Bài phát biểu gặp mặt hội đồng ngũ

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 27 Tháng bảy, 2018

Bài phát biểu gặp mặt truyền thống

Tìm Đáp Án mời các bạn tham khảo bài phát biểu gặp mặt hội đồng ngũ, gặp mặt truyền thống, kỉ niệm 20, 40, 50 năm ngày nhập ngũ và kỉ niệm ngày xuất ngũ trong bài viết này.

Diễn văn khai mạc nói chuyện truyền thống ngày 22-12

Bài phát biểu lễ giao nhận quân

Bài phát biểu

DIỄN VĂN KỶ NIỆM ... NĂM GẶP MẶT HỘI LÍNH

NHẬP NGŨ THÁNG .../... - SƯ ĐOÀN .....................

Kính thưa đ/c ........................... – BT Đảng Bộ ....................................

Kính thưa đ/c ........................... – Phó BT Đảng bộ - CT UBND .........

Kính thưa các đ/c lãnh đạo Đảng, chính quyền, HĐND, MTTQ, Hội CCB, Trưởng ban quân sự xã.

Thưa toàn thể các đ/c và các bạn!

Hôm nay trong khí thế thi đua sôi nổi của cả nước chào mừng kỷ niệm ... năm ngày thành lập quân đội NDVN (22/12/1944 - 22/12/20...) và ... năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/20...), được sự giúp đỡ của Đảng uỷ, UBND xã .............. tạo điều kiện cho Hội đồng ngũ tháng .../..... - sư đoàn ................... tổ chức gặp mặt thân mật nhân ... năm ngày nhập ngũ và 4 năm ngày thành lập Hội. Cho phép tôi thay mặt cho Ban liên lạc Hội lính xin được kính chúc các vị khách quý và toàn thể ... đ/c những người có mặt ở đây hôm nay và những người vắng mặt lời kính chúc sức khoẻ – gia đình hạnh phúc và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa các đồng chí!

Cách đây ... năm, ngày 22/12/1944, dưới sự chỉ Huy của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (gồm 34 chiến sỹ), tổ chức tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Sự ra đời của Quân đội ta là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam có một Quân đội kiểu mới do Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục, rèn luyện; một Quân đội của dân, do dân, vì dân, mang bản chất giai cấp công nhân; chiến đấu vì độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc. Ngay từ những ngày đầu thành lập với “gậy tầm vông,súng kíp“ đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu lập lên chiến công đầu Phay Khắt,Nà Ngần và cùng toàn dân khởi nghĩa, đưa cách mạng tháng Tám đến thành công. Bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược, với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh“, Quân đội ta cùng nhân dân cả nước chiến đấu giành thắng lợi vang dội, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu“. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phát huy sức mạnh tổng hợp, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, Quân đội ta đã giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, Quân đội ta luôn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ,xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, phòng chống lụt bão, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai hoả hoạn; xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống phức tạp, không để bị động, bất ngờ. đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cùng toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tạo thuận lợi cho công cuộc đổi mới, đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập kinh tế, quốc tế.

Trải qua ... năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, Quân đội ta là một Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng; làm tròn chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dân tộc và nhiệm vụ quốc tế, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng“ và trong sự lớn mạnh đó của quân đội có một phần đóng góp của chúng ta. Bởi cách đây ... năm tại quê hương ................. yêu dấu này có ... chàng trai còn rất trẻ trung và sôi nổi đáp lại tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, vì nhiệm vụ quân sự vẻ vang, vì sự bình yên của xóm làng, quê hương họ đã vui vẻ lên đường đi nhập ngũ.

Nhớ lại kỷ niệm ngày này cách đây ... năm trong mỗi chúng ta ngồi đây đều là những chàng trai trẻ, người mới rời ghế nhà trường còn ngây ngô, bỡ ngỡ, người đang cùng gia đình sản xuất, chăn nuôi hoặc đang tham gia các công việc đoàn thể địa phương, Tuy mỗi người mỗi việc song tất cả đều có một điểm chung là đều đang còn rất trẻ, đẹp trai và còn bẽn lẽn, rụt rè vì đa số còn sống phụ thuộc gia đình chưa bao giờ xa nhà, xa bố mẹ, người thân.

Và thế rồi vào rạng sáng ngày mùng 7 tháng 2 - một ngày đầu xuân đẹp trời từ khắp các nẻo đường các đoàn người cờ hoa rực rỡ tập trung tại Trung tâm Văn hoá huyện ..............., tại đây có những chàng trai còn khóc nức nở khi phải xa mái ấm gia đình, có chàng trai còn bịn rịn với tấm khăn thêu mùi xoa thơm mùi hoa bưởi, không muốn thả tay người yêu khi phải lên xe ! nhưng rồi giây phút chia tay đầy quyến luyến cũng qua đi, 8 chiếc xe tải với 360 chàng trai đã lăn bánh lên đường nhằm hướng Sư đoàn ................. thẳng tiến ! Và thế là “ lũ chúng tôi bọn người tứ xứ – Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau “ bắt đầu từ đây trở thành những người bạn, những người đồng chí.

