Bài dự thi Mẹ trong tâm trí con 2018

Bùi Thế Hiển
Bùi Thế Hiển 18 Tháng một, 2019
Tải về Bản in

Những tác phẩm dự thi "Mẹ trong tâm trí con" đầy cảm xúc và ý nghĩa

Bài dự thi Mẹ trong tâm trí con là mẫu các bài thơ, bài viết dự thi Mẹ trong tâm trí con do các em nhỏ, các bạn trẻ thể hiện. Đây là những tác phẩm của các em học sinh nói lên suy nghĩ, tình cảm của mình tới mẹ với nhiều ý nghĩa và cung bậc cảm xúc. Mời các bạn cùng tham khảo mẫu bài viết về Mẹ trong tâm trí con trong bài viết sau đây của Tìm Đáp Án.

Cuộc thi Mẹ trong tâm trí con do công ty Truyền thông A&C media thực hiện dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội và báo Văn nghệ. Lễ khởi động mùa giải thứ IV của cuộc thi diễn ra ngày 3/12/2018 tại trường THCS Thành Công, Hà Nội.

Điểm đặc biệt và mới mẻ là năm nay cuộc thi sẽ có hai phần thi riêng biệt, với cơ cấu giải thưởng riêng. Để biết thông tin chi tiết về cuộc thi các bạn có thể tham khảo thêm Thể lệ cuộc thi mẹ trong tâm trí con 2019 để biết chủ đề của năm nay và cơ cấu các giải thưởng cũng như địa chỉ nhận bài dự thi.

Trong đó, cuộc thi dành cho các con có chủ đề “Nơi hạnh phúc đong đầy” với hình thức tham dự là những bài thi gồm: thơ, văn xuôi, vẽ tranh, dựng clip.

Và phần thi dành riêng cho cha mẹ, thầy cô viết có chủ đề “Hãy bảo vệ con” với hình thức tham dự bài thi gồm thơ và văn xuôi.

Bài viết hay về mẹ trong tâm trí con

GỬI MẸ YÊU DẤU

“Con ơi, trời lạnh rồi đó con nhớ mặc ấm nhé con....”

Đó là những lời mà mẹ đã dành cho con trong cái rét đầu mùa ở nơi xa quê nhà. Mẹ ơi, như vậy con cũng vui lắm rồi. Con biết con đã lớn, con phải biết tự chăm sóc cho sức khỏe cuả bản thân nhưng sao con vẫn cảm thấy mình như đứa trẻ, vẫn khờ khạo quá mẹ ạ. Giữa một Hà Nội chật chội, bon chen, con cảm thấy bản thân dường như kiệt sức. Con phải tự lập, bên cạnh không có người thân. Mọi thứ tuy khó khăn nhưng con vẫn biết rằng ở quê nhà, con vẫn có một người mẹ luôn dõi theo, yêu thương, che chở, luôn thúc giục và an ủi con. Tuy đó là những lời nói qua điện thoại nhưng sao những lúc đó con tưởng tượng được bàn tay mẹ đang vuốt lên má con và muốn ôm con vào lòng.

Giờ con học đại học, mẹ phải lo cho con nhiều hơn đúng không ạ. Mẹ phải thức sớm hơn ngày xưa để bó rau, mẹ phải thức khuya hơn để làm việc nhà. Vì thế mới có tiền để lo cho con ăn học đúng không mẹ. Con yêu mẹ nhiều lắm, đứa con trai của mẹ vẫn luôn tự hào là con của mẹ. Mẹ dạy con mạnh mẽ nên con sẽ mạnh mẽ ở nơi không có mẹ. Mẹ đừng lo cho con nhiều quá, mà hãy chăm sóc cho mình mẹ nhé. Con biết mẹ luôn mong con thành đạt, luôn muốn con có công việc ổn định. Không phải để sau này con lo cho mẹ, mà con biết rằng mẹ muốn con trai mẹ sẽ có cuộc sống tốt hơn bây giờ. Mẹ muốn con cố gắng hết mình vì mục tiêu đó đúng không mẹ.

