Mẹo bỏ thuốc lá cực hay cho người mới bắt đầu

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 01 Tháng năm, 2017

Mẹo bỏ thuốc lá cực hay cho người mới bắt đầu

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe thì hầu như ai cũng biết, là một chất gây nghiện nên việc bỏ thuốc lá có vẻ khó khăn đối với mỗi người. Tuy nhiên không có gì là không thể làm được, chỉ cần bạn kiên trì làm theo những hướng dẫn sau đây, chắc chắn bạn sẽ cai nghiện thuốc lá thành công đấy.

Mẹo chữa say xe "cực độc"

Mẹo sử dụng điện tiết kiệm nhất

Mẹo bỏ thuốc lá cực hay cho người mới bắt đầu

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đó là điều hầu như ai cũng biết. Nhưng ít người có ý thức bỏ thuốc lá, và số người bỏ thuốc lá thành công còn hiếm hoi hơn. Đối với nhiều người thì bỏ thuốc lá thật là khó khăn, tuy nhiên không phải là không thể. Điều kiện tiên quyết là bạn phải có quyết tâm và mục đích rõ ràng để không lạc lối trên con đường này, thêm vào đó là một vài mẹo nhỏ khác cũng có thể giúp ích.

Dưới đây là nhưng mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua những tháng ngày khó khăn của chặng đường đầu tiên.

Mẹo bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả nhất

1. Nhấm nước lạnh và ăn thành nhiều bữa nhỏ

Nghiên cứu cho thấy, nhấp từng ngụm nước lạnh một qua ống hút có thể thay thế động tác hút thuốc, đồng thời cũng giải phóng dopamine, một hóa chất gây hưng phấn não bộ có thể giúp xua đi trạng thái tinh thần tiêu cực.

Ăn thành nhiều bữa nhỏ cũng giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc đang thôi thúc. Hãy chọn những thực phẩm nghèo dinh dưỡng nếu không muốn tăng cân, và nhớ là những thực phẩm sạch, lành mạnh (nên tránh những thực phẩm chế biến sẵn).

Mẹo bỏ thuốc lá cực hay cho người mới bắt đầu

2. Tận hưởng những lợi ích đến ngay tức thì

Bạn không cần phải chờ đợi quá lâu để tận hưởng hương vị của cuộc sống không thuốc lá. Hãy lập ra danh sách những việc tích cực mà bạn nhận ra. Đó có thể là tự chủ tốt hơn, tiết kiệm tiền bạc, cải thiện khứu giác, vị giác, cảm thấy tràn trề năng lượng hơn, hay thậm chí là không còn lời phàn nàn từ những người xung quanh. Khi cơn thèm thuốc đến thôi thúc, hãy giở danh sách ra, và coi nó như lời nhắc nhở về những gì bạn đạt được khi bỏ thuốc.

3. Thường xuyên đánh răng

Một trong những phần thưởng đến tức thời ngay khi bỏ thuốc là bạn có thể cảm giác được mùi vị, hương thơm sống động hơn, đồng thời hơi thở cũng thơm ngát. Hãy đánh răng thường xuyên để thấy rằng mình thật 'tội lỗi' mỗi khi nhấc điếu thuốc lên, vì chúng làm ô nhiễm răng miệng.

4. Tránh uống rượu bia

Mẹo bỏ thuốc lá cực hay cho người mới bắt đầu

Rượu khiến dục vọng bạn khởi lên. Uống rượu là một trong số những lý do phổ biến khiến nhiều người hút thuốc trở lại. Rượu đánh tan sự tự kiềm chế bản thân, nó làm xói mòn lời cam kết bỏ thuốc của bạn. Đối với nhiều người thì hút thuốc và uống rượu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, vì vậy uống rượu có thể khiến bạn hút thuốc trở lại.

5. Hãy tìm nơi không khói thuốc cho riêng mình

Khi cơn thèm thuốc đến, hãy tìm đến những nơi bạn không thể hút thuốc, như rạp chiếu phim, thư viện, những nơi công cộng v.v. Càng là những nơi thu hút tâm trí, thì bạn càng dễ dàng vượt qua cơn thèm thuốc.