Thật là “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh “ con đường dẫn chúng ta vào đơn vị thật ngoằn ngoèo, heo hút và đúng 12 giờ đêm cũng đã có mặt tại sân Tiểu Đoàn trong cái rét của nơi núi rừng mùa xuân. cả lũ xuống xe trong sự tò mò, lạ lẫm khi được dẫn vào nhà Trung đội và lần đầu tiên được ngồi trên những chiếc phản gỗ dài với những nồi cơm đã nguội, những đĩa bắp cải luộc không nước chấm cả bọn ngồi bốc ăn sao mà ngon thế ! Tuy cả lũ thấm mệt song rất vui vì bắt đầu từ đây tất cả đều tự hào rằng mình đã là bộ đội, đã trở thành người lính Cụ Hồ, được huấn luyện trong một Sư đoàn anh hùng – Sư đoàn mang tên Ngự Bình – Quân khu 4.

Hai tháng huấn luyện tuy vất vả song thật vui bởi mỗi chúng ta đều được sống chan hoà trong tình đồng đội, đều cùng chung một nỗi nhớ gia đình hoặc nhớ người yêu nơi quê nhà. Hôm nay ngồi đây chắc có đồng chí sẽ chẳng bao giờ quên những kỷ niệm của những ngày huấn luyện với bao xe, lựu đạn, vòng nguỵ trang cùng màu xanh áo lính. đến bữa ăn đi đều lên bếp Tiểu đoàn, bẻ cành liễu bên đường làm đũa, ăn vừa xong ra khỏi nhà ăn đã thấy đói, những buổi chiều đọc thư người yêu và ngồi khóc, những lúc ăn cu dơ làm thơ “ Lèn bút nghiêng nghiêng đứng đợi ai – mà sao sững sững suốt đêm ngày” hoặc có lúc chanh nhau ngụm nước để phải đánh nhau với hội lính Huế sau những bữa ăn. Rồi những ngày cuối tuần trời mưa xách dao rong rủi qua dốc mẹ ơi trong rừng tìm củi, tìm nứa về đan tranh, đốt lò. đan cáng để tăng gia vào các buổi chiều.

Thế rồi những ngày huấn luyện cũng thấm thoắt trôi đi, chúng ta không còn ở ngôi nhà chung đấy nữa mà lại phải chia tay. Người lên Sư đoàn, người về Trung đoàn, hay Tiểu đoàn trực thuộc. Có đồng chí đi học Quân y người học làm A trưởng, người ở lại làm lính ngoài làm nhiệm vụ huấn luyện còn phải đi rừng, tăng gia xây dựng đơn vị. Có những đồng chí trên đường đi rừng đã tìm được “cái nửa của mình” và trở thành con rể Hạnh Sơn, Phúc Sơn. Sau 2 năm, 3 năm mỗi chúng ta đều có quyền tự hào vì trong sự lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, Sư đoàn Ngự Bình nói riêng đều có một phần công đóng góp của chúng ta. Bởi mỗi chúng ta đều nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong số chúng ta nhiều đồng chí được nhận nhiều giấy khen, bằng khen, có đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. và cao quý hơn tất cả là sau tháng ngày quân ngũ, chúng ta đã trở nên thân quen, đến nỗi sau nhiều năm gặp nhau, chỉ cần nói tôi là lính “5NK – Ba dao quắm” là đã nhận ra nhau và thấy gần gũi, quý mến và tin cậy nhau ngay.

Hôm nay Hội lính 324 nhập ngũ tháng 2 năm 1993 tổ chức gặp mặt vào đúng dịp kỷ niệm ... năm ngày thành lập QĐNDVN thay mặt ban liên lạc xin anh em và các vị khách quí một tràng pháo tay thật to để nhiệt liệt chúc mừng nhân ... năm ngày nhập ngũ, sự kiện trọng đại đối với mỗi chúng ta, vì những gì chúng ta đạt được và có với nhau hôm nay.

Kính thưa các vị khách quí, thưa toàn thể anh em!

Tuổi thanh xuân không trở lại 2 lần, trải qua ... năm sau ngày nhập ngũ 360 anh em năm xưa tất cả giờ đây đều đã có gia đình, có những đ/c đã có con vào các trường chuyên nghiệp. có những đ/c đã lên ông nội, ông ngoại. Trên gương mặt mỗi anh em đã hằn thêm những nếp nhăn, trên mái đầu tóc đã bán dâm vì sự từng trải với đời thường, song ta vẫn thấy ẩn phía sau những nếp nhăn, những sợi tóc pha sương ấy là nụ cười rạng rỡ, chất vô tư rất lính xưa kia. Bởi ai cũng thấy “Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao” và hơn thế nữa mỗi chúng ta đều vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội cụ Hồ. Trong số 360 anh em ngày nhập ngũ sau ngày về có người tiếp tục đi học để trở thành công chức, viên chức, có người đang giữ các chức vụ chủ chốt hoặc chuyên môn ở các địa phương, có người ở nhà trở thành những Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi hoặc đi làm ăn xa song tất cả chúng ta đều đang bỏ hết tâm huyết, sức lực của mình nguyện xây dựng thành công xã nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Và chúng ta cũng không thể không nhắc đến các đồng chí, những người bạn của chúng ta không may đã ra đi vì bệnh tật rủi ro khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhân dịp này, tôi đề nghị tất cả anh em hãy dành 1 phút tưởng niệm để nhớ tới những người đã khuất !