Giờ con là sinh viên của một trường đại học danh tiếng, mẹ hạnh phúc vì điều đó. Mẹ luôn dặn dò con không được ngừng cố gắng vì môi trường mà con đang học khó khăn hơn những gì con tưởng tượng. Đúng như mẹ nói thành công không đến bằng sự tưởng tượng và hãy bắt đầu bằng sự cố gắng. Nói cám ơn mẹ bao nhiều cũng không đủ vì những gì mẹ đã dành cho con.

Cuối cùng con muốn nói với mẹ, dù khó khăn luôn hiện hữu nhưng con sẽ xem đó là những bàn đạp để con trở nên một con người có ích cho xã hội và mãi là niềm tự hào của mẹ.

Con sẽ vững vàng trên bước đường đời mẹ nhé.

Bài thơ "Mẹ yêu" của Nguyễn Đặng Ngọc Anh lớp 5A1:

"À ơi! Con hãy ngủ ngoan
Để cho mẹ gánh lo toan muộn phiền
À ơi! Ru vẳng ban đêm
Mẹ con là một cô tiên giáng trần

Mẹ ơi! Con ngủ rất ngoan
Lớn lên mà kịp đỡ đần mẹ cha
Một lời ru một bông hoa
Nâng con qua nỗi chat chua cuộc đời

À ơi! Con đã ngủ rồi
Công con ơn mẹ còn đời ngàn sau
À ơi! Con ngủ cho mau
Sáng mai dậy mẹ xoa đầu khen ngoan

À ơi! Đừng ngủ nữa con
Dậy mau mau mẹ xoa đầu
Con gọi một tiếng mẹ yêu
Mẹ ơi con đã lớn nhiều và ngoan"

Bài thơ “Mẹ ơi” của bạn Thanh Mai - lớp 4A2:

"Mẹ ơi, con yêu mẹ
Con yêu mẹ nhất nhà
Mẹ nuôi con khôn lớn
Biết ơn mẹ biết bao

Mẹ ơi, con đã biết
Thế nào là con ngoan
Phải chăm ngoan học giỏi
Để mẹ yêu nhất nhà

Mẹ ơi, con đã biết
Phải yêu mẹ chừng nào
Đi hàng nghìn cây số
Vẫn không dứt tình yêu

Mẹ ơi khi con lớn
Đã vững cánh trưởng thành
Lòng mẹ như trái đất
Nâng mỗi bước con đi"

Vũ Phương Linh - học sinh tiêu biểu lớp 5A0 với bài thơ "Mẹ yêu con":

"Con gọi mẹ một tiếng “mẹ ơi!”
Hình ảnh mẹ lớn dần trong kí ức
Đôi mắt mẹ tháng năm thao thức
Mẹ mong con khôn lớn từng ngày

Vừa mới đó thôi con khóc chào đời
Ngắm hình hài con mẹ trào dâng nước mắt
Mẹ ôm con vào lòng thật chặt
Đưa con vào lời ru của vành nôi

Mẹ nuôi con bằng dòng sữa mát
Như suối nguồn bao la vô tận
Mẹ ru con ầu ở tiếng hát
Nhịp đời theo nhịp cánh tay đưa

Mẹ dịu dàng nâng bước con đu
Bao vất vả đôi vai gầy nặng trĩu
Tóc mẹ đen giờ mái đầu điểm bạc
Bàn tay gầy chai sạn của nắng mưa

Đôi mắt trầm cứ dõi bước con đi
Gửi theo bao yêu thương và cả niềm mong đợi
Con ngước mắt lên thấy bình mình chiếu rọi
Và đôi mắt ấy như nghẹn ngào hai tiếng “yêu con”

