Cây nêu ngày Tết được hạ vào thời điểm nào?

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 10 Tháng hai, 2021

Từ xưa đến nay, mỗi dịp Tết Nguyên Đán cây nêu luôn là hình ảnh thiêng liêng gắn liền với dân tộc ta. Vậy cây nêu là gì hay ý nghĩa của cây nêu trong tết Nguyên Đán như thế nào, khi nào hạ cây nêu. Trong bài viết này, TimDapAnsẽ đưa tới cho độc giả những thông tin hay, hữu ích về cây nêu.

1. Cây nêu là gì? 

Cây nêu ngày Tết được hạ vào thời điểm nào?

Cây nêu thường được làm từ cây tre dài khoảng 5 đến 6 mét, được chặt hết lá chỉ để lại vài nhánh lá trên ngọn. Trên ngọn cây nêu treo một vòng tròn nhỏ và tùy theo địa phường mà vòng tròn này treo nhiều vật dụng khác nhau tùy theo từng địa phương, vùng miền. Sở dĩ phải lựa chọn cây tre là bởi cây tre có nhiều đốt, tượng trưng cho các bậc thang để Thần linh đi về, đồng thời mang sinh khí của đất trời giúp cho mùa màng tươi tốt.

2. Ý nghĩa của cây nêu

Theo sự tích, cây nêu là biểu tượng của sự đấu tranh giữa thiện và ác nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người.

Những dịp Tết đến, xuân về là lúc thần linh về trời, do đó con người cần những “bảo bối” như cây nêu nhằm đề phòng cảnh giác, chống lại sự xâm nhập của ác quỷ lúc con người vui chơi.

Theo thời gian, cùng với sự phong phú của các đồ lễ treo trên ngọn cây, cây nêu được coi là cây vũ trụ nối liền đất với trời, hàm chứa ý thức về lãnh thổ của người Việt.

3. Cây nêu được dưng và hạ khi nào

Cây nêu ngày Tết được hạ vào thời điểm nào?

Tùy vào phong tục từng dân tộc mà cây nêu được dựng vào các ngày khác nhau. Người kinh dựng nêu vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, là ngày Táo Quân về trời. Khi đó tại nhà không có thần linh canh giữ và ma quỷ rất dễ đến quấy nhiễu, vì vậy người ta dựng cây nêu để xua đuổi ma quỷ.

Một số dân tộc khác như người Mường trồng cây nêu vào ngày 28/12 âm lịch. Người Hmông dựng cây nêu trong lễ hội cầu phúc tổ chức từ mùng 3 đến mùng 5. Ngày dựng cây nêu gọi là lên nêu. Còn ngày hạ nêu sẽ là ngày mùng Giêng.

10 Tháng hai, 2021

Tài liệu mới nhất