Cách làm sạch vết mực ở quần áo

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 25 Tháng năm, 2016

Cách Làm Sạch Vết Mực Ở Quần Áo

Thật là bực mình khi thấy quần áo có vết mực! Nhưng chuyện này không còn đáng ngại nữa, hãy tham khảo các mẹo làm sạch vết mực trên quần áo hay trong bài này để xử lí chúng nhé!

Cách vệ sinh lò nướng đúng cách

Những cách vệ sinh đồ gỗ sai lầm bạn nên tránh

Cách may quần sooc đơn giản nhất

Lời Khuyên Đầu Tiên

Vô tình dây dính vết mực trên quần áo thường là những lúc bạn sơ ý nhất – đừng quá lo bạn nhé! Rất dễ để tẩy sạch thôi, nếu bạn dùng đúng loại xà phòng giặt như OMO chẳng hạn. Nếu vết bẩn càng được xử lý sớm thì kết quả đạt được sẽ càng cao.

Cho dù đó là một vết mực do bút bị chảy mực, hay do bé nhà bạn quá hào hứng với những chiếc bút đánh dấu nên tí toáy nghịch ngợm, vết mực sẽ làm thay đổi đáng kể vẻ bề ngoài của bộ đồ. May mắn là, cũng không quá khó để loại bỏ được chúng. Bài viết này sẽ giải thích cách loại bỏ vết mực trên các loại quần áo khác nhau, kể cả cách giặt khô, đồ ngủ và quần áo thông thường.

Các Mẹo Tẩy Vết Mực Trên Quần Áo

 • Bất kể là loại mực hay loại vải gì, đây là những mẹo cơ bản mà bạn luôn cần làm khi muốn tẩy bỏ vết mực:
 • Xử lý vết mực ngay lập tức – Đừng đợi vài tiếng sau khi tan trường hay tan sở mới làm sạch nó, vì vết mực sẽ khó tẩy hơn rất nhiều.
 • Giữ cho vết mực ướt – Nếu bạn đang ở nơi bất tiện hoặc nếu đó là món đồ cần phải giặt khô, ít nhất hãy giữ độ ẩm cho vết mực cho đến khi bạn có thể xử lý chúng cẩn thận. Một vết mực đã khô két sẽ cực kì khó tẩy sạch.
 • Vỗ nhẹ lên vết mực, không được chà xát – Đầu tiên khi bị dây mực, hãy lấy mảnh khăn giấy và ấn chặt lên vết mực để thấm hết mực thừa. Tuyệt đối không chà xát lên vết bẩn, vì có thể sẽ làm mực thấm sâu hơn vào trong thớ vải.
 • Lót một miếng khăn sạch phía dưới mặt vải bị dây bẩn – Làm thế sẽ thấm được lượng mực đọng ở dưới và ngăn mực không thấm sâu hơn. Cứ ấp miếng khăn ở đó trong lúc bạn xử lý vết bẩn theo một trong các cách dưới đây.

Cách Loại Bỏ Mực Trên Quần Áo: Mực Nước

Cách tẩy trắng quần áo

Mực nước là loại dễ tẩy sạch nhất, vì thế bạn không cần phải sợ. Nếu vết bẩn bị loang ra trong nước, đó chính là mực nước và bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Đặt khăn sạch bên dưới và nhẹ nhàng thấm lượng mực thừa, như đã nói ở trên.
 • Dùng một miếng vải hay miếng mút sạch xoa vài giọt nước giặt như OMO Matic, hoặc thuốc tẩy vết bẩn. Đọc hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và thử trước trên một vùng nhỏ và khuất tầm nhìn. Vò chỗ vết bẩn thật nhẹ nhàng (không được chà xát mạnh) rồi để vết bẩn trôi đi.
 • Nếu vết mực vẫn còn, bạn hãy ngâm món đồ bị bẩn trong dung dịch nước thường hoà với nước giặt và ngâm trong khoảng 10 phút. Bước này sẽ giúp làm mềm vết mực.
 • Thấm lại chỗ bẩn một lần nữa với miếng vải hoặc mút ẩm cho đến khi sạch hẳn. Hãy đảm bảo các chất bẩn được thấm sạch trước khi bạn làm sang các bước tiếp theo.
 • Bỏ đồ đó vào giặt máy ở nhiệt độ phù hợp dành cho loại quần áo đó theo đúng hướng dẫn ghi trên nhãn mác giặt tẩy của nó.

Cách Tẩy Bỏ Vết Mực Trên Quần Áo: Mực Không Phai

Cách làm sạch vết mực cho quần áo

Loại vết mực này khó tẩy sạch hơn rất nhiều, nhưng bạn cũng đừng quá lo ngại. Với những gợi ý dưới đây và hãy thử kiểm tra với các đường may bên trong quần áo trước, để chắc chắn là bạn có thể thoải mái làm cách này với các khu vực dễ thấy khác.

Sau khi vỗ nhẹ hết mực thừa và đặt khăn bên dưới vết bẩn, bạn hãy bắt đầu với thuốc tẩy vết mực hoặc xà phòng giặt như OMO Matic, để xem có hiệu quả không.

Nếu không, chất cồn có thể giúp làm tan vết dầu đối với loại mực không phai. Hãy thử bôi và xoa một chút cồn lên vết mực. Hoặc nếu không, gôm xịt tóc hay nước rửa tay cũng có tác dụng tương tự. Thấm đẫm toàn bộ vết bẩn, sau đó vò nhẹ cho mực tan hết. Không được dùng cồn trong Axetat hay Triaxetat, vì chúng có thể làm hỏng vải.

Bạn có thấy tác dụng không? Nếu cồn cũng không hiệu quả, bước tiếp theo là giấm trắng. Thấm đẫm vết bẩn trong giấm trắng và chà với 1-2 thìa bột ngô. Để nguyên hỗn hợp đó trên quần áo khoảng 30 phút, sau đó xả và vò nhẹ với nước để xem giấm có tác dụng hay không. Lặp lại cho đến khi vết mực sạch hẳn.

Cách Tẩy Bỏ Vết Mực Khỏi Quần Áo Cần Giặt Khô

Cách làm sạch vết mực trên quần áo

Nếu là những đồ quần áo ngủ mà cần giặt khô thì lại là vấn đề khác, nên mang chúng đến tiệm giặt khô để xử lý bất kì vết mực nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ cố giữ độ ẩm cho vết mực đến khi bạn tới nơi nhé! Nếu đó là vết mực khó phai hay vết bút bi, bạn có thể dùng một ít gôm xịt tóc, hoặc bôi cồn hay nước rửa tay lên để ngăn ngừa vết mực thấm sâu hơn.

Với những mẹo tẩy bỏ vết mực khỏi quần áo này, bạn có thể ngăn chặn các vết mực phá hỏng quần áo của bạn. Bạn có gợi ý nào khác muốn chia sẻ không?

Các Điểm Chính:

 • Bạn hãy xử lí vết mực ngay khi mới phát hiện nhé, vì vết bẩn để lâu càng khô sẽ càng bám chặt vào thớ vải và sẽ rất khó tẩy.
 • Thấm hết lượng mực thừa bám dính trước khi giặt sẽ giúp việc giặt tẩy tốn ít sức hơn.
 • Tuỳ từng loại mực sẽ có các cách giặt tẩy khác nhau. Bạn cần phân biệt được đúng loại mực để biết cách xử lí tốt nhất.
25 Tháng năm, 2016

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!