Bài thơ về Mẹ trong tâm trí con có tên: Mẹ Yêu

Tác giả: bạn Nguyễn Hải Nhi

Hai tiếng gọi thân thương

Sao ngọt ngào đến lạ

Từ khi tôi sinh ra

Hình bóng người mẹ ấy

Luôn luôn bên cạnh tôi

Luôn luôn dõi theo tôi

Thời gian ơi đừng trôi

Hãy chậm lại đi nhé

Để mẹ luôn sống khỏe

Chung vui bên gia đình

Nếu những ai còn mẹ

May mắn của cuộc đời

Hãy yêu thương hiếu thảo

Mẹ của mình bạn ơi

Ôi người mẹ của tôi

Yêu sao yêu đến thế

Yêu bằng cả trái tim

Yêu bằng cả tâm hồn

Bài viết của Nguyễn Ngọc Trà My - lớp 5A1:

“Nếu như con không có mẹ thì những vì sao kia cũng chẳng có. Lúc đó con sẽ lạc long giữa thế giới rộng lớn, bao la, không nhà cửa, gia đình. Thiếu vắng tình thương của mẹ, con sẽ như một cây non thiếu nước, thiếu không khí mà thôi.”

Mẹ ơi con cảm thấy thật may mắn khi có mẹ. Dù có ở đâu, con cũng thấy ánh mắt mẹ dõi theo con. Mẹ tận tụy đêm ngày, làm bất cứ việc gì vì con cái. Mẹ đã hy sinh cả cuộc đời để dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Mẹ chăm lo cho con từng bữa ăn giấc ngủ, động viên an ủi mỗi khi còn buồn phiền hay thất bại, chia sẻ niềm vui khi con thành công. Tình yêu mẹ dành cho con bao la hơn trời xanh, dồi dào hơn nước biển…Chỉ có mẹ mới là người con yêu nhất! Mẹ ơi, nhất định một ngày nào đó, con sẽ đền đáp công ơn của mẹ. Yêu mẹ nhiều!"

Bài dự thi mẹ trong tâm trí con

Bài văn viết về mẹ

Nếu có một khoảng thời gian lắng đọng để nghĩ về ai đó, thì người mà con muốn xuất hiện ngay trong tâm trí là mẹ…

Mẹ có biết không? Mẹ là người quan trọng nhất cuộc đời con, hơn cả bản thân con, hơn cả người mà con sẽ yêu sau này. Khi nghĩ về mẹ, có biết bao ký ức chợt ùa về trong con, con không biết phải sắp xếp thế nào để đẹp đẽ, để tròn vẹn nhất, nhưng con muốn giữ mãi những kỷ niệm đó, cho con bây giờ, cho con mai sau, và cả cho con khi con không còn nữa…

Nhìn lại năm tháng đã qua, con thấy mình thật sự hạnh phúc. Hạnh phúc vì bên con luôn có mẹ, luôn có một vòng tay chở che con, cho con hơi ấm tình yêu thương. Từ sâu trong đáy lòng, con cám ơn mẹ nhiều lắm. Cám ơn tất cả những điều mẹ làm vì con, từ việc nhỏ nhặt nhất đến chuyện lớn lao nhất. Khi con sinh ra đời, mẹ đã ôm con vào lòng, nâng niu con, cho con bầu sữa ngọt lành. Rồi khi con chập chững bước đi, khi té ngã con khóc, mẹ lại dịu dàng nâng đỡ con, giúp con vững bước trên đường đời. Khi những sóng gió chực chờ quật ngã mẹ, mẹ vẫn kiên cường đứng lên, để mang ước mơ về cuộc sống tươi đẹp của hai chị em con bay xa hơn. Khi ba mất bỏ lại mẹ một mình cô độc, dù đau lòng tưởng chừng suy sụp, dù nước mắt chảy nhiều tưởng chừng cạn kiệt, mẹ cũng không bỏ rơi những đứa con của mẹ, vẫn thầm lặng hy sinh tất cả, đem đến con sự ngọt ngào, bình yên nhất. Lời cám ơn từ con tuy không giúp mẹ tan biến hết những nỗi buồn, tuy không lắp đầy những nhọc nhằn mẹ phải trải qua, nhưng con vẫn muốn nói con cám ơn mẹ, ngàn lần, vạn lần…Cám ơn mẹ vì mẹ là mẹ của con…

