Cách xử lý khi cây bút bi bị tắc mực

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 19 Tháng bảy, 2018

Cách sửa bút bi tắc mực

Nếu ngòi bút bi bị cứng (khô mực, bị kẹt bụi) hoặc ống mực bị vào khí, cây bút của bạn có thể sẽ không hoạt động được. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các mẹo sau để cây bút có thể hoạt động ngon lành trở lại. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn.

Cách xử lý khi cây bút bi bị tắc mực nhanh, hiệu quả

1/ Viết tự do lên tờ giấy trắng hoặc bìa cứng. Đừng viết chữ, mà hãy viết những nét nghệch ngoạch, vẽ vào đó những đường cong hay những đường zích zắc, đôi khi đây là tất cả những gì cây bút của bạn cần để có thể hoạt động bình thường trở lạị.

Cách sửa bút bi tắc mực

2/Thổi: Nếu bạn có thể gỡ được ruột bút ra hảy thử thổi vào phần cuối của ống mực trong vài giây, hoặc bạn cũng có thể thổi từ đầu bi của bút, cách này đôi khi cũng làm cây bút của bạn hoạt động trở lại.

Cách sửa bút bi tắc mực

3/Lắc cây bút bi của bạn: Đôi khi cây bút của bạn không ra mực chỉ vì nó cấn một chút không khí trong đó. Bạn hãy cầm lấy cuống bút vảy mạnh theo chiều trọng lực xuống, bằng cách này sẽ làm thoát phần không khí đó ra và cây bút của bạn lại có thể viết bình thường.

4/Viết vào các mặt phẳng tương đối sần sùi như đế giày, mặt bàn, bìa sổ, cách này sẽ làm tăng ma sát cho viên bi trong bút của bạn, nếu nó bị tắc bởi một lượng mực khô hay một hại bụi siêu nhỏ nào đó, khi tăng ma sát thế này sẽ giúp viên bi trong ngòi bút có thể lăn trở lại.

5/Viết lên cục tẩy: Tương tự cách trên, cục tẩy là 1 mặt phẳng sần sùi, sẽ giúp tăng ma sắt và làm viên bi có thể lăn dc bình thường.

Cách sửa bút bi tắc mực

6/Ấn mạnh ngòi bút: Đa số những viên bi của bút bi có thể “thụt” vào một chút, khi bạn ấn (chỉ ấn chứ không viết nhé) sẽ tạo một chút không gian để mực có thể chạy ra ngoài, làm phần bi ướt hơn một chú, ma sát sẽ mượt hơn một chút.

7/Bọc kín cây bút lại rồi cho nó vào một bát nước nóng, để khoảng 6 phút, sau đó lấy cây bút ra đợi cây bút nguội hẳn rồi viết thử, nếu cây bút không hoạt động do tắc mực thì sau khi làm điều này cây bút chắc chắn sẽ hoạt động trở lại.

8/Dùng bật lửa làm nóng phần ngòi bút, tương tự tác dụng của như cách trên,việc này cũng sẽ làm những phần mực bị khô tan ra, giúp nó hoạt động lại bình thường.

Cách sửa bút bi tắc mực

9/ Ngâm bút trong dung dịch cồn từ 5-10 phút

19 Tháng bảy, 2018

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!