Cách viết phân số trong Excel

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 23 Tháng sáu, 2016

Cách viết phân số trong Excel

Cách viết công thức phân số trong Excel hiện nay không còn là vấn đề quá khó khăn với người dùng lâu năm. Tuy nhiên với những bạn mới học Excel thì cũng không phải đơn giản, bài viết này, TimDapAnsẽ hướng dẫn bạn cách gõ phân số trong bảng tính Excel để các bạn cùng tham khảo.

Cách chèn ảnh vào Excel

Hướng dẫn xóa dòng trắng trong Excel

Hướng dẫn cách giãn dòng trong Excel

Khi học Excel thì cách viết công thức phân số trong Excel không hề đơn giản, và đây cũng là thủ thuật Excel mang nhiều lợi ích mà bạn nên biết. Viết công thức phân số tuy đơn giản hơn với cách viết công thức hóa học trong Excel, nhưng nếu không nắm rõ thì bạn cũng không thể làm được, cách viết công thức hóa trong Excel tưởng dễ mà thực ra là rất khó.

Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn bạn có thể viết công thức phân số trong bảng tính Excel một cách đơn giản nhất, để từ đó bạn có thể sử dụng các hàm SUM hay hàm IF một cách dễ dàng hơn, hàm Sum và hàm IF đều những hàm rất quan trọng trong tính toán Excel.

Hướng dẫn cách viết công thức phân số trong Excel

Bước 1: Bôi đen những ô mà bạn muốn Excel hiểu đúng giá trị nhập vào là phân số. Click chuột phải → Định dạng ô (Format Cells).

Cách viết phân số trong Excel

Bước 2: Trong cửa sổ Định dạng ô (Format Cells). Vào tab Số (Number) → chọn Phân số (Fraction) trong khung Thể loại (Category) → trong khung Loại (Type) chọn Cho tới 1 chứ số (Up to one digit).

Cách viết phân số trong Excel

Bây giờ bạn có thể nhập lại dữ liệu kiểu phân số vào và Excel sẽ hiểu và hiển thị đúng kiểu phân số như bạn mong muốn. Tuy nhiên Excel sẽ chỉ hiên thị tử số và mẫu số chỉ có một chữ số mà thôi. Nếu bạn nhập số có phần tử số và mẫu số nhiều hơn thì Excel sẽ rút gọn và hiển thị chúng ở dạng hỗn số.

Cách viết phân số trong Excel

Nếu bạn không muốn những phân số bạn nhập vào đưa về dạng hỗn số mà hiển thị đầy đủ ở dạng phân số thì bạn có thể làm theo cách sau để Excel hiển thị đầy đủ phân số bạn nhập vào.

Bước 1: Bôi đen những ô mà bạn muốn Excel hiểu đúng giá trị nhập vào là phân số. Click chuột phải → Định dạng ô (Format Cells).

Bước 2: Trong hộp thoại Định dạng ô (Format Cells). Chọn tab Số (Number) → trong khung Thể loại (Category) chọn Tùy chỉnh (Custom) → trong khung Loại (Type) bạn gõ #???/???OK.

Cách viết phân số trong Excel

Lưu ý số dấu chấm hỏi (?) bạn có thể gõ nhiều hơn tùy vào số lượng chữ số bạn muốn hiển thị ở tử số và mẫu số (của mình là #???/??? nên phần tử số và mẫu số sẽ có 3 chữ số).

Bây giờ bạn có thể nhập vào phân số với số chữ số ở tử số và mẫu số tùy thích, và tất cả chúng sẽ được canh đều bởi dấu cách phân số (/).

Bài viết giới thiệu với các bạn về cách để viết phân số ở trong Excel. Excel thường không hiểu giá trị phân số bạn nhập vào cho nó và cho rằng đó là một giá trị ngày tháng nào đó và hiển thị chúng dưới dạng này. Qua bài viết này các bạn có thể tùy chỉnh lại và cho Excel hiểu đúng giá bạn nhập vào là một giá trị phân số. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo bài viết chèn công thức toán vào Excel, toán học là môn học có rất nhiều công thức khác nhau, vì vậy để chèn các công thức toán học vào trong bảng tính Excel cũng cần chi tiết hơn các công thức khác.

23 Tháng sáu, 2016

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!