Ngày hôm nay con đã lớn khôn, đã có thể suy nghĩ nhiều về cuộc sống này, về mẹ, về chị, về con, về những thứ diễn ra xung quanh mình. Và con nhận ra những năm tháng qua con sống quá ích kỷ. Con không giúp mẹ bớt cô đơn mỗi đêm về mẹ nhắm mắt với giấc ngủ nhọc nhằn. Con không làm mẹ tự hào về con mỗi khi đứng trước một ai đó, con chỉ là một người thấp bé. Con trách móc mẹ vì mẹ không hiểu con, không biết được những điều con suy nghĩ, những nỗi buồn con không chia sẻ cùng ai, kể cả mẹ. Con giận mẹ khi con không đậu đại học, mẹ chỉ im lặng thay cho lời an ủi, hay thậm chí trách móc con, điều đó làm con thêm ghét bản thân mình. Con giận cả chính con khi đọc nhật ký mẹ. Ở đó con thấy được tình thương vô bờ mẹ dành cho con, thấy được sự phiền muộn của mẹ, và thấy cả giọt nước mắt mẹ rơi xuống làm nhòe đi trang chữ… Tất cả điều đó khiến con hiểu bao ngày qua mẹ buồn nhiều lắm, nhưng con luôn làm nặng thêm sự lo âu trong tâm trí mẹ. Con vô tâm quá phải không mẹ? Con thật sự, thật sự xin lỗi mẹ. Con mong mẹ chờ thời gian trôi qua để con có thể thay đổi, có thể sửa chữa lỗi lầm, có thể sống vì mẹ khi mẹ cần con, và để lời xin lỗi từ con không phải là vô nghĩa… Lúc đó, mẹ hãy tha thứ cho con, nha mẹ!

Cuộc sống hôm nay dù đôi lúc khó khăn khiến con mệt mỏi, dù đôi lúc con bật khóc một mình khi đêm về bởi quá nhiều phiền muộn…, con vẫn cảm thấy hạnh phúc vì mẹ luôn bên con, cho con một điểm tựa vững chắc. Với con giờ đây, gia đình nhỏ bé của mẹ, của chị, của con là điều ấm áp nhất mà con nhận được. Con muốn đẩy mâu thuẫn đi thật xa và đem bình yên tới lấp đầy. Con muốn thấy mẹ cười như thể chưa từng tồn tại nỗi buồn. Rồi ngày mai đến, con hy vọng trao tặng mẹ tương lai cùng ngôi nhà xây mới khang trang, cùng sự sang trọng, sung túc đong đầy. Tuy chặng đường con đi còn khá dài, nhưng con muốn nỗ lực hết mình, để ước mơ con không còn xa, để tâm trí mẹ không còn trĩu nặng suy nghĩ, lo lắng nữa… Mẹ ơi! Con thật sự thương mẹ nhiều lắm! Yêu thương con dành cho mẹ sẽ tồn tại mãi mãi trong trái tim con, kể cả khi thời gian trôi qua làm xóa nhòa mọi thứ, kể cả khi tình cảm đó không được thể hiện thường xuyên bằng lời nói…

Cùng với cuộc thi Mẹ trong tâm trí con 2019, các em nhỏ có thể tham gia thêm cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai để tăng cường thêm kiến thức về an toàn giao thông nhé.

18 Tháng một, 2019

Nếu bạn không thấy nội dung bài viết được hiển thị. Vui lòng tải về để xem. Nếu thấy hay thì các bạn đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!