Kính thưa quý vị đại biểu, Thưa toàn thể anh em! Mừng vui về sự trưởng thành ngày hôm nay, chúng ta cùng bày toả lòng biết ơn sâu sắc đến những bậc sinh thành, đến gia đình của mỗi người mà nhờ đó chúng ta mới có ngày hôm nay. Chúng ta cũng không quên sự tri ân tới các đồng chí lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị của Sư đoàn 324 anh hùng – Trường đại học tổng hợp đã đào tạo chúng ta nên người.

Các đồng chí thân mến! ... năm trôi qua là cả một chặng đường, tuy mỗi người một công việc, ai cũng phải lo toan, vất vã song từ trong sâu thẳm tâm hồn ta luôn nhớ về nhau Chính xuất phát từ lí do trên mà Hội đồng ngũ tháng 2/93 huyện Nông Cống đã được thành lập và cũng chính ngày hôm nay chúng ta long trọng tổ chức kỷ niệm 4 năm ngày thành lập. Kể từ khi được thành lập Hội đã tập hợp được thêm nhiều thành viên nữa và đã đi vào hoạt động có qui cũ và có chất lượng. Sau 4 năm hoạt động chúng tôi nhận thấy rằng BLL do anh em bầu ra đã hết sức trách nhiệm. đã tổ chức được nhiều cuộc động viên, thăm hỏi các gia đình có việc hiếu, việc hỷ trong những lần như thế dù buổi tối hay ban ngày ngoài BLL ra chúng ta đã có một lực lượng hùng hậu tham gia thể hiện tinh thần tương thân tương ái, tinh thần đồng chí đồng đội bền chặt, keo sơn. Tiêu biểu cho những lần thăm hỏi đi với số lượng đông có hôm lên tới 160 người như đám cưới đ/c ............................. Song bên cạnh đó vẫn có nhiều g/đ vì những lí do khách quan đang thuộc diện nghèo, cận nghèo, có những gia đình chưa làm được nhà xây như g/đ đ/c .......................

Kính thưa các đồng chí! Như những cánh chim về tổ ấm, ngày hôm nay là lần thứ ... ta gặp nhau sau ngày thành lập. Trong niềm vui hội ngộ này mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau gìn giữ những tình cảm anh em, đồng đội cao quý trong suốt cuộc đời còn lại. chúng ta sẽ là một tập thể lớn mạnh và đoàn kết, tiếp tục giúp đỡ lẫn nhau trong đời thường và trong công việc, hãy phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, phát huy truyền thống Sư đoàn Ngự Bình anh hùng hãy nổ lực hơn nữa để xây dựng kinh tế gia đình vững mạnh, góp phần XD quê hương ................. ngày thêm giàu đẹp.

Để thực hiện được điều đó chúng ta cần quán triệt một số nội dung phương hướng sau :

  • Ban liên lạc phải nhiệt tình, trách nhiệm hơn nữa,. mỗi khi các anh em có việc phải có mặt thăm hỏi, động viên kịp thời.
  • Chúng ta nên tập hợp được một tập thể có quân số cố định, có danh sách theo dõi chặt chẽ chung cho cả huyện và cho từng xã.
  • Hội nên XD quỹ để hỗ trợ cho những gia đình anh em còn gặp khó khăn như xoá nhà tranh tre nứa lá, hoặc không may gặp rủi ro trong cuộc sống và quỹ khuyến học – khuyến tài động viên những gia đình có con em đậu ĐH....

Kính thưa các vị khách quý, thưa toàn thể anh em ! Một lần nữa xin chân thành cảm ơn đất nước, cảm ơn quân đội, cảm ơn gia đình đã giúp đỡ chúng ta từ cái nôi 324 anh hùng ngày ấy, phát triển và trưởng thành như ngày hôm nay !

Cuối cùng xin kính chúc các vị khách quý, cùng toàn thể các đ/c sức khoẻ – hạnh phúc - đoàn kết và thành đạt. Chúc cho buổi hội ngộ ngày hôm nay mãi vang khúc quân hành. Xin chõn thành cảm ơn.

Tối 26-7-2018, Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ tại www.thongtinlietsi.gov.vn chính thức khai trương. Tìm Đáp Án xin gửi tới bạn đọc hướng dẫn tra cứu thông tin liệt sĩ, tìm mộ liệt sĩ online để bạn đọc cùng tham khảo.

27 Tháng bảy, 2018

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!