6. Nhớ đến lý do bạn muốn bỏ thuốc

Hãy viết ra những lý do khiến bạn muốn bỏ thuốc, sao chép ra và dán ở mọi nơi bạn thường lui tới: tại nhà bếp, trong văn phòng, phòng làm việc, cạnh gương trong phòng tắm v.v. Để chúng ở những nơi dễ nhìn, để bạn có thể tự nhắc nhở bản thân ở bất cứ nơi đâu. Những người đã cai được thuốc lá cho biết để ảnh gia đình hay người thân ngay cạnh lý do bỏ thuốc rất hữu hiệu.

7. Năng động mỗi ngày

Tập thể dục là một cách cách đầy mạnh mẽ giúp bạn quên đi cơn thèm thuốc. Nó sản sinh ra những chất tự nhiên giúp phấn chấn tinh thần và xua đi căng thẳng. Đi bộ là một trong số những bài tập thể dục đơn giản nhất với nhiều người. Dù vậy, hãy chọn một vài hoạt động khác nhau để luôn tạo động cơ thúc đẩy cho mình. Hãy dành thời gian tham gia các hoạt động thể chất mỗi ngày, đặc biệt là những tháng đầu bỏ thuốc.

Mẹo bỏ thuốc lá cực hay cho người mới bắt đầu

8. Lên kín lịch

Trong những tuần đầu tiên, hãy phủ kín lịch bằng những thứ bạn cần làm hay muốn làm, như lên kế hoạch đi chơi với gia đình, bạn bè. Bạn càng bận bao nhiêu thì càng dễ phân tâm khỏi những thôi thúc hút thuốc bấy nhiêu.

9. Đặt cái gì khác vào trong miệng

Một trong những lý do khiến bạn muốn hút thuốc là cảm giác quen thuộc muốn có thứ gì đó cho đỡ trống miệng. Thay vì điều thuốc lá, bạn có thể nhai kẹo cao su không đường, kẹo v.v. Hãy đảm bảo luôn có những thứ đó bên người mọi lúc. Hãy nhớ chọn những thực phẩm lành mạnh, và không đường-nếu bạn không muốn tăng cân.

10. Cảnh giác với trạng thái tâm lý xấu

Những cảm xúc tiêu cực – căng thẳng, giận dữ, thất vọng – là những lý do phổ biến khiến nhiều người hút thuốc trở lại, và những thứ này có thể xảy đến với bất kỳ người nào. Hãy tìm cách "lờ" nó đi, bạn có thể đi chơi với bạn bè hay làm điều gì đó mà mình thực sự yêu thích.

11. Tránh những kẻ phá rối

Không phải bạn bè và gia đình luôn luôn ủng hộ bạn. Một số người có thể cảm thấy không hài lòng với quyết định bỏ thuốc của bạn, họ thậm chí còn có thể cố gắng muốn làm bẻ gãy ý chí của bạn. Nếu bạn nhận thấy có những người như vậy hiện diện trong cuộc sống của mình, hãy tìm cách tránh họ. Hoặc nếu điều đó là không khả thi, hãy cùng ngồi xuống nói chuyện và nói cho họ việc bỏ thuốc là quan trọng như thế nào với bạn, và yêu cầu họ giúp đỡ.

Mẹo bỏ thuốc lá cực hay cho người mới bắt đầu

12. Hãy nhẫn nại và kiên trì

Một khi bạn đã vượt qua hai tuần đầu tiên, thì bạn đang trên con đường đến với cuộc sống lành mạnh không thuốc lá. Nhưng hãy chuẩn bị sẵn tinh thần phòng khi bạn trót sẩy chân. Một lần sa ngã không đồng nghĩa là bạn đã thất bại. Đừng quỵ ngã và ngồi luôn tại vũng lầy đó, hãy bước đi tiếp. Đừng nghĩ ngợi quá nhiều về những gì đã xảy đến, thay vào đó hãy nghĩ cách để những chuyện này không lặp lại nữa.

Cuối cùng là một biện pháp hoàn toàn tự nhiên mà hữu hiệu khác giúp bạn giảm cơn thèm thuốc, đó là chanh tươi. Theo một nghiên cứu năm 2012, thì chanh tươi có thể là một biện pháp bổ trợ giúp bỏ thuốc lá, mặc dù hiệu quả giảm thèm thuốc không tốt bằng kẹo cao su nicotin. Tuy nhiên, chanh tươi không có chất độc hại, là một biện pháp hoàn toàn tự nhiên so với kẹo cao su nicotin vốn có nhiều tác dụng phụ. Bên cạnh đó, một cốc nước chanh cũng đem đến cho bạn vô vàn lợi ích sức khỏe khác.

01 Tháng năm, 2017

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!