-2

Hình 2: Người nước ngoài dạy tiếng Anh trong công viên ở Sài Gòn

 

Nếu không có điều kiện cho con theo học các lớp tiếng Anh ở các trung tâm anh ngữ hay các trại hè quốc tế, cha mẹ cũng có thể dẫn con đến các công viên, những địa điểm du lịch có nhiều khách nước ngoài tham quan để con có cơ hội trò chuyện và giao tiếp với họ.

Đây cũng là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh tốt nhất cho bé.

Học tiếng Anh qua các ứng dụng

Thay vì sử dụng điện thoại, máy tính bảng cho những trò chơi vô bổ thì tại sao bạn không tải về và hướng dẫn con sử dụng những phần mềm, ứng dụng tiếng Anh để giúp bé học ngoại ngữ hiệu quả hơn. Các ứng dụng học tiếng Anh dành cho trẻ có thể giúp bé ôn luyện vốn từ vựng, rèn luyện phát âm, cũng như phát triển thêm về các kỹ năng xã hội và nhận thức trong cuộc sống của chúng sau này. App được thiết kế mang tính giáo dục nhưng có nội dung lôi cuốn, hấp dẫn để con yêu cảm thấy không nhàm chán.

Top 5 phần mềm được đánh giá cao nhất hiện nay:

  • English for Kids: Learn & Play
  • Kids Preschool Learning Games
  • English For Kids
  • Monkey Junior
  • Tiếng anh cho bé
hình-3

Hình 3: Phần mềm Monkey Junior - Phần mềm học từ vựng tiếng Anh cho trẻ tốt nhất hiện nay

 

Học tiếng Anh không cần quá chăm chỉ nhưng rất cần niềm yêu thích, say mê. Hãy chọn thời điểm trẻ cảm thấy thật thoải mái nhất để bắt đầu với môn học, như thế hiệu quả sẽ tăng hơn rất nhiều.

Chúc các bậc cha mẹ sẽ tìm được cho con yêu cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả và chinh phục thành công môn học đầy hứng thú này.

Nếu có gì thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi trong vòng 24h.

Theo 30xustore.com tổng hợp.

 

 

29 Tháng tám